Công nghệ

Bộ não đứng sau nhóm hacker tấn công Microsoft mới 16 tuổi?

Rate this post
Trong lúc dò la hàng loạt vụ tấn công vào các doanh nghiệp công nghệ béo, bao gồm cả Microsoft và Nvidia, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lần ra 1 cậu nhỏ 16 tuổi.

4 nhà nghiên cứu đã dò la nhóm hack Lapsus $ thay mặt cho các doanh nghiệp bị tấn công. Họ tin rằng thiếu niên 16 tuổi, sống ở Oxford (Anh) cùng mẹ, là thủ mưu đằng sau tổ chức hack khét tiếng.

Lapsus $ đã khiến các chuyên gia an ninh mạng bất thần lúc thừa nhận 1 loạt vụ tấn công nghiêm trọng. Động cơ của cuộc tấn công mập mờ, nhưng mà 1 số nhà nghiên cứu cho biết tiêu chí rốt cục là tiền và tiếng tăm.

Thiếu niên này bị nghi ngại xếp sau 1 số vụ hack Lapsus $ béo, nhưng mà các chuyên gia chẳng thể kết luận anh ta có liên can tới tất cả các vụ hack. Họ đã sử dụng chứng cứ pháp y từ các cuộc tấn công mạng cũng như thông tin công khai để tìm ra nghi phạm.

Theo Bloomberg, thanh niên 16 tuổi này đã được đặt biệt danh “White” và “breachbase” trên mạng và chưa bao giờ bị cơ quan luật pháp nêu tên.

  Cảm xúc rối bời và quyết định duy trì game khi bị hack của CEO Axie Infinity
Kẻ chủ mưu đứng sau nhóm hacker 16 tuổi của Microsoft?
Microsoft là nạn nhân của nhóm hacker $ Lapsus.

1 thành viên khác của Lapsus $ có thể là 1 thiếu niên sống ở Brazil. 1 nhà dò la cho biết họ đã tìm thấy 7 nick có liên can tới nhóm hack, cho thấy những người khác có liên can tới các hoạt động của nhóm.

Các kĩ năng tấn công của nghi phạm giới trẻ thuần thục và nhanh tới mức các nhà nghiên cứu ban sơ nghĩ rằng họ đang quan sát 1 thứ gì đấy được lập trình sẵn.

Lapsus $ ko ngại công khai làm sạn mặt các nạn nhân và bật mí mã nguồn và tài liệu nội bộ của họ. Khi việc họ gặp Okta được bật mí, họ đã đẩy doanh nghiệp vào 1 cuộc khủng hoảng truyền thông.

Lapsus $ thậm chí còn tham dự vào các cuộc gọi Zoom từ các doanh nghiệp nhưng mà họ xâm nhập, nơi họ giễu các viên chức và chuyên gia bản vấn đang phấn đấu quét dọn sau cuộc tấn công mạng.

Microsoft công nhận rằng nó đã được “thăm viếng” bởi Lapsus $. Trong blog, doanh nghiệp ứng dụng chỉ ra Lapsus $ (DEV-0537), đang tiến hành 1 “chiến dịch tống tiền đồ sộ chống lại các tập đoàn béo.” Công thức chính của nhóm là tấn công các doanh nghiệp, đánh cắp dữ liệu và đòi tiền chuộc. Theo Microsoft, tập đoàn này đã thành công trong việc sắm chuộc nội bộ từ các tổ chức để cung ứng các hoạt động thâm nhập.

  Meta cấm truyền thông nhà nước Nga quảng cáo hoặc kiếm tiền trên Facebook

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bản lĩnh bảo mật của nhóm này khá kém, điều này giúp chúng tìm ra hành tung của những hacker giới trẻ. “Không giống như đông đảo các nhóm trong tầm ngắm, DEV-0537 hình như ko che lấp hành tung của họ. Họ cũng báo cáo các cuộc tấn công trên mạng xã hội, quảng bá với ý định sắm thông tin đăng nhập từ viên chức của các tổ chức được nhắm tiêu chí. DEV-0537 mở đầu với các tổ chức ở Anh và Nam Mỹ và đã mở mang ra thế giới, bao gồm các tổ chức chính phủ, công nghệ, viễn thông, bán lẻ và sức khỏe ”, Microsoft viết trên blog.

Các kẻ địch của hacker 16 tuổi ở Anh đã đăng thông tin cụ thể tư nhân, bao gồm cả địa chỉ và bác mẹ, lên mạng. Ngôi nhà nơi nghi phạm sống cùng mẹ khá khiêm tốn và nằm trên 1 tuyến phố yên tĩnh mách nước Đại học Oxford vài dặm.

  iOS 15.2.1 cập nhật những gì?

Nói với Bloomberg, người mẹ cho biết cô ko biết về những kết tội chống lại con mình cũng như những thông tin được đăng tải trên mạng. Cô rất buồn lúc những bức ảnh và video của cô và gia đình chồng bị phát tán. Cô khước từ nói về đàn ông mình hoặc để anh ta giải đáp phỏng vấn.

Kế bên Microsoft và Okta, Lapsus $ cũng tuyên bố đã tấn công Samsung, Vodafone, Ubisoft. Sau lúc làm thương tổn Nvidia, Lapsus $ đã phát hành mã nguồn bị đánh cắp trên kênh Telegram của mình. Nhóm cũng tuyên bố sẽ “rửa tay gác kiếm” trong 1 thời kì sau vụ tấn công Okta.

“1 số thành viên của chúng tôi đang đi nghỉ cho tới ngày 30 tháng 3 5 2022. Chúng tôi sẽ nằm yên 1 khi. “ Nhóm viết trên kênh Telegram. “Cảm ơn sự cảm thông của bạn, chúng tôi sẽ phấn đấu ban bố mọi thứ càng sớm càng tốt.”

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button