Kiến thức ô tô

Ba nguyên tắc cơ bản của động cơ xăng 4 kỳ

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Động cơ oto phải làm việc trong các điều kiện không giống nhau như địa hình, thời tiết, vận tốc… Vậy động cơ xăng 4 kỳ có những nguyên lý căn bản nào để làm việc hiệu quả, tối ưu và tiết kiệm? Cao nhất?

Dưới đây là 3 nguyên lý căn bản của động cơ xăng 4 kỳ để bảo đảm xe hoạt động tốt trong các điều kiện không giống nhau:

  • hỗn hợp nhiên liệu-không khí tốt
  • nén tốt
  • đánh lửa tốt
Ba nguyên tắc cơ bản của động cơ xăng bốn kỳ
Ba nguyên lý căn bản của động cơ xăng 4 kỳ

1. Hỗn hợp dầu khí tốt:

1. Điều kiện cần:
  • Xăng phải được hóa hơi hoàn toàn và trộn đều với ko khí.
  • Xe phải hoạt động trong các điều kiện không giống nhau như nhiệt độ cao và thấp (ngược chiều), chỉnh sửa địa hình phẳng phiu, lên dốc, xuống dốc, gập ghềnh, trọng tải nhẹ chỉnh sửa và vận tốc xe chỉnh sửa nên hỗn hợp cũng cần chỉnh sửa.
2. Tỉ lệ ko khí-nhiên liệu:

Tỉ lệ ko khí – nhiên liệu là tỷ số giữa khối lượng ko khí và khối lượng nhiên liệu.

Khi lượng ko khí quá nhiều hoặc quá ít, xăng ko cháy hết dẫn tới cháy ko hoàn toàn. Cần ít ra 14,7 phần ko khí để đốt cháy hoàn toàn 1 phần xăng. Tỉ lệ này được gọi là tỉ lệ nhiên liệu-không khí theo phương tích. (14,7 – 1)

  Tìm hiểu, phân loại ly hợp ô tô

Tuy nhiên, trong thực tiễn, ngay cả lúc xăng được bơm vào động cơ theo tỉ lệ lý thuyết, chẳng hề tất cả xăng đều được hóa hơi và hòa vào ko khí. Do đấy, trong 1 số trường hợp, tỉ lệ nhiên liệu ko khí tối hơn được đề nghị.

3. Điều kiện hoạt động của dụng cụ:

1 loại. Khi khởi động:

Khi khởi động, thành ống nạp, xi lanh và đầu xi lanh lạnh nên nhiên liệu phun vào sẽ bám vào thành. Trong trường hợp này, hỗn hợp ko khí-nhiên liệu trong buồng đốt có màu nhạt. Do đấy cấp thiết hỗn hợp nhiên liệu ko khí mạnh.

b. Khởi động động cơ:

Nước làm mát càng nguội thì xăng càng khó bay hơi, ít bắt lửa hơn. Do đấy, cấp thiết hỗn hợp nhiên liệu ko khí mạnh.

C. Khi tăng tốc:

Khi nhấn chân ga, giai đoạn hỗ trợ nhiên liệu bị chậm lại do trọng tải chỉnh sửa, dẫn tới hỗn hợp nhiên liệu kém hơn. Do đấy, cần phải thêm 1 ít nhiên liệu phun vào hỗn hợp.

d. Khi chạy với vận tốc ko đổi (ko đổi):

  So sánh 0W20 và 5W20 – dầu động cơ tổng hợp có độ nhớt thấp và chất lượng cao

Sau lúc động cơ được làm ấm, hỗn hợp nhiên liệu hỗ trợ cho động cơ gần với tỉ lệ nhiên liệu ko khí theo cách thức thăng bằng.

e. Khi tải lại:

Khi đề nghị công suất phát cao, hỗn hợp nhiên liệu giàu hơn 1 chút sẽ được hỗ trợ cho động cơ để bớt nóng độ đốt cháy và bảo đảm rằng tất cả ko khí được hỗ trợ đều được sử dụng cho giai đoạn đốt cháy.

F. Khi giảm tốc:

Cắt 1 phần nhiên liệu để làm sạch khí thải lúc ko cần công suất cao

2. Nén tốt:

Do mật độ ko khí và nhiên liệu thấp, hỗn hợp nhiên liệu ko khí ko nén được sẽ cháy chậm. Tuy nhiên, lúc hỗn hợp được nén và bắt lửa, mật độ cao có thể khiến cho hỗn hợp bắt lửa (nổ). .

Ngoài ra, hỗn hợp khí nén – nhiên liệu khiến cho ko khí và nhiên liệu trộn đều hơn và xăng bốc hơi tốt hơn, bốc cháy ở nhiệt độ cao hơn. Hỗn hợp nhiên liệu khí nén cũng dễ cháy hơn.

Chừng độ nén của hỗn hợp ko khí – nhiên liệu được biểu lộ bằng tỷ số nén. Khái quát, áp suất nén càng cao thì áp suất nổ đạt được càng cao. Tuy nhiên, lúc áp suất quá cao sẽ xảy ra hiện tượng kích nổ. Do đấy, tỷ số nén của động cơ xăng 4 kỳ thường được thiết kế vào khoảng 9 tới 11.

  Độ mòn lốp và những yếu tố ảnh hưởng

3. Đánh lửa tốt:

Động cơ oto chuyển đổi năng lượng hóa học thành cơ năng hỗ trợ năng lượng cho hoạt động của xe. Thành ra, để biến đổi tối ưu, cần phải đánh lửa mạnh bạo và kịp thời.

  • Bugi trong động cơ xăng tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu ko khí. Nếu bugi yếu, ko đủ điện để đốt cháy hỗn hợp. Thành ra bugi hoạt động mạnh là 1 nhân tố quan trọng.
  • Thời điểm đánh tia lửa điện chỉnh sửa theo vận tốc động cơ và tải để bảo đảm thời khắc đánh tia lửa điện xác thực tại mọi thời khắc.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin có ích về động cơ xăng 4 kỳ!

*****

Những bài viết liên can:

  • Skyactiv – Công nghệ đã giúp Mazda biến thành vua nén
  • Tổng quan về hệ thống nhiên liệu động cơ xăng
  • Các loại nhiên liệu hỗ trợ cho động cơ xăng

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button