Kiến thức ô tô

Các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Được nếu như trái tim của oto, động cơ của oto càng ngày càng nhiều chủng loại và hiệu suất cao. Bữa nay chúng ta sẽ điểm qua các loại động cơ oto tầm thường nhất ngày nay.

Trước nhất, chúng ta cần hiểu động cơ oto là gì?

Động cơ oto là thiết bị chuyển đổi 1 số dạng năng lượng thành động năng để phục vụ chuyển di cho xe cũng như các máy móc làm việc khác (máy bơm, máy phát điện, máy nén khí …).

2. Các loại động cơ oto tầm thường ngày nay?

Sẽ có nhiều cách phân loại động cơ oto không giống nhau dựa trên các chỉ tiêu như thiết kế, nhiên liệu sử dụng, số lượng xi lanh, chu kỳ làm việc hay vận tốc động cơ. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra những loại động cơ oto tầm thường nhất ngày nay.

  Cấu tạo của một chiếc ô tô điện (Electric vehicle)

1. Động cơ xăng

động cơ xăng
động cơ xăng

Cái tên nghe quen quen rồi! Động cơ của xe đã chạy bằng xăng. Hỗn hợp xăng và ko khí được nén ở áp suất phù hợp, lúc hoàn thành hành trình nén, bugi tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp bị nén, công đoạn cháy sinh ra rất nhiều nhiệt làm đẩy piston khỏi tâm. từ tâm trên xuống tâm chết dưới, để trục khuỷu quay và công suất truyền tới hộp số rồi truyền tới các bánh xe.
Bugi rất thiết yếu cho động cơ xăng và là 1 trong những tín hiệu nhận mặt của động cơ xăng.

  Bạn biết gì về nút khởi động start/stop trên xe hơi ?

2. Động cơ diesel

Động cơ diesel
Động cơ diesel

Động cơ Điêzen (hay động cơ Điêzen) cũng là 1 loại động cơ đốt trong. Khi hoàn thành hành trình nén và khởi đầu hành trình đốt cháy-giãn nở, ko cần bugi để phục vụ tia lửa đốt cháy hỗn hợp nạp nhưng nhiên liệu diesel được phun vào buồng đốt. Quá trình cháy tự phát xảy ra dưới công dụng của nhiệt độ cao và áp suất cao của khí nén.
Đối với 1 số động cơ diesel sẽ có thêm định nghĩa về bugi đốt hot. Hãy hình dung rằng vào mùa đông, buồng đốt bên trong động cơ lạnh, nên lúc phun dầu diesel, khí nén ko tạo đủ nhiệt độ và áp suất để tự động đánh lửa. Do đấy, chúng ta cần làm hot bugi, làm hot buồng đốt trước lúc nổ máy.

  Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô

3. Động cơ

Động cơ điện là động cơ điện biến năng lượng điện thành động năng sử dụng năng lượng điện. Đây được coi là động cơ của ngày mai, thay thế dần động cơ đốt trong.

xe điện tesla
xe điện tesla

Chúng ta sẽ thấy động cơ điện trong xe hybrid / hybrid và xe điện. Xe hybrid / xe hybrid là sự liên kết của động cơ đốt trong thông thường và 1 hoặc nhiều động cơ điện. Xe điện EV chỉ được trang thụ động cơ điện và chỉ chạy bằng nguồn điện, chả hạn như các mẫu xe mang nhãn hiệu Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay Tesla.

Ba, ưu nhược điểm của 3 loại động cơ

Thúc giục động cơ xăng Động cơ diesel động cơ điện
Lợi thế

Vận hành êm ái, ít tiếng ồn, tăng tốc tốt

An toàn vì dầu diesel chỉ bốc cháy dưới nhiệt độ cao và áp suất cao, còn ở nhiệt độ thường, dầu diesel sẽ ko cháy do ko có bugi, bộ chế hòa khí, bền và do đấy ít hỏng hóc Khả năng chịu tải tốt, bám đường tốt

Vì điện là vật liệu thô của động cơ nên việc hỗ trợ vật liệu rất dễ dãi. Không gây tiếng ồn trong công đoạn hoạt động. Không có khí thải. Chuyển hóa vật liệu thô thành năng lượng cơ học cao. Xe điện có cấu tạo dễ dãi, sử dụng thuận lợi.dễ ợt tập trung

sự khuyết điểm Khả năng chịu tải gian nguy do xăng dễ cháy ở nhiệt độ phòng ko cao

Tỷ số nén của động cơ cao hơn yêu cầu các cụ thể máy hoạt động dai sức hơn, các cụ thể của kim phun xăng và bơm cao thế có độ chuẩn xác cao, mức giá chế tác cao, vận tốc xe có thể đạt thấp hơn so với động cơ xăng. Mất thời kì lúc tiếp nhiên liệu, ko linh động Do công nghệ còn giảm thiểu nên chẳng thể tạo ra những bộ pin dung lượng cao, tuổi thọ cao.Pin dự trữ năng lượng giảm sút mau chóng theo thời kì

Đây là 3 loại động cơ tầm thường nhất được tìm thấy trên oto ngày nay. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có những hiểu biết căn bản về động cơ xe oto.


Những bài viết liên can:

  • 1 số câu hỏi bạn nên biết về mức công suất động cơ oto (Tham khảo)
  • Những vấn đề cần để ý lúc đại tu động cơ oto
  • Các loại tăng áp trong động cơ oto hiện tại

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button