Kiến thức ô tô

Cấu tạo cơ bản của ô tô

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Nếu bạn khởi đầu mày mò về oto thì cấu tạo căn bản của oto là gì? Xe gồm những hệ thống nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu giải đáp cho những câu hỏi này.

Cấu tạo căn bản của oto được phân thành các bộ phận chính sau:

Cấu trúc cơ bản của ô tô
Cấu trúc căn bản của oto

động cơ xe

Là nguồn năng lượng cơ học có nhiệm vụ hỗ trợ công suất và mômen quay cho các bánh xe truyền động. Khiến cho xe chuyển di từ ấy. Phần đông các động cơ oto được sử dụng là động cơ đốt trong 4 kỳ. Tuy nhiên, hiện nay, sự tăng trưởng của động cơ hybrid hoặc động cơ điện đang được chú trọng. Trong mai sau, chúng sẽ thay thế dần động cơ đốt trong. Lý do là ô nhiễm môi trường.

  10 điều cần biết về xéc măng ô tô

Khung xe

Cấu tạo chung của khung gầm oto bao gồm nhiều hệ thống chủ đạo với những nhiệm vụ và vai trò không giống nhau.

Khung xe
Khung xe
  • Hệ thống truyền lực: Dùng để truyền mômen từ động cơ tới các bánh dẫn động, cùng lúc cho phép chỉnh sửa độ mập và hướng của mômen. Nó gồm các bộ phận sau: ly hợp, hộp số, truyền động, truyền động chính và bộ vi sai, nửa trục.
  • Hệ thống điều khiển: Dùng để điều khiển hướng chuyển động và chỉnh sửa vận tốc của oto theo ý muốn của người tài xế, bao gồm các cơ cấu sau: hệ thống lái và hệ thống phanh.
  • Hệ thống treo: Dùng để nâng đỡ động cơ và toàn thể thân xe. Nó yêu cầu cả độ cứng cao và bản lĩnh hấp thu sốc, giúp giảm thiểu tần số rung của xe lúc lái xe.
  • Vành và lốp: Giúp giảm xóc và tạo độ bám đường tốt. Bộ phận độc nhất xúc tiếp với đường.
  Cấu tạo của xe điện (HEV – PHEV)

khung vỏ

Nó là 1 bộ phận làm việc bổ ích trong các bộ phận căn bản của oto. Có thể được sử dụng để chở hành khách hoặc hàng hóa. Phục vụ xe tải, buồng lái và thùng xe. Đối với oto khách và oto khách là ghế lái và ghế phụ.

Điện – Điện tử oto

Bộ phận này càng ngày càng vào vai trò quan trọng trong cấu tạo căn bản của oto. Tuy nó chiếm 1 diện tích bé so với toàn thể xe. Nhiều công nghệ sáng dạ đang được tích hợp phê chuẩn hệ thống điện và điện tử trên oto. Đỉnh cao của trí sáng dạ ngày nay là định nghĩa oto tự lái.

  Hiện tượng thiếu dầu hộp số, xe sẽ nhận những thiệt hại gì?

gồm:

  • thiết bị chiếu sáng: Đèn pha, đèn dấu hiệu,…
  • Tiện nghi: Trong khoang lái của xe, như radio, video, máy sưởi, hệ thống điều hòa, gạt nước, v.v.
  • Các hệ thống khác: Hệ thống động lực, hệ thống khởi động, hệ thống đánh lửa – phun nhiên liệu, hệ thống hỗ trợ nhiên liệu, hệ thống điều khiển động cơ, …

Tới đây chắc hẳn bạn đã tưởng tượng được cấu tạo căn bản của xe oto rồi phải ko nào! Nó cũng ko phức tạp như chúng ta nghĩ. Đọc thêm các bài viết cụ thể về từng hệ thống trên trong các bài viết dưới đây.


Những bài viết liên can:

  • Hệ thống điều hòa oto – cấu tạo và nguyên tắc làm việc
  • Cấu trúc, phân loại và nguyên tắc của hệ thống khởi động oto
  • Cấu trúc của 1 chiếc xe điện

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button