Kiến thức ô tô

Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Phần lớn các loại lốp touring tiên tiến hiện nay đều có 1 tham số xác định vận tốc giới hạn của lốp. Nói cách khác, đấy là vận tốc tối đa nhưng 1 chiếc lốp có thể xử lý trước lúc nó ko hoạt động như thiết kế.

Giới hạn vận tốc đối với lốp oto là bao lăm?

Giới hạn vận tốc của lốp là kết quả của nhiều thí điểm sử dụng trọng lượng tải và vận tốc mô phỏng. Để đạt được định mức vận tốc nhất mực, lốp cần duy trì bản lĩnh hoạt động ở vận tốc đấy. Các tiêu chuẩn công nghiệp kiểm soát cách lốp đạt được và duy trì vận tốc nhất mực trong công đoạn thí điểm.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét rằng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chẳng thể mô phỏng tất cả các điều kiện thực tiễn có thể xảy ra. Do đấy, bạn chỉ nên coi thông tin vận tốc tối đa của lốp như 1 chỉ báo về hiệu suất của lốp trong 1 số điều kiện nhất mực (tỉ dụ: ở áp suất thích hợp, lúc xe đang được điều khiển xác thực) hoặc trong điều kiện thời tiết tốt. Vận tốc tối đa thực tiễn của lốp có thể thấp hơn vận tốc định mức của lốp vì nó bị tác động bởi các nhân tố như áp suất, độ mòn, hiện trạng xe (bao gồm cả thiết bị lái), điều kiện giao thông và quãng đường oto đi ở cùng vận tốc. Nếu lốp bị hư hỏng, thay thế, thiếu hơi, quá tải hoặc cần bảo dưỡng, thì việc bình chọn vận tốc sẽ ko xác thực.

  Giải thích các khái niệm cầu xe, dẫn động 4WD, AWD, 4×4, 4×2… là gì?

Vận tốc tối đa của lốp ko có tức là xe của bạn có thể an toàn đi ở vận tốc cao nhất nhưng lốp có thể chạy, đặc trưng là trong mọi điều kiện thời tiết và giao thông.

Cách xác định vận tốc giới hạn của lốp oto

Nếu bạn đang băn khoăn ko biết giới hạn vận tốc lốp khuyến nghị của nhà cung cấp dành cho xe của mình, chỉ cần tham khảo chỉ dẫn sử dụng của chủ xe. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này trên ngưỡng cửa bên người lái, trên nắp bình xăng hoặc trên nắp hộp công cụ, hoặc bất cứ nơi nào có nhắc đến tới số lốp.

Cách xác định tốc độ giới hạn của lốp ô tô
Cách xác định vận tốc giới hạn của lốp oto

Giới hạn vận tốc thường rất đáng để mắt vì nó thường là tham số rốt cuộc trong mã số hiển thị kích cỡ lốp. Thí dụ, trong số lốp này: “P205 / 60R16 82S”, trong đấy S là vận tốc giới hạn. Để rà soát mã kích tấc của loại lốp bạn đang sử dụng, bạn chỉ cần nhìn vào phần bên của lốp. Giới hạn vận tốc của lốp có phục vụ khuyến nghị của nhà cung cấp xe ko? Hoàn toàn thích hợp!

thông tin bên lốp
Cách xác định tốc độ giới hạn của lốp ô tô

Xem xét rằng giới hạn vận tốc của lốp xe ko ẩn ý vận tốc nhưng bạn nên lái xe. Vận tốc giới hạn này thường cao hơn vận tốc giới hạn tối đa trên đường cao tốc, và dĩ nhiên ko có nhà cung cấp xe hoặc lốp nào khuyến cáo nên lái xe mau lẹ hơn luật.

  Tìm hiểu đặc tính kỹ thuật: Suất tiêu hao nhiên liệu của ô tô

hệ thống giới hạn vận tốc lốp

Hệ thống giới hạn vận tốc hiện nay sử dụng các chữ cái từ A tới Z. Mỗi chữ cái đại diện cho 1 xếp hạng vận tốc chi tiết. Khái quát, giới hạn vận tốc tối đa tăng theo cùng 1 hướng theo quy trình bảng chữ cái. Thí dụ: lốp có định mức vận tốc là “L” có giới hạn vận tốc thấp hơn lốp có định mức vận tốc là “N”.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ đối với hệ thống giới hạn vận tốc. Thí dụ, tiêu chuẩn Châu Âu sử dụng số dặm tối đa trên giờ. 1 điều thất thường nữa là chữ “H” ko đúng quy trình. Chữ “H” ko hiện ra sau chữ “G” nhưng nằm giữa các chữ “U” và “V”, với mức bình chọn vận tốc phù hợp.

1 số ngoại lệ:

  • Không có xếp hạng vận tốc “I”, “O” và “X”. Gần giống tương tự, bản đồ vận tốc ko sử dụng chữ “P”.
  • Lốp xe vận tốc thấp thường được miêu tả bằng chữ “A” theo sau là 1 số, chả hạn như “A1”, “A2”, “A3”, v.v.
  • 1 số lốp có ký hiệu vận tốc là “W” hoặc “Y”. Các nhà cung cấp cũng có thể chèn chữ “Z” vào phần miêu tả kích tấc lốp cho các loại lốp này (trong số hiệu của lốp, giữa các tham số kỹ thuật về tỉ lệ và đường kính).

Khi hệ thống giới hạn vận tốc thuở đầu được tăng trưởng, xếp hạng vận tốc tối đa là “V”. Bình chọn này thường thích hợp với các loại lốp có bản lĩnh duy trì vận tốc từ 240 km / h trở lên. Tính từ lúc đấy, nhiều nhà cung cấp đã tạo ra loại lốp xe có thể chịu được điểm vận tốc trên 240km / h, trong đấy chữ “V” bộc lộ vận tốc giới hạn (tương ứng với vận tốc 240km / h, chẳng phải 240km / h và cao hơn) và các chữ cái. “W” và “Y” được thêm vào danh sách.

Nhiều biểu đồ cho thấy giới hạn vận tốc “Z” là 240 km / h. Đối với lốp xe giới hạn ở chữ “W” hoặc “Y”, 1 số nhà cung cấp sẽ chèn chữ “Z” vào giữa phần miêu tả kích tấc lốp (sau chỉ báo tỉ lệ). Nếu lốp vượt quá giới hạn 300 km / h, các nhà cung cấp thường thêm chữ “Z” vào phần miêu tả kích cỡ lốp theo tiêu chuẩn công nghiệp.

  Phanh đĩa gốm carbon (Carbon Ceramic) – Tại sao lại rất đắt?

Tóm lại, hãy luôn nhớ lái xe trong giới hạn vận tốc do nhà cung cấp xe quy định và bảo đảm rằng tất cả các lốp trên xe của bạn đều có cùng định mức. Giới hạn vận tốc là kết quả của thí điểm trong phòng thí nghiệm trong các điều kiện chi tiết và được kiểm soát. Mặc dầu những thí nghiệm này mô phỏng hoạt động rất xác thực, bạn cũng cần xem xét rằng việc lái xe trong điều kiện thực tiễn hãn hữu thích hợp với điều kiện phòng thí nghiệm.


Những bài viết liên can:

  • Ưu nhược điểm của bơm nitơ cho lốp oto
  • Công nghệ lốp chống ồn xác thực là gì?
  • Thông số kỹ thuật của lốp xe oto

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button