Kiến thức ô tô

Cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Hệ thống điều khiển hành trình trên xe (Cruise Control Systems) có công dụng điều khiển xe chạy tự động với vận tốc setup trước. Nhờ đấy, người lái có thể thư giãn và lái xe 1 cách thư thái. Tuy nhiên, người tài xế cần bảo đảm rằng hệ thống được kích hoạt trong điều kiện an toàn và biết cách sử dụng hệ thống 1 cách hiệu quả. Vậy làm thế nào để sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình 1 cách hiệu quả?

Cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình:

1. Tìm công tắc của hệ thống:

Thông thường công tắc sẽ nằm trên trục tay lái hoặc tay lái. Nếu bạn chẳng thể tìm thấy công tắc, hãy tham khảo sách chỉ dẫn sử dụng xe của bạn.

2. Các nút công dụng của hệ thống điều khiển hành trình:

Mặc dầu đông đảo các setup trên điều khiển hành trình của mỗi oto là không giống nhau, mà các biểu trưng trên các nút công tắc rất rõ ràng:

 • ON / OFF: Dùng để bật / tắt hệ thống.
 • SET: Nút setup vận tốc.
 • RES: Được sử dụng để thiết lập lại vận tốc.
 • CANCEL: Hủy công dụng hành trình.
 • “+/-” là nút tăng giảm vận tốc.
  Tìm hiểu về hệ thống thông khí PCV
3. Thiết đặt vận tốc:

Để xe đẩy chạy tới vận tốc mong muốn, sau đấy nhấn nút “SET” để setup vận tốc, hệ thống sẽ cho xe đẩy chạy với vận tốc đã setup. Khi này, bạn có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

 • Đối với 1 số loại xe, hệ thống này sẽ có định mức vận tốc setup sẵn, nếu vận tốc thấp hơn định mức mặc định sẽ ko hoạt động.
4. Tắt hệ thống bất cứ khi nào:

Nếu bạn muốn giảm vận tốc, ngừng lại hoặc tiến hành bất cứ chỉnh sửa nào khác đối với hành trình của mình, chỉ cần tắt hoặc tạm ngừng hệ thống bằng cách:

 • Phanh.
 • Nếu bạn có hộp số tay, bạn nên nhấn ly hợp.
 • Nếu bạn đang sử dụng hệ thống, chỉ cần nhấn nút “TẮT” hoặc “BẬT / TẮT” hoặc nút “HỦY” (nếu có).
  Tại sao những chiếc xe F1 không có đèn phanh
5. Điều chỉnh vận tốc bạn muốn chỉnh sửa:

Khi này, nên tạm ngừng hệ thống bằng cách nhấn bàn đạp phanh, sau đấy cho xe chạy tới vận tốc mong muốn của bạn và nhấn nút “SET”. Hệ thống sẽ hoạt động theo vận tốc đã chỉnh sửa.

6. Tăng hoặc giảm vận tốc:

Nếu xe của bạn được trang bị nút “+/-”, bạn chỉ cần nhấn vào nút này lúc cần tăng hoặc giảm tốc. Nếu ko có điều này, bạn sẽ “thiết lập” lại vận tốc theo cách gần giống như trên.

Mặc dầu đây là 1 hệ thống dễ sử dụng và thuận lợi, bạn cũng nên ghi nhớ những điều sau:

 • Việc kích hoạt hệ thống lúc đang lái xe trên đường đông đúc có thể gây nguy khốn vì dễ mất tập hợp và ko hành động kịp lúc phanh nguy cấp, khiến nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.
 • Tránh sử dụng hệ thống trong điều kiện giao thông kém như đường trơn trượt, gió mạnh, dốc cao, … vì xe có thể bị trượt và mất kiểm soát.
 • Ngay cả lúc hệ thống đã được kích hoạt, hãy luôn tập hợp vào hành trình của mình, luôn bảo đảm rằng đôi mắt của bạn luôn hướng về những sự kiện bất thần và đôi chân của bạn phải luôn ở tư thế chuẩn bị đạp. Phanh ngay cả lúc nó đang rời khỏi bàn đạp.
  Lịch sử về Động cơ VR5 của Volkswagen – Thiết kế động cơ có phần “dị biệt”

Nhìn chung, hệ thống sẽ hoạt động rất hiệu quả và giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu nếu sử dụng trong điều kiện thuận tiện hoặc lái xe trên đường oto, đường cao tốc phổ quát nhưng chẳng hề nghỉ dài ngày. Mong rằng bạn đã thông suốt hơn về hệ thống kiểm soát hành trình và biết mình cần xem xét những gì để phát huy hết bản lĩnh phân phối của nó.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Theo WikiHow


Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button