Công nghệ

CEO Apple: Quy định chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị mã độc tấn công

Rate this post
Vào ngày 12 tháng 4, Giám đốc quản lý Tim Cook đã lên tiếng chỉ trích các luật lệ chống độc quyền đang chờ phê chuẩn ở Mỹ và châu Âu. Ông thừa nhận rằng 1 số đề nghị trong chế độ này sẽ tác động tới bảo mật và quyền riêng tây của khách hàng iPhone.

Người dùng iPhone có thể được theo dõi

Người đứng đầu Táo khuyết cho rằng việc ép Apple cho phép setup phần mềm từ Internet (sideloading) có thể dẫn tới việc chính phủ lừa khách hàng cài mã độc và ứng dụng đánh cắp dữ liệu. Gần giống như 1 số trường hợp phần mềm độc hại trên Android, hệ quản lý cho phép setup ứng dụng từ bên ngoài.

CEO Apple: Quy tắc chống độc quyền khiến người dùng iPhone dễ bị nhiễm mã độc

Hiện tại, Apple chỉ cho phép khách hàng setup phần mềm iPhone từ App Store, nơi có quyền coi xét tất cả các phần mềm và bản cập nhật.

“Ở Washington và những nơi khác, các nhà hoạch định chế độ đang lấy cớ bảo đảm cạnh tranh để buộc Apple cho phép setup phần mềm bên ngoài App Store phê duyệt 1 công đoạn gọi là sideloading. Điều đấy có tức là các doanh nghiệp kiếm tìm dữ liệu có thể phá vỡ các luật lệ bảo mật của doanh nghiệp và theo dõi khách hàng 1 cách trái phép ”, Cook nói.

  7 thủ thuật không hề khó giúp điện thoại tăng tốc độ truy cập như mới 'ra lò'

Tuyên bố của Giám đốc quản lý Apple cho thấy doanh nghiệp vào những xui xẻo của việc lách luật đối với khách hàng để hạn chế các đề nghị liên can tới luật chống độc quyền.

Ông tuyên bố: “Sideloading cũng có bản lĩnh cho phép các tác nhân độc hại tìm cách vượt qua hàng rào bảo mật bao la của doanh nghiệp.

Tại Mỹ, Đạo luật Thị trường Mở đề nghị Nhà Táo cho phép setup phần mềm từ bên ngoài. Nội dung này đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện phê duyệt vào đầu tháng này và dự định ​​sẽ được bàn luận phổ thông tại Quốc hội vào cuối 5 nay.

Trong lúc đấy, các nhà chức trách ở châu Âu đã phê chuẩn Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, 1 bộ luật lệ toàn diện nhằm vào các công nghệ mập. Dự thảo ban sơ của dự luật cũng bao gồm 1 đề nghị cho phép sideloading, mà thứ tự lập pháp vẫn chưa được hoàn thành.

  Tất tật tin đồn về iPhone 14

Nhắm tiêu chí phí App Store

Đề nghị Apple cho phép setup ứng dụng từ Internet sẽ khuyến khích cạnh tranh và an ủi các nhà tăng trưởng phần mềm, những người cho rằng mức phí 15-30% của gã đồ sộ iPhone cho các giao dịch trên shop phần mềm là quá mức. 1 số người cho rằng nếu các nhà tăng trưởng có thể cung cấp các phần mềm iPhone nhưng mà ko cần phê duyệt App Store, họ có thể lập hóa đơn trực tiếp cho người dùng và bỏ dở phí của Apple.

Đáp lại, Nhà Táo lập luận rằng chức năng sideloading làm giảm trị giá của iPhone vì doanh nghiệp hiện đang coi xét tất cả ứng dụng trong App Store phê duyệt công đoạn bình chọn phần mềm để xác minh và phát hiện các phần mềm ăn gian.

CEO Tim Cook đưa ra thí dụ về phần mềm theo dõi Covid-19 trên dế yêu Android có chứa ransomware. Vào đầu tháng 3 5 2020, App Store của Apple đã chối từ cấp phép cho ứng dụng liên can tới coronavirus nhưng mà ko có sự xác minh từ các tổ chức đáng tin tưởng để chặn đứng các vấn đề gần giống trên iPhone.

  Cách giúp smartphone hạ nhiệt khi quá nóng

“Loại bỏ 1 tùy chọn an toàn hơn sẽ giảm thiểu sự chọn lựa của khách hàng hơn là tăng nó lên. Các doanh nghiệp muốn khai thác dữ liệu khách hàng có thể thoát hoàn toàn khỏi kho phần mềm, điều này gây sức ép ko bé cho người dùng lúc họ cần tương tác với các kho phần mềm thay thế ”, vị thuyền trưởng của Apple cho biết.

Đây chẳng phải là lần trước hết Apple đưa ra lập luận bảo mật chống lại các quy định điều hành App Store. Đầu 5 nay, 1 giám đốc quản lý của Apple cũng cho biết trong 1 bức thư gửi đến các nhà chức trách rằng việc cho phép setup các phần mềm bên ngoài có thể khiến hàng triệu người Mỹ phải hứng chịu các cuộc tấn công bình ứng dụng độc hại qua Internet.

Vinh Ngo (theo CNBC)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button