Công nghệ

AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn?

Rate this post
Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đã đạt tới hoặc thậm chí vượt qua con người trong những lĩnh vực trước đây được cho là chẳng thể đạt được, nhưng mà liệu AI có thể thực thụ vượt qua con người lúc đưa ra các dự báo sớm?

Dự đoán vốn đầu tư AI

Ngành công nghệ vốn đầu tư (fintech) đang tăng trưởng mau chóng với vận tốc tăng trưởng chóng mặt. Các doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech đang càng ngày càng thử thách các tổ chức vốn đầu tư truyền thống trong các lĩnh vực như nhà băng bán lẻ, trợ giúp ko hoàn lại hoặc đầu cơ tư nhân. Đặc thù, AI thường nhập vai trò trong các quá trình hậu đài như an ninh mạng, chống rửa tiền, xác minh người dùng hoặc chatbots.

AI vs Con người: Ai kiếm được nhiều tiền hơn?
AI vs Con người: Ai kiếm được nhiều tiền hơn?

Có rất nhiều lĩnh vực đang sử dụng AI và đem lại thành công, nhưng mà 1 trường hợp hình như ko có AI, tiêu biểu là tiền trên thị phần vốn đầu tư, hãn hữu được sử dụng trong công đoạn ra quyết định đầu cơ. 1 nghiên cứu mới, được ban bố trên Tin báo Quốc tế về Khoa học Dữ liệu và Phân tích, khám phá liệu AI có thể kiếm tiền tốt hơn con người hay ko.

Các quỹ đầu tư định lượng tuyên bố họ sử dụng AI trong các quyết định đầu cơ của mình. Tuy nhiên, họ ko ban bố bất cứ thông tin chính thức nào về kết quả. Mặt khác, các nghiên cứu khoa học đã nhiều lần đưa ra các dự đoán vốn đầu tư có độ xác thực cao dựa trên các thuật toán học máy. Về lý thuyết, những điều này có thể dẫn tới các chiến lược đầu cơ thành công cho ngành vốn đầu tư. Tuy nhiên, trong thực tiễn, điều này ko đúng tương tự.

  Elon Musk ‘không chắc’ có mua được Twitter hay không

Lý do cho sự dị biệt này là gì?

27 nghiên cứu học thuật được bình duyệt được xuất bản từ 5 2000 tới 5 2018 đã được phân tách. Những nghiên cứu này miêu tả các thí nghiệm dự đoán thị phần chứng khoán bằng cách sử dụng các thuật toán học máy.

các thí điểm chạy nhiều trường hợp song song với mẫu hình đầu cơ. Trong phần nhiều các trường hợp, các tác giả đã thể hiện mô tạo nên công nhất là thành phầm chính của thí điểm, tức là kết quả tốt nhất đã được chọn và mọi kết quả ko tối ưu đều bị bỏ lỡ. Trên thực tiễn, cách tiếp cận này ko có chức năng trong điều hành đầu cơ, mỗi chiến lược chỉ có thể được tiến hành 1 lần và kết quả của nó phải bao gồm cả thắng và thua rõ ràng, kết quả ko cần phải đảo ngược.

Việc thí điểm 1 số biến thể và sau ấy giới thiệu biến thể thành công nhất làm đại diện sẽ gây hiểu lầm trong lĩnh vực vốn đầu tư và thậm chí có thể là trái phép. Chỉ 1 bạn dạng của thuật toán nên được thí điểm, bạn dạng này sẽ đại diện cho 1 thiết lập đầu cơ thực thụ.

  Samsung ra mắt Galaxy Z Flip3 phiên bản Olympics

Các mẫu hình trong các thí điểm đạt độ xác thực rất cao, khoảng 95%, nhưng mà sai số 5% cũng có thể là 1 vấn đề mập và quét sạch ko chỉ lợi nhuận nhưng tất cả vốn căn bản.

các thuật toán AI hình như là “hộp đen” ko có sự sáng tỏ về cách chúng hoạt động, làm giảm sự ân cần của nhà đầu cơ. Ngoài ra, phần nhiều các thí điểm không kể tới chi tiêu giao dịch. Mặc dầu chi tiêu không phải giảm xuống 0 trong những 5 qua, nhưng mà chúng vẫn có thể có tức là sự dị biệt giữa thắng và thua.

Không có bài rà soát nào được phân tách tính tới các quy định vốn đầu tư hiện hành hoặc các vấn đề đạo đức kinh doanh. Bản thân các bài rà soát không phù hợp tới bất cứ hoạt động phi đạo đức nào, vì thế chúng thiếu tác dụng thiết kế để bảo đảm chúng tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức.

Theo các nhà phân tách, máy học và các thuật toán AI nên làm theo các tiêu chuẩn đạo đức lúc đưa ra quyết định đầu cơ, có tính tới các cân nhắc về môi trường, xã hội và quản trị để chặn lại các khoản đầu cơ AI vào các doanh nghiệp gây hại cho xã hội.

  Elon Musk nói Tesla có thể sản xuất robot giống người từ năm sau

Nói tóm lại, tất cả những điều này có tức là AI được miêu tả trong các thí nghiệm học thuật ko khả thi trong toàn cầu thực của ngành vốn đầu tư.

con người có tốt hơn ko

Nếu AI có thể đưa ra quyết định đầu cơ tốt hoặc tốt hơn con người, điều ấy có tức là việc làm sẽ giảm đáng kể trong ngày mai.

Trên thực tiễn, 1 số quỹ AI bật mí công khai hiệu suất của họ thường kém hiệu quả trên thị phần, càng làm ngày càng tăng sự ưu ái đối với các nhà phân tách và điều hành con người.

Chứng cớ thực nghiệm cho thấy con người hiện đã đi trước AI. 1 trong những lý do cho điều này có thể là mọi người thường có cảm giác “đau ruột” lúc họ bắt buộc đưa ra quyết định mau chóng lúc đương đầu với sự ko cứng cáp.

Điều ấy có thể chỉnh sửa trong ngày mai, nhưng mà chúng ta cần nghĩ suy nhiều hơn trước lúc dựa vào AI. Tuy nhiên, thay vì khuyến khích mọi người chống lại AI, chúng ta nên liên kết cả 2. Điều này có tức là sử dụng AI trong các phương tiện phân phối ra quyết định và phân tách, nhưng mà quyết định đầu cơ vẫn cần có sự can thiệp của con người.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button