Công nghệ

Apple sẽ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba?

Rate this post
Theo 1 dự luật mới của Liên minh châu Âu (EU), Apple sẽ bắt buộc cho phép người mua setup phần mềm bên ngoài App Store.

Trong lúc đối với người mua Android, việc setup ứng dụng bên ngoài Play Store là cực kỳ dễ ợt với file apk thì đối với iOS, người mua chỉ có thể setup các phần mềm từ App Store.

Liệu Apple có cho phép người dùng cài đặt ứng dụng của bên thứ ba?

Tuy nhiên, theo 1 dự luật mới được ban bố cách đây không lâu của EU, Apple sẽ bắt buộc cho phép người mua setup phần mềm từ bên ngoài App Store. Điều khoản này đã được bao gồm trong đề nghị thuở đầu cho Đạo luật thị phần kỹ thuật số toàn diện (DMA). Luật dự định ​​sẽ được ký vào cuối tuần này.

  Chán vợ, người đàn ông 'ngoại tình' với chatbot

“Chúng tôi tin rằng chủ nhân của 1 chiếc dế yêu sáng dạ nên có quyền tự do chọn lựa cách sử dụng nó. Sự tự do này bao gồm bản lĩnh chọn lựa các nguồn phần mềm thay thế trên dế yêu sáng dạ của bạn, ”Johannes Bahrke, phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu cho biết.

Với DMA, chủ nhân dế yêu sáng dạ có thể tiếp diễn sử dụng các dịch vụ bảo mật của kho phần mềm tiêu chuẩn trên dế yêu sáng dạ của họ. Cùng lúc, DMA cũng sẽ cho phép chủ nhân dế yêu sáng dạ đăng ký các shop phần mềm an toàn khác.

Ngoài việc cho phép các shop bên thứ 3 trên nền móng của mình, Apple cũng sẽ bắt buộc cho phép người mua setup phần mềm từ các nguồn bên thứ 3 (sideloading) và cho phép các nhà tăng trưởng sử dụng App Store nhưng mà ko cần sử dụng hệ thống trả tiền của Apple.

  Đọc văn bản trên smartphone làm giảm khả năng hiểu của não

DMA vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu phê duyệt, mà dự định ​​sẽ phê duyệt nhưng mà ko gặp nhiều gieo neo. Điều này có tức là DMA sẽ ko có hiệu lực sớm nhất cho tới tháng 10 5 nay. Các nước thành viên EU sau đấy sẽ có thể chọn lựa 1 cách hiệu quả để đưa các giải pháp của EU biến thành luật non sông.

Trong dĩ vãng, Apple đã cương quyết phản đối việc chuyển tải, cho rằng điều đấy sẽ tác động tới tính bảo mật của nền móng của họ.

  Nga xem xét có thể đưa Facebook vào danh sách ‘tổ chức cực đoan’?

Apple cho biết: “Việc cho phép sideloading tác động tới bảo mật của nền móng iOS và khiến người mua gặp phải không may bảo mật nghiêm trọng ko chỉ trong các shop phần mềm của bên thứ 3 nhưng mà còn trong chính shop phần mềm”.

Nếu luật này được phê duyệt, người mua sẽ thừa hưởng lợi lúc có thể tải xuống ứng dụng không tính phí nhưng mà ko cần phải phê duyệt “shop chủ”. Tuy nhiên, điều này có thể tác động tới các nhà tăng trưởng vì người mua có thể dễ ợt setup các phần mềm “không tính phí” của bên thứ 3.

Theo Thái Hoàng (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button