Công nghệ

Chiến tranh mạng Nga – Ukraine: Nga ‘lãnh đủ’ từ đội quân hacker tình nguyện

Rate this post
Trong lúc Apple miễn cưỡng tham dự vào lĩnh vực kinh doanh xe hơi, thì Tesla hình như cũng nghiêm chỉnh với dế yêu sáng dạ.

Với gần 300.000 tin tặc được huy động, đội quân phệ của Ukraine này đã liên tiếp tấn công các tổ chức chính phủ cũng như các dịch vụ web của Nga.

Lo ngại Nga có thể thu giữ các tài liệu mẫn cảm, Ukraine có kế hoạch chuyển dữ liệu và máy chủ ra nước ngoài Internet đã biến thành 1 trận mạc gay gắt trong cuộc xung đột Nga-Ukraine Chiến tranh Nga-Ukraine: Khi ko gian mạng biến thành trận mạc ko súng đạn

Đội quân tự nguyện hùng mạnh của Ukraine

Chiến tranh mạng giữa Nga và Ukraine: Nga 'lãnh đủ' từ đội quân tin tặc tình nguyện
Đội quân hacker tự nguyện hùng hậu của Ukraine – ảnh minh họa

Sau 1 loạt các cuộc tấn công mạng vào Ukraine hồi đầu chiến tranh, đặc thù là các cuộc tấn công vào các trang web của chính phủ và nhà băng, số lượng các cuộc tấn công mạng của Nga vào Ukraine hình như đã giảm trong 2 tuần qua. Cách đây không lâu hầu như ko có thông tin gì về các vụ tấn công mạng nghiêm trọng tiếp theo của Nga nhằm vào Ukraine, mà ở chiều trái lại, Nga đã phải liên tiếp ứng phó với các vụ tấn công mạng vào quốc gia mình. Tất cả các cuộc tấn công này, tới từ các khu vực không giống nhau trên toàn cầu, đều do quân tự nguyện nhưng Ukraine đề nghị cách đây không lâu tiến hành.

Gần 300.000 tin tặc tự nguyện trên khắp toàn cầu đã gia nhập đội quân CNTT của Ukraine để chống lại Nga theo lời kêu gọi của nước này. Nhóm tin tặc này tới từ Anh, Mỹ, Thụy Sĩ hay thậm chí là các nước như Litva … đều có chung tiêu chí là tấn công vào các cơ quan hiểm yếu của Nga nhằm làm sút giảm tiềm lực kinh tế của quốc gia và từ ấy buộc chúng phải tăng mạnh các cuộc tấn công vào Ukraine để chặn đứng.

  iPhone 14 series lộ giá bán

Theo NetBlocks, 1 doanh nghiệp giám sát các kết nối internet thế giới, 1 đội quân tin tặc phệ đã tìm cách phá vỡ các dịch vụ web của Nga. NetBlocks cho biết tính khả dụng của các trang web của Điện Kremlin và Duma (Hạ viện Nga) “ko liên tiếp” diễn ra từ lúc cuộc tấn công vào Ukraine mở màn. Các trang web của các dịch vụ truyền thông nhà nước Nga, 1 số nhà băng và tập đoàn năng lượng đồ sộ Gazprom cũng đã bị nhắm tiêu chí.

Alp Toker, Giám đốc NetBlocks, cho biết: “Các cuộc tấn công từ số đông đã thành công trong việc phá vỡ các trang web truyền thông nhà nước và chính phủ Nga.” Dù rằng Nga đã tiến hành nhiều giải pháp để hạn chế và chặn đứng tin tặc, mà thực tiễn đang biến thành hệ thống trang web của nước này. liên tiếp bị ngắt quãng chỉ cần khoảng dài.

Nga “lãnh đủ” các cuộc tấn công mạng

Theo Gadget360, số lượng các cuộc tấn công hack vào các trang web của chính phủ và nhà băng Nga đã tăng gấp 4 lần trong 2 tuần trước tiên của tháng Ba so với tháng Hai.

Các trang web của các tổ chức chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước của Nga đã biến thành tiêu chí của các cuộc tấn công mạng sau các sự kiện ở Ukraine. Trong số những nơi khác, các vị trí của Điện Kremlin, hãng hàng ko Aeroflot và doanh nghiệp cho vay phệ Sberbank đã dừng hoạt động hoