Kiến thức ô tô

Cảm biến oxy hoạt động như thế nào?

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Cảm biến oxy là 1 trong những cụ thể quan trọng của hệ thống điều khiển động cơ. 1 cảm biến bị lỗi sẽ khiến động cơ ko đạt được công suất tối ưu. Vậy cảm biến oxy hoạt động như thế nào?

Cảm biến oxy đo lượng oxy còn lại trong khí thải động cơ và truyền dấu hiệu tới ECU để điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu trên ko khí cho thích hợp.

Khí thải thoát ra và đi qua cảm biến ôxy, và sự xúc tiếp của khí thải với đầu dò cảm biến khiến cho cảm biến tạo ra dòng điện có điện thế tỉ lệ nghịch với hàm lượng ôxy trong khí thải. Dấu hiệu điện áp này được gửi tới PCM. Nếu hàm lượng oxy cao hoặc hỗn hợp ko khí “nạc”, điện áp do cảm biến oxy tạo ra sẽ vào khoảng 0,1V.

  4 kỳ của động cơ đốt trong theo chu trình Otto

Nếu hàm lượng oxy thấp hoặc ko khí “giàu”, điện áp do cảm biến tạo ra sẽ vào khoảng 0,9V. Dựa trên tiềm năng này, PCM sẽ điều chỉnh thời kì mở của kim phun 1 cách phù hợp để tỉ lệ ko khí – nhiên liệu của hỗn hợp nạp gần với tỉ lệ lý tưởng (14,7: 1).

Cảm biến oxy thường có 2 loại: được làm hot và ko được làm hot.

  • Loại có dây sấy: Có 1 điện trở bên trong để làm hot cảm biến nhằm mau chóng đưa nó tới nhiệt độ hoạt động chuẩn xác, từ 600 tới 650 độ F. Loại này có thể có 2, 3 hoặc 4 dây tùy theo nhà cung cấp.
  • Loại ko có dây sấy: Mất nhiều thời kì hơn để đạt tới nhiệt độ hoạt động, trong đấy động cơ phải chạy với bộ chế hòa khí ko đạt tiêu chuẩn.
  • mạch điều khiển cảm biến.

Thông thường, cảm biến ôxy ngược dòng được vặn trực tiếp vào 1 lỗ ren ở phía trước bộ biến đổi xúc tác của động cơ, gần cuối ống xả phía sau bộ giảm thanh.

Đôi lúc 1 cảm biến thứ 2 được đặt sau cảm biến oxy hạ lưu, nhưng mà mục tiêu của cảm biến này chỉ là xác định hiệu suất của chất xúc tác khí thải. Các mẫu động cơ mới hoặc nhiều xi-lanh thường có từ 2 tới 4 cảm biến oxy được phân bổ trên các nhánh của hệ thống xả.


Những bài viết liên can:

  • Chức năng và bí quyết rà soát của cảm biến áp suất nhiên liệu diesel
  • Cảm biến lưu lượng khí khối – Hotline

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button