Công nghệ

Bị chặn khỏi Internet toàn cầu, Nga rơi vào trạng thái cô lập kỹ thuật số

Rate this post
Nga chính thức bước vào cuộc khủng hoảng internet lúc nước này bị buộc ràng bởi các rào cản kỹ thuật số bởi các ông phệ công nghệ trên toàn cầu.

Cho tới bây giờ, Nga là đất nước bị các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu chỉ trích nặng nề nhất.

1 số “ông phệ” đã đình chỉ 1 số hoặc toàn thể hoạt động của họ tại nước này để phản đối chiến dịch quân sự nhưng mà Nga đang thực hiện tại Ukraine.

TikTok và Netflix đã tạm dừng dịch vụ của họ ở Nga. Apple, Samsung, Microsoft, Oracle, Cisco và những doanh nghiệp khác cũng rút 1 phần hoặc hoàn toàn khỏi tổ quốc. Ngay cả các trò chơi điện tử online như Minecraft cũng ko còn hoạt động ở đây. Ngoài ra, Nga còn chủ động chặn mạng xã hội Facebook.

  Nguyên nhân Apple Watch sụt pin nhanh và cách khắc phục

Bị chặn bởi Internet toàn cầu, Nga rơi vào thế cô lập về kỹ thuật số

Hiện tại, các doanh nghiệp viễn thông của Nga ko còn quyền truy cập vào các thiết bị và dịch vụ mới từ các doanh nghiệp như Nokia, Ericsson và Cisco.

Yandex, doanh nghiệp Internet phệ nhất của Nga, cảnh báo có thể phá sản vì khủng hoảng. Không chỉ các dịch vụ tiêu khiển bị chặn nhưng mà Nga còn bị cắt phần phệ khỏi hệ thống vốn đầu tư SWIFT thế giới. Ngay cả tên miền .ru của Nga cũng bị giới chức Ukraine coi xét kỹ càng.

  Lý do Apple 'ép' người dùng cập nhật lên iOS 15

Aliaksandr Herasmenka, nhà nghiên cứu tại chương trình Dân chủ và Công nghệ của Đại học Oxford, cho biết: “Toàn bộ thị phần CNTT, phần cứng và ứng dụng nhưng mà Nga dựa dẫm vào bị tổn hại nặng nề.

Các giải pháp trên đã biến Nga thành 1 đất nước kỹ thuật số, độc lập với phần còn lại của toàn cầu như Trung Quốc. Về phía Nga, đất nước này cũng sở hữu nền móng mạng xã hội Vkontakte hay VK. Nền móng này hoạt động gần giống như Facebook. Tuy nhiên, do 1 số vấn đề trước đấy, VK đã bị cấm ở nhiều đất nước.

  Hà Nội đặt mục tiêu 50% dân số tham gia mua sắm trực tuyến

Tại Trung Quốc, các doanh nghiệp internet trong nước đã trở thành những gã đồ sộ như Weibo hay Baidu trong hơn 1 thập kỷ. Ngược lại, Nga ko có ngành công nghệ hay Internet trong nước nhộn nhịp tương tự. Nếu các hành động cừu địch tiếp tục, Nga có thể phải xây dựng 1 hệ thống internet hoàn toàn mới, độc lập với các nước phương Tây.

Theo Thái Hoàng (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button