Công nghệ

Chỉ cần xóa ngay những tệp và thư mục không cần thiết này trên máy tính, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều dung lượng, khỏi cần sắm ổ cứng mới

Rate this post
Bạn cần lưu gấp các tập tin mới vào máy tính nhưng mà ổ cứng của bạn sắp hết dung lượng. Dưới đây là các tệp và folder Windows nhưng bạn có thể xóa 1 cách an toàn để giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy tính của mình.

Máy tính của bạn có thể chứa nhiều tệp và folder nhưng bạn ko đích thực cần. Bộ nhớ đệm và thùng rác đích thực phung phá dung lượng trên máy tính của bạn. Xóa các tệp này có thể giúp bạn tiết kiệm chi tiêu sắm ổ cứng mới và thu dọn ổ cứng cũ. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú tâm tới cách xóa chúng để giữ an toàn cho máy tính của mình.

1. Tệp Hiberfil. Sys – đặt tệp ở cơ chế ngủ

Địa điểm: C: hiberfil.sys

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

Chế độ ngủ đông trên máy tính của bạn gần giống như cơ chế ngủ, không tính hệ thống lưu tất cả công tác đang mở của bạn vào ổ lưu trữ rồi tắt nó.

Nói cách khác, nó sử dụng tệp Hiberfil.sys để lưu hiện trạng (bộ nhớ) hiện nay của máy tính.

Bạn có thể tháo pin khỏi máy tính xách tay của mình và để nó ở cơ chế ngủ đông trong 1 tuần, sau đấy khởi động lại và tiếp diễn nơi bạn đã ngừng lại.

Và đương nhiên, các tệp này chiếm rất nhiều dung lượng ổ đĩa trên máy tính của bạn.

Tùy thuộc vào kích tấc ổ cứng của bạn, tệp ngủ đông có thể là vài gigabyte hoặc hơn.

Nếu bạn ko cần cơ chế ngủ đông và muốn tắt chức năng này, bạn có thể dễ dãi tiến hành việc này phê duyệt “dấu nhắc lệnh“.

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao chúng tôi ko xóa các tệp hiberfil.sys. Lý do là nếu bạn xóa chúng theo cách thủ công, Windows sẽ tiếp diễn tạo lại chúng.

Làm:

– Nhấp chuột phải vào nút mở đầu hoặc nhấn Win + XDsau đấy mở cửa sổ Command Prompt (Quản trị viên) hoặc Windows PowerShell (quản trị viên) từ thực đơn kết quả.

  Realme 9 Pro+ Free Fire Editon ra mắt, giá 8.5 triệu đồng

– Cuối cùng, gõ lệnh sau để tắt cơ chế ngủ đông:

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

Xem xét rằng việc tắt cơ chế ngủ đông cũng sẽ ngăn máy tính của bạn khởi động mau chóng (đối với máy tính Windows 10). Tuy nhiên, điều này ko gây mất mát quá nhiều vì chức năng này đã được biết là gây ra thời kì khởi động chậm và các vấn đề khác.

2. Thư mục Windows Temp

Địa điểm: C: Windows Temp

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

Như tên cho thấy, các tệp tạm bợ của Windows ko quan trọng ngoài việc sử dụng lúc đầu. Các tệp và folder trong đấy chứa thông tin nhưng Windows đã từng sử dụng nhưng mà ko cần nữa.

Làm:

– Bạn có thể truy cập folder này tại địa chỉ trên và xóa nội dung của nó theo cách thủ công.

– Chỉ cần nhấn Ctrl + A để chọn mọi thứ trong đấy, rồi nhấn Dập tắt.

Nếu bạn làm điều này, Windows có thể cung ứng cho bạn lỗi về 1 số mục – chỉ cần bỏ lỡ chúng và xóa mọi thứ khác.

Bạn cũng có thể truy cập folder này bằng phím tắt window + RẺ mở CHẠY > nhập %viên chức bán thời kì% > nhấn ĐƯỢC RỒI.

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

3. thùng rác

Địa điểm: Shell: RecycleBinThư mục

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

Recycle Bin là 1 folder đặc trưng – mặc dầu nó hiện ra trên ổ C: của bạn nhưng mà nó được Windows bảo vệ và bạn ko cần phải truy cập vào nó tại địa chỉ trên. Nó cũng thường được xuất trực tiếp từ màn hình máy tính.

Bất kỳ lúc nào bạn xóa 1 tệp trên hệ thống của mình, máy tính sẽ chuyển tệp đấy vào Thùng Rác. Đây là 1 “khu vực đặc trưng” trên máy tính của bạn lưu giữ các tệp bạn xóa cho tới lúc bạn xóa vĩnh viễn hoặc khôi phục chúng.

