Công nghệ

Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng

Rate this post
“Cầm” ảnh đại diện Facebook cũng có thể vay hot 2, 3 triệu đồng. Những điều khó tin tương tự hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại kỹ thuật số.

Trong những 5 cách đây không lâu, định nghĩa của nả kỹ thuật số càng ngày càng trở thành tầm thường. Nói 1 cách dễ ợt, của nả kỹ thuật số bao gồm bất cứ thứ gì còn đó ở dạng kỹ thuật số với các quyền sở hữu.

Không giống như của nả có thể nắm giữ (vàng, oto, xe máy) hoặc chẳng thể nắm giữ nhưng mà còn đó (bất động sản, cổ phiếu doanh nghiệp) … của nả kỹ thuật số chỉ dễ ợt là các của nả kỹ thuật số: thông tin, hình ảnh, âm thanh, tài liệu kỹ thuật số … NFT (Mã công bố ko thay thế) là 1 dạng của nả kỹ thuật số đặc thù đang càng ngày càng trở thành tầm thường.

Khái quát, bất cứ NFT nào cũng có thể được tạo dưới dạng phần tử ảo trong trò chơi hoặc dưới dạng bạn dạng số hóa của của nả trong toàn cầu thực. Hình ảnh, bản âm thanh, item trò chơi và tác phẩm nghệ thuật đều có thể giao dịch dưới dạng NFT. Ở ấy, công nghệ blockchain vào vai trò công nhận quyền sở hữu của chủ nhân các của nả kỹ thuật số.

  iPhone 14 Pro lộ diện concept màu hồng mê đắm

Avatar Facebook, nhân vật game trở thành khoản vay nóng hàng tỷ đồng
Quy mô giao dịch của thị phần giao dịch NFT vào 5 2021. Dữ liệu: DappRadar

Trên thực tiễn, thị phần NFT cũng đang rất tấp nập và tăng trưởng mau chóng. Theo thống kê từ DappRadar, quy mô của thị phần giao dịch NFT đã tăng từ 1,2 tỷ đô la Mỹ trong quý trước nhất của 5 2021 lên 11,6 tỷ đô la Mỹ trong quý 4 cùng 5.

Trong cả 5 2021, tổng doanh thu thế giới của NFT đã vượt quá 24,9 tỷ đô la Mỹ Mỹ, cao hơn 260 lần so với tổng doanh số 940 triệu đô la Mỹ Mỹ vào 5 2021.

Sự tầm thường của NFT cũng dẫn tới sự hiện ra của nhiều loại dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ cầm cố NFT, gần giống như dịch vụ cầm đồ ở các tiệm cầm đồ thực tiễn. Thay vì cầm đồ sổ đỏ, các công cụ giao thông như xe máy, oto, shop cầm đồ hiện nay đang tăng trưởng mạnh bạo trong toàn cầu kỹ thuật số nhờ sự hiện ra của nhiều loại của nả mới.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Nguyễn Minh Nhựt – Giám đốc quản lý Bami Pawn Shop – nền móng gửi tiền NFT trước nhất hiện ra tại Việt Nam cho biết, vẻ ngoài thế chấp NFT về căn bản gần giống như vẻ ngoài gửi tiền truyền thống.

Người vay cần phải kê biên của nả để được vay, dĩ nhiên tỉ lệ khoản vay trên trị giá chỉ từ 30-70% trị giá của nả. Kế bên ấy, người mua còn phải chịu lãi suất lúc thế chấp, nắm giữ của nả NFT và trả nợ đúng hạn để nhận lại NFT.

  Tiết lộ thời điểm ra mắt iPhone màn hình gập
Ảnh đại diện Facebook, nhân vật game trở thành vay nóng tỷ đô - 1
Theo sau cơn sốt NFT, các dịch vụ liên can như thế chấp và cho vay của nả ảo nổi lên.

Tuy nhiên, khác với các tiệm cầm đồ truyền thống, nhờ các tác dụng công nghệ, dịch vụ cầm đồ kỹ thuật số đang tăng trưởng cộng với hệ sinh thái nhằm tối ưu hóa tính thanh khoản cho NFT. Không chỉ thế chấp, cho vay NFT với “shop”, người mua còn có thể thương thảo các khoản vay và thế chấp với nhau.

Lấy thí dụ về điều này, anh Nhựt san sớt rằng đối với các avatar NFT tầm thường như CryptoPunk, mỗi CryptoPunk dựa trên Ethereum có giá từ 60-100 ETH (tương đương 162.000-270.000 đô la Mỹ tính theo giá ETH ngày nay). Các NFT này sẽ cam kết khoảng $ 65,000-100,000 cho Bami sau lúc phê duyệt nhóm bình chọn.

Các đối tượng trong trò chơi Axie Infinity cũng là 1 thứ có thể được cho vay nhờ tính thanh khoản cao. Các trục được định giá phê duyệt giá thành tối thiểu trên thị phần của trò chơi (thị phần) và khấu trừ 1 biên độ giá để phòng dự phòng xui xẻo.

Avatar Facebook, nhân vật game trở thành món vay nóng tỷ đô - 2
Hình đại diện NFT tầm thường như CryptoPunk cũng có thể được cầm cố với giá lên tới hàng tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay ko quay lại nhận của nả thế chấp, NFT được đưa ra thị phần thanh lý để bán với giá thấp hơn giá khởi điểm. Người môi giới cầm đồ cũng có thể tạo 1 kết hợp để bán lại cho cùng 1 tổ chức phát hành NFT.

  Facebook đang đi vào 'vết xe đổ' của Google?

Theo mách nhỏ của nhà tăng trưởng nền móng cầm đồ NFT, Bami sẽ dành cho NFT những đặc quyền riêng trong ngày mai, chả hạn như các shop cầm đồ.

Ở Việt Nam hiện đang có 1 số dự án chuyên về NFT, như dự án thảo luận ảnh nghệ thuật (Cổng trời), dự án phát hành NFT cho rapper và nghệ sĩ (SingSing), … Đây đều là những dự án nhưng mà dự án tạo ra 1 kho NFT. bằng cách phát hành hoặc số hóa của nả thực thành của nả ảo.

Vì thế, sự hiện ra của dịch vụ cho vay thế chấp NFT được xem như 1 yếu tố mới để bổ sung vào hệ sinh thái NFT đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Điều này cũng mở ra thời cơ mới cho chủ nhân NFT, vì của nả kỹ thuật số như hình đại diện và đối tượng trò chơi của họ có thể được thanh lý đơn giản như của nả thực.

Theo Trọng Đạt (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button