Xe

20 năm phân khúc bán tải – đất diễn của Ranger

Rate this post

Khai sinh ra thị phần xe bán tải tại Việt Nam là 1 cái tên ko nhiều người biết tới hiện tại, ấy là Mekong Premio II vào 5 1997. Mẫu xe đôi khi bán được hàng chục chiếc mỗi tháng. Trong 5 2017, cả 5 chỉ có 42 chiếc được ủy quyền người dùng. Tính tới 5 2018, mẫu xe này ko còn kỷ lục doanh số tại VAMA.

  5 sedan bán nhiều nhất tháng 11 - Vios trở lại ngôi vương

Dù chỉ mới ra mắt từ 5 2001 mà Ford Ranger đã là mẫu xe tạo ra triển vọng bán hàng tốt cho hãng xe Mỹ. 5 2005, Isuzu tham dự cuộc chơi với mẫu D-Max, mẫu xe ko có nhiều lợi thế so với Ranger. Tới 5 2009, tầng lớp này càng phát triển thành nhộn nhịp hơn với sự có mặt trên thị trường của Mitsubishi Triton và Toyota Hilux. Ngoại thất của cả 2 mẫu xe Nhật Bản đều được thiết kế tinh tế, mà nội thất mang hơi hám cổ đại.

  Những mẫu xe ga dưới 40 triệu cho khách Việt

Xe bán tải xuất hiện tại Việt Nam.Bản đồ: Đường lớn

Xe bán tải hiện ra tại Việt Nam. Đồ họa: Đường tháp

Trong thời kì này, Triton đã biến thành 1 ngôi sao trong lĩnh vực này với thành quả vượt bậc trên những cỗ máy hạng nặng, mấp mô. Đấy cũng là thời khắc nhưng rất nhiều người sử dụng xe bán tải với mục tiêu vận chuyển hàng hóa chứ chẳng phải chỉ để chở gia đình hay đi cà phê như hiện tại.

Tới 5 2010, Nissan đưa nó tới Navarra. Cũng giống như người đồng hương Nhật Bản, Navarra có thiết kế hầm hố mà kiên cố, thân hình phệ phệ chở được nhiều đồ và khá bền.

5 2012, Mazda BT-50 cũng tham dự cuộc chơi, sử dụng chung khung gầm và máy móc với Ranger. Điều khiến BT-50 phát triển thành dị biệt so với các địch thủ là ngoại thất mềm mại và thiết kế đô thị hơn.

Vào 5 2013, cái tên hiện ra trong tầng lớp là Chevrolet Colorado, mà tới 5 2019 nó đã bị dừng sản xuất và chỉ còn đó trong 1 thời kì ngắn khoảng 6 5. Giống như nhiều mẫu xe Chevrolet khác, Colorado bị dừng sản xuất do cơ chế rút nhãn hiệu khỏi thị phần Đông Nam Á của doanh nghiệp mẹ.

Ranger vẫn là cái tên cai trị tầng lớp. Đôi lúc nó được theo sau bởi Hilux, thỉnh thoảng là Triton, thỉnh thoảng là Colorado, mà chẳng phải mẫu xe nào đủ sức dọa nạt thị trường của mẫu xe Mỹ.

Ra đời cách đây gần 20 5, xe bán tải cũng là tầng lớp có ít mẫu xe nhất trên thị phần, với vỏn vẹn 6 xe, trong ấy có 5 xe bán tải Nhật Bản, ko mẫu xe nào có thể cạnh tranh được với Ranger của Mỹ.

Phiên bản hiện tại của Ford Ranger. Ảnh: FVL

Phiên bản hiện nay của Ford Ranger. bức ảnh: FVL

Cho tới 5 2018, đây cũng là giai đoạn nhưng xe bán tải được khuyến mại thuế nhập cảng 5%, so với 30% đối với các mẫu xe du hý. Ngoài ra, lệ phí trước bạ chỉ là 2%, so với 10-12% đối với các mẫu xe.

2015-2019 cũng là thời khắc quan trọng của dòng xe bán tải và là giai đoạn Ranger cai trị tầng lớp. Thừa hưởng nhiều khuyến mại về thuế nên mức giá của các mẫu xe bán tải được người tiêu dùng đón chờ, các mẫu xe mới, trang bị mới được cập nhật liên tiếp. Vào thời khắc này, ở các thị thành phệ, nơi ko có xe tải, những chiếc xe bán tải có thiết kế kỳ dị được bắt gặp thường xuyên hơn.

Trong quá trình từ 2016 – 2019, các trang bị an toàn và tiện dung hơn hẳn của xe bán tải như cảnh báo chệch làn đường, ga tự động thích nghi, cảnh báo va chạm trước,… trong vòng 70-800 triệu đồng.

Từ trước cho đến nay, các mẫu xe bán tải liên tiếp được cập nhật về trang bị, thiết kế mà mức phí trước bạ lại bị xe du hý tăng từ 2% tới 60%. Chẳng hạn, tại Hà Nội, lệ phí trước bạ với oto con là 12% và xe bán tải là 7,2%.

Từ trước cho đến nay, mẫu bán tải vẫn thu được nhiều sự ân cần mà với lượng calo giảm nhiều hơn trước. Đa phần người tiêu dùng sắm bán xe tải chẳng phải để kinh doanh nhưng dùng trong gia đình, với thế mạnh là giá rẻ mà gầm cao, trang bị nhiều.

Nhưng hiện tại, ở mức trên dưới 1 tỷ rupiah, người tiêu dùng có nhiều sự tuyển lựa hơn ở tầng lớp C, D cao cấp, thậm chí ở giá bán thấp hơn từ 50-700 triệu, người tiêu dùng có nhiều sự tuyển lựa. Chọn lựa giải phóng mặt bằng cao hơn trước.

Ranger vẫn là chiếc xe bán chạy nhất trong tầng lớp xe bán tải với doanh số 14.461 chiếc tính tới tháng 11, tiếp theo là Hilux với doanh số 4.118 chiếc. Ranger vẫn nằm trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất trên thị phần.

phân đoạn

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button