Tin Tức

20 năm nữa giá nhà ở tại Việt Nam liệu có vượt Hồng Kông?

Rate this post

Theo nghiên cứu của Statista, Hong Kong là thị phần đắt đỏ nhất toàn cầu, với các căn hộ chung cư giá trị 1,235 tỷ đô la (tương đương 28,5 tỷ đồng / căn). Hong Kong lên ngôi quán quân 5 thứ 11 liên tục.

Địa điểm thứ 2 thuộc về thành thị Munich (Đức), với trị giá nhà ở bình quân 1 triệu đô la (xấp xỉ 23 tỷ đồng / căn hộ).

Trong danh sách của Statista, 4 thị phần ở châu Á có giá nhà đắt nhất toàn cầu. Ngoài Hong Kong đứng đầu danh sách, Singapore cũng đứng thứ 3 với 915.000 đô la / bộ (khoảng 21 tỷ đồng / bộ).

Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc) tuần tự xếp thứ 4 và 6 với giá nhà trung bình là 905.830 đô la (tương đương 20,8 tỷ đồng / căn hộ) và 763.500 đô la (tương đương 17,5 tỷ đồng / căn hộ).

Những công tác tiếp theo cũng ở Vancouver (Canada), với giá nhà trung bình 754.620 đô la (17,3 tỷ đồng / căn hộ). Los Angeles (Mỹ) 717.580 đô la (tương đương 16,5 tỷ đồng). Paris (Pháp), 650.550 đô la (khoảng 15 tỷ đồng / căn hộ); …

Giá nhà ở của Việt Nam sẽ vượt qua Hồng Kông trong 20 năm tới? - Đầu tiên

Giá nhà trung bình tại Hà Nội khoảng 2.000 đô la / m2, tương đương 46 triệu đồng / m2, khi mà tại Thành phố Hồ Chí Minh là 2.500 đô la / m2, tương đương khoảng 57,5 ​​triệu đồng / m2. (Ảnh: Wu Deying)

Theo số liệu từ batdongsan.com.vn, giá nhà trung bình tại Hà Nội khoảng 2.000USD / mét vuông, tương đương 46 triệu đồng / mét vuông, khi mà tại TP.HCM là 2.500USD / mét vuông, tương đương khoảng 57,5 triệu đồng / mét vuông. Kết quả là so với Hong Kong, thị phần đắt đỏ nhất toàn cầu, giá nhà đất tại các thành thị to của Việt Nam chỉ bằng 1/10.

  Gương 2 tỷ đồng của Thái Công gây tranh cãi, giới chuyên môn nói gì?

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo với vận tốc phát triển bình quân hàng 5 từ 5-10%, Hà Nội và TP.HCM sẽ “vượt mặt” Singapore hay Singapore-Hong Kong, có nhẽ trong 10 – 20 5 đến.

PV Dân SanÔng Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, mức tăng giá bình quân từ 5% – 10% tại các thành thị to của Việt Nam như Hà Nội hay Tp.HCM là cao. Với vận tốc này, Việt Nam có thể biến thành 1 trong những đất nước đắt đỏ nhất toàn cầu trong 10 – 20 5 đến.

Tuy nhiên, ông Điệp cho biết giá nhà tăng vượt xa mức thu nhập bình quân của người Việt, khiến nhiều người “vỡ mộng” lúc tính tới chuyện mua đất.

Giá nhà đất ở các thành thị to cao vì nhiều lý do. Đặc trưng về đặc điểm địa lý, nhân khẩu xã hội, Việt Nam thuộc nhóm nước “đất chật người đông”.

  Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất
Giá nhà ở của Việt Nam sẽ vượt qua Hồng Kông trong 20 năm tới?  - 2

Hiện những tuyến phố đắt nhất đất Hà Nội như Hàng Ngang – Hàng Đào có giá khoảng 50.000 đô la / mét vuông (khoảng 1,15 tỷ đồng / mét vuông). (Ảnh: Wu Deying)

“Trong trường hợp quỹ đất đô thị eo hẹp, lúc dân số tăng thì nhu cầu về nhà ở cũng sẽ tăng theo. Do ấy, việc tăng giá nhà đất là điều đã được dự đoán trước”, ông Sâu nói.

Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, ngoài nhân tố quỹ đất, bất động sản vẫn là kênh đầu cơ cuốn hút nhất trong tất cả các kênh đầu cơ truyền thống. Mọi người, mọi gia đình hào hứng đầu cơ vào bất động sản. Điều này cũng dẫn tới việc giá đất liên tiếp “đội lên” thời kì qua. Ngay tại các vùng nông thôn, giá đất thôn, bản cũng tăng chóng mặt.

“Đất đai càng ngày càng tăng giá là do truyền thống“ cha mua căn hộ, con xây nhà ”thay vì ở cũng sắm và tàng trữ, chính vì nhân tố này nhưng giá đất liên tiếp tăng, ngoài ra, lúc giá đất đất sẽ tăng, giá nhà sẽ chết ”, ông Điệp cảnh báo.

  Hạ tầng quận 7 lột xác, bất động sản Nam Sài Gòn đón sóng đầu tư

Trong lúc ấy, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VAR) lại có ý kiến trái lại.

Ông Thành cho biết, hiện các con phố đắt nhất Hà Nội như Hàng Ngang – Hàng Đào có giá khoảng 50.000 đô la / m2 (khoảng 1,15 tỷ đồng / m2) nên Việt Nam thuộc nhóm. Giá đất cao nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, giá bán này chỉ mang thuộc tính cục bộ, bé lẻ và có phần hơi “ảo” nên rất khó so sánh giá ở Singapore hay Hong Kong.

Thậm chí trong 10, 20, thậm chí 30 5 nữa, giá nhà đất của Việt Nam sẽ khó lọt vào top 10 đất nước có giá nhà ở cao nhất toàn cầu.

Gicửa ải thích rõ hơn về điều này, ông Thành cho rằng giá đất lên hay xuống dựa dẫm vào nền kinh tế và thu nhập bình quân của người dân. Hai nhân tố này có quan hệ khăng khít với nhau.

“Sẽ rất khó để Việt Nam lọt vào top 10 đất nước có giá đất ở cao nhất trong 10 5 đến, vì vận tốc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở mức trung bình,” ông Thành nói.

Ngoài ra, Phó chủ tịch VAR bình chọn, giá nhà đất tại các thành thị to trên cả nước thực tiễn ko tăng hàng 5, có 5 giảm và có 5 lại đẩy mạnh.

“Hai 5 quay về đây, giá nhà đẩy mạnh do nguồn cung trên thị phần ko đủ phân phối, nếu trong vài 5 đến, nguồn cung bình ổn sẽ là nhân tố kéo giá nhà xuống, từ ấy đáp ứng được vấn đề giá nhà tăng”. Mr Thành cho biết.


Source link

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button