Kiến thức ô tô

3 điều dễ nhầm lẫn khi hiểu về hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Rate this post

(news.oto-hui.com) Hệ thống kiểm soát hành trình ko còn lạ lẫm với các tài xế oto hiện tại, không những thế theo các chuyên gia sản vấn của các hãng oto, nhiều khách hàng vẫn có những hiểu biết chưa đúng về việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình trên oto.

Họ cho rằng việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và vận tốc vẫn ở mức do người lái thiết lập. điều này đúng hay sai? Hãy cùng chúng tôi tìm ra sự thực của lỗi trên.

1. Kiểm soát hành trình là gì?

Ngày nay, hầu hết các xe ô tô đều được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình.
Ngày nay, đa phần các xe oto đều được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình.

Cruise control là hệ thống điều khiển ga tự động lúc xe lưu thông trên đường. Nhờ hệ thống này, người tài xế thư thái hơn trên những chặng đường dài.

  Những thông số biểu đạt sức mạnh của một chiếc xe ô tô

Khi kích hoạt hệ thống kiểm soát hành trình, người lái ko cần đạp ga nhưng xe vẫn duy trì vận tốc nhất mực.

2. Vận tốc xe có luôn được duy trì ở mức do người tài xế thiết lập ko?

Như đã nói ở trên, vận tốc của xe sẽ được duy trì ở 1 vận tốc nhất mực và người lái ko cần phải đạp ga, phòng ngừa trường hợp xe đang chạy trên đường thẳng hoặc lên dốc. Khi này vận tốc của xe bị rối loạn do chân ga. Nhưng lúc xuống dốc thì lại là 1 câu chuyện khác, bởi vì có 1 lực quán tính hoạt động cộng với 1 lực quán tính được duy trì bởi hệ thống kiểm soát hành trình. Dp ấy, vận tốc khi này kiên cố sẽ nâng cao.

Kiểm soát hành trình thích ứng - Kiểm soát hành trình tùy chỉnh
Kiểm soát hành trình thích nghi – Kiểm soát hành trình tùy chỉnhH.

Ngày nay, trên thị phần đã hiện ra các loại xe có hệ thống điều khiển hành trình thích nghi. Hệ thống giúp xe duy trì khoảng cách phù hợp với xe phía trước. Công nghệ kiểm soát hành trình thích nghi quét ko gian phía trước bằng radar, và tự động phanh giúp xe chỉnh sửa vận tốc để duy trì khoảng cách an toàn.

  Ly hợp quạt gió là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên, hệ thống còn lệ thuộc vào vận tốc của xe phía trước. Hệ thống kiểm soát hành trình tùy chỉnh cũng giúp xe giảm vận tốc nếu xe phía trước giảm vận tốc đột ngột. Vì thế, hẳn nhiên chẳng thể duy trì vận tốc của xe lúc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình.

3. Kiểm soát hành trình trên oto có giúp oto tiết kiệm nhiên liệu ko?

Nhiều người lầm lẫn về việc hệ thống kiểm soát hành trình trên oto có thể tiết kiệm nhiên liệu bằng cách kiểm soát mức mất dần nhiên liệu, mà câu giải đáp là hoàn toàn ko, vì kiểm soát hành trình bản chất là kiểm soát vận tốc (ga tự động). Ngay cả lúc xe đang lên dốc, nó có thể tiêu tốn nhiên liệu để duy trì vận tốc nhưng người lái đã thiết lập trước ấy.

  Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên, lúc lái xe trên những tuyến đường phẳng phiu, thông thoáng như đường cao tốc, hệ thống vẫn tiết kiệm nhiên liệu nhờ vào sự bình ổn của vận tốc xe.


Những bài viết liên can:

  • 9 lý do căn bản Kiểm soát hành trình ko hoạt động
  • Hệ thống Kiểm soát Hành trình Thích ứng (ACC) trên oto
  • Làm gì lúc oto bị mất phanh?

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button