Công nghệ

Ấn Độ cấm cửa 54 ứng dụng của Trung Quốc

Rate this post
Ấn Độ đã ban hành lệnh mới cấm hơn 54 phần mềm của Trung Quốc là mối dọa nạt đối với quyền riêng tây và an ninh của mọi người.

Bộ Điện tử và CNTT Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm, tuyên bố rằng các phần mềm đang truyền dữ liệu mẫn cảm của công dân Ấn Độ tới các máy chủ ở nước ngoài như Trung Quốc.

Các shop phần mềm bậc nhất bao gồm cả Google Play được đề nghị chặn tải xuống các phần mềm này. 1 số thuộc sở hữu của các doanh nghiệp công nghệ to của Trung Quốc như Tencent, Alibaba với những cái tên nổi trội như: Garena Free Fire, Rise of Kingdoms: Lost Crusade, Beauty Camera, Viva Video Editor.

  Cuộc chiến Nga - Ukraine: Khi không gian mạng trở thành mặt trận không tiếng súng
Ấn Độ cấm 54 ứng dụng của Trung Quốc
Ấn Độ cấm 54 phần mềm của Trung Quốc

1 quan chức cấp cao của Ấn Độ chỉ ra rằng nhiều phần mềm của Tencent và Alibaba đã bị sửa đổi máy chủ để che lấp quyền sở hữu. Chúng hiển thị dữ liệu được lưu trữ ở các khu vực như Hồng Kông hoặc Singapore nhưng mà rốt cục sẽ được chuyển tới máy chủ ở Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng động thái này dẫn tới căng thẳng giữa 2 nước hàng xóm vì mâu thuẫn biên cương kéo dài. Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên cương dài 3.488 km dọc theo dãy Himalaya. Sau 1 trận đánh nổ ra vào 5 2020, hàng ngàn đấu sĩ, xe tăng và pháo của cả 2 nước vẫn đang tại đây, chuẩn bị tranh đấu theo lệnh.

  Mạng xã hội của ông Trump vừa ra mắt đã lỗi, bị cộng đồng Twitter chế nhạo

“Ngay sau lúc lệnh cấm được ban hành, chúng tôi đã công bố cho các nhà tăng trưởng bị tác động và tạm bợ chặn quyền truy cập vào các phần mềm trên Shop Play ở Ấn Độ”, Google cho biết. Tencent và Alibaba vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Đây không hề là lần trước hết Ấn Độ tiến hành bước này. Vào 5 2020, đất nước này đã cấm tổng cộng khoảng 224 phần mềm Trung Quốc phân thành 3 đợt. Giai đoạn 1 diễn ra vào tháng 6 và bao gồm 59 phần mềm bị cấm tầm thường như TikTok, Shareit, WeChat, Helo, Likee, UC News, Bigo Live, UC Browser, ES File. Explorer và Mi Community. Giai đoạn 2 diễn ra vào tháng 9 và đã xóa 118 phần mềm. Đợt cuối tháng 11 với 43 đơn.

  Ngắm Nokia Play 2 Max Ultra 2022: Tràn viền cực đỉnh, RAM 10GB, camera 64 chấm

Theo App Annie, Ấn Độ là thị phần to nhất toàn cầu về lượt setup phần mềm. 5 ngoái, đất nước Nam Á này đã đạt được hơn 25 tỷ lượt tải xuống. Sau lúc Ấn Độ khước từ tháo dỡ bỏ lệnh cấm đối với TikTok, doanh nghiệp mẹ của phần mềm, ByteDance, đã đuổi việc đa số viên chức của mình tại Ấn Độ và mới đây đã đóng cửa hoạt động kinh doanh công nghệ giáo dục tại nước này.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button