  Xuất hiện concept smartphone có thể gập màn hình ngang dọc như gấp giấy Origami

Trên thực tiễn, bản thân tôi từng nghĩ rằng chỉ cần 1 phím “Delete” trên bàn phím là có thể xóa 1 tập tin ko thiết yếu khỏi máy tính. Tuy nhiên, tôi đã nhầm và nhiều gigabyte dữ liệu cũ có thể nằm trong thùng rác của máy tính.

Dù rằng điều này có thể rõ ràng với bạn, nhưng mà chúng tôi sẽ bao gồm nó trong trường hợp 1 số người ko biết. Thật dễ dãi để quên rằng hàng gigabyte dữ liệu cũ có thể nằm trong thùng rác của bạn.

Nếu thùng rác ko hiển thị trên màn hình, bạn có thể truy cập địa điểm thùng rác Windows 10 bằng cách sử dụng File Explorer hoặc phím tắt window + RẺ để mở Run, sau đấy dán lệnh Shell: RecycleBinThư mục.

Khi mở Thùng rác, bạn sẽ thấy mọi thứ bạn đã xóa vừa qua. Bạn có thể xóa từng mục riêng biệt hoặc sử dụng Ctrl + A để chọn tất cả. Chỉ bằng cách xóa các tệp trong Thùng rác, bạn mới có thể xóa chúng vĩnh viễn và giải phóng dung lượng ổ đĩa.

Để tùy chỉnh cách hoạt động của thùng rác, hãy nhấp vào Thuộc tính của thùng rác. Trong thực đơn này, bạn có thể chỉnh sửa hoặc thậm chí chọn kích tấc tối đa của thùng rác Không chuyển di tệp vào Thùng rác (Không chuyển di tệp vào Thùng rác).

Với tùy chọn này, Windows sẽ bỏ lỡ Thùng rác và xóa vĩnh viễn các mục lúc bạn xóa chúng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với cách thức này vì Thùng rác cho bạn thời cơ thứ 2 trong trường hợp bạn vô tình xóa 1 tệp quan trọng.

4. Thư mục Windows.old.

Địa điểm: C: Windows.old

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

Mỗi lúc bạn cập nhật bạn dạng Windows của mình, hệ thống sẽ giữ 1 bản sao của các tệp trước đấy của bạn có tên là Windows.old. Thư mục này về căn bản chứa mọi thứ hình thành thiết đặt cũ của bạn trong trường hợp có thứ gì đấy ko được chuyển đúng cách.

  Apple Watch Series 8 sẽ không có cảm biến nhiệt độ cơ thể

Nếu cần, bạn có thể sử dụng folder này để quay quay về bạn dạng Windows trước. Bạn cũng có thể mở folder và lấy lại 1 số tệp bị mất nếu cần.

Windows tự động xóa folder này trong 1 thời kì ngắn sau lúc upgrade, nhưng mà bạn có thể tự xóa nó nếu hết dung lượng ổ đĩa.

Làm:

– Bên trong thực đơn mở đầu > nhập Quét dọn đĩa > chọn Cell C Disk> nhấn OK

– Chọn Quét dọn các tệp hệ thốngtiếp diễn chọn ổ C> OK.

– Đăng ký vào (Các) thiết đặt Windows trước đấy > Được.

Tuy nhiên, cần xem xét rằng việc xóa các tệp này sẽ khiến việc khôi phục dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố phát triển thành gieo neo hơn. Sau lúc upgrade Windows (thậm chí chỉ lên bạn dạng Windows 10 mới nhất), chúng tôi khuyên bạn nên giữ folder này cho tới lúc bạn kiên cố rằng mọi thứ hoạt động tầm thường.

5. Các tệp chương trình đã tải xuống

Địa điểm: C: Tệp chương trình do Windows tải xuống

Giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn, chẳng hạn như xóa tệp và thư mục, ổ cứng máy tính

Các tệp chương trình đã tải xuống bao gồm các tệp được sử dụng bởi các điều khiển ActiveX của Internet Explorer và các phần mềm Java.

Hiện tại, danh bạ này hầu như ko có ảnh hưởng gì. ActiveX là 1 công nghệ hết sức lạc hậu với đầy lỗ hổng bảo mật và Java phần lớn “tuyệt diệt” trên nền web hiện tại. Internet Explorer là trình duyệt độc nhất vô nhị cung cấp ActiveX, bên cạnh đó trình duyệt này ko còn được nhiều người sử dụng.

Do đấy, nếu có 1 tập tin nào đấy trong tập tin này, hãy xóa nó để giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của bạn.

Theo Thanh Ngọc (Công lý & Xã hội)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button