Kiến thức ô tô

Cần số ngắn là gì?

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng cần số trên xe đua có khác gì rất nhiều so với hộp số sàn thông thường ko? Nếu 1 chiếc xe côn tay ko đích thực mang đến cho bạn sự ưng ý, thì 1 bộ sang số ngắn là điều bạn nên thử.

Khi hộp số tự động còn chưa bình thường với người mua, hầu như tất cả các loại xe trước đây đều được trang bị hộp số sàn. Ngày nay, hộp số tự động tăng trưởng công nghệ hơn, nhưng mà khác với hộp số tay, nó đang dần bị tụt hậu. Do ấy, các nhà cung cấp hộp số tay bắt buộc cải tiến. Và phát minh ấy là Bộ chuyển số ngắn ô sin lái xe trở thành thú vị hơn. Cần số ngắn là gì và vì sao nó mang đến cảm giác lái tốt hơn cần số phổ biến? Tất cả sẽ được giảng giải trong bài viết này.

Cần số ngắn là gì?
Cần số ngắn là gì?

1. Cần số ngắn là gì?

Nó được gọi là cần số ngắn vì nó ngắn hơn cần số nguyên bản lúc mới lắp trên xe. Ngoài ra, khoảng cách sang số cũng rất ngắn, hay nói cách khác là khoảng số tay bị rút ngắn. Từ ấy, người lái có thể sang số tốc độ hơn và có cảm giác lái tốt hơn.

Cần số ngắn là gì?
cần số trên xe đua.

2. Tác dụng của cần số ngắn là gì?

Cần số ngắn này làm giảm góc chuyển số lúc sang số bằng cách đẩy khớp đòn bẩy lên. Cần số luôn có sự kết hợp giữa các bánh răng. Việc tăng lên các khớp này có chức năng rút ngắn khoảng cách giữa khớp cần số và cần số. Nhờ ấy, cú vung tay cũng ngắn hơn lúc sang số. Đấy là lý do vì sao nó được gọi là bộ chuyển dịch biên độ ngắn.

Phím sang số trên vô lăng BMW.
Phím sang số trên tay lái BMW.

Khi xe chuyển số phổ biến, ta có cảm giác xe bị “giật”. Tuy nhiên, lúc sử dụng cần số ngắn, bản lĩnh sang số nhanh sẽ giảm thiểu tối đa điều này. Ngoài ra, thời kì giảm ga và chuyển số cũng sẽ được rút ngắn. Thành ra, BMW và Porsche đã vào việc tăng trưởng hộp số ly hợp kép. Khả năng sang số mau chóng sẽ đem đến cho người lái cảm giác lái thú vị nhất cũng như bản lĩnh tăng tốc tốt nhất.

Cần số đã được tay đua sửa đổi.
Bộ chuyển số được sửa đổi bởi tay lái.
Sự khác biệt giữa cần số ngắn và cần số thông thường.
Sự dị biệt giữa cần số ngắn và cần số thông thường.

Nếu 1 chiếc xe phổ biến có cần số ngắn, nó sẽ cải thiện thời kì chuyển số?

  Tìm hiểu về các hệ thống chính của bộ chế hòa khí trong động cơ đốt trong

Như chúng ta có thể thấy trong video trên, phải mất 1 thời kì luyện tập để chuyển các bánh răng nhanh như 1 tay lái. Tuy nhiên, trong thực tiễn, người điều khiển hộp số sàn ko ân cần nhiều tới thời khắc họ sang số.

3. Mục thực thụ sự của cần số ngắn là gì?

Các tay lái, tay lái cảm thấy rằng việc sử dụng cần số ngắn hơn sẽ mang đến cảm giác chuyển số quyến rũ hơn, điều này hình như là “hoàn toàn là cơ khí”. Ngoài ra, việc trang bị bộ chuyển số ngắn (Short Throw Shifter) cho bộ chuyển số ngắn sẽ rẻ hơn so với những chỉnh sửa khác trên hộp số. 1 bộ cần số ngắn thường có giá khoảng 150-500 đô la. Như chiếc ND MX-5 Flyin ‘Miata giá 350 đô la hoặc cần số ngắn Cravenspeed Fiat 500 Abarth 300 đô la.

Cần số tiêu chuẩn và lẫy chuyển số 4H-Tech.
Cần số tiêu chuẩn và lẫy chuyển số 4H-Tech.

Khi 1 người tài xế có cảm giác lái tốt nhất, anh ta cảm thấy chiếc xe của mình là 1 phần thân thể của mình. Các nhân tố giúp cải cảm tình giác lái bao gồm phản hồi về âm thanh, độ rung và bản lĩnh tăng tốc của xe. Cần số ngắn sẽ giúp người lái “kết nối” tốt hơn với chiếc xe của mình. Sự chỉnh sửa ngắn sẽ khiến cho đường truyền ít bị lag hơn và các ca thường tốc độ hơn nhiều so với thời kì lưu trữ.

Cần số ngắn của một tay đua là rất quan trọng.
Cần số ngắn của 1 tay lái là rất quan trọng.

Những người thích lái xe dễ ợt sẽ ko hiểu được thú vui lúc sang số với cần số ngắn. Dù rằng nó ko tạo ra nhiều dị biệt so với 1 chiếc xe phổ biến, nhưng mà cảm giác tương tự. Cần số ngắn được coi là 1 trong những món “hái ra tiền” cho người thích số sàn.

  Tại sao động cơ có dung tích xilanh càng lớn lại càng làm nhiều xilanh?

Tuy nhiên, việc tăng cấp cần số chỉ mất khoảng ngắn sẽ khiến xe mất đi trị giá ban sơ (mất bảo hành). Thành ra, người mua cần xem xét điều này. 1 số chuyên gia cũng nhắc đến rằng việc sử dụng 1 cần số ngắn có thể dẫn tới hao mòn về dài lâu. Nhưng bạn đừng quá lo âu về điều này. Điều này lệ thuộc vào kỹ thuật chuyển số của người lái và hiện trạng hộp số tay hiện nay của xe.

  Tìm hiểu đặc tính kỹ thuật: Tinh chỉnh động cơ

có 1 sự chỉnh sửa vật lý bé, nhưng mà giúp cải thiện độ sắc nét lúc chuyển số. Và khi mà lái xe, những chỉnh sửa bé cũng có thể khiến cho cảm giác lái tốt hơn.

Video chỉ dẫn cách lắp cần số ngắn:


Những bài viết liên can:

  • 4 công nghệ hộp số tự động chính giúp hộp số sàn mau chóng “chết”
  • Start Gear – Toyota Direct Shift-CVT có gì đặc thù?
  • Tổng hợp những nguyên cớ khiến xe khó sang số và cách rà soát, tu sửa
  • Chỉ dẫn thay thế công tắc ca giữa

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button