Công nghệ

Cáo buộc lan truyền tin giả, biên tập viên hàng đầu Wikipedia bị bắt

Rate this post
Mark Bernstein, chỉnh sửa viên lừng danh của Wikipedia, bị bắt ở Belarus.

Cục Phòng chống tù nhân có tổ chức và tham nhũng (GUBOPiK) của Belarus đã tiến hành vụ bắt giữ sau lúc các cụ thể tư nhân của Bernstein được san sẻ công khai trên kênh Telegram của cơ quan này.

Biên tập viên hàng đầu của Wikipedia đã bị bắt vì cáo buộc tung tin giả

Bernstein là 1 trong 50 chỉnh sửa viên bậc nhất của Wikipedia tiếng Nga. Theo The Verge, thông tin tư nhân của chỉnh sửa viên này, bao gồm địa chỉ mạng xã hội, account Wikipedia và địa chỉ cơ quan, đã hiện ra trên kênh chuyện trò Telegram của GUBOPiK. 1 đoạn video đánh dấu cảnh Bernstein bị bắt cộng với các bức ảnh và thông tin cụ thể cũng đã được ban bố.

  Samsung có thể tổ chức sự kiện Galaxy Unpacked 2022 vào tháng 2

Trong ảnh, nhà xuất bản Wikipedia bị buộc tội “phát tán thông tin méo mó chống lại Nga.” Hiện tại, kênh chuyện trò của cơ quan an ninh Belarus đã chuyển sang cơ chế “riêng tây”.

Bernstein đã bị buộc tội biên tập các bài viết trên Wikipedia về xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, các bài đăng trong nhóm Telegram ko cho biết người con trai này chính thức bị cáo kết tội danh gì.

  Apple bổ sung màu mới cho iPhone 13

Nhật ký hoạt động của Bernstein trên trang web bách khoa toàn thư mở đã đánh dấu hơn 200.000 lượt biên tập các bài báo tiếng Nga. Hiện tại, account này đang ở tình trạng “bị treo vô thời hạn”.

Trên kênh Telegram của Wikipedia tiếng Nga, người mua ở Belarus và Nga được khuyến cáo nên ẩn thông tin tư nhân của họ và sử dụng 1 account khác để biên tập các bài báo liên can tới cuộc xung đột.

  iPhone SE 3 và Galaxy A53 5G: Smartphone nào đáng để ‘xuống tiền’?

Theo Vinh Ngo (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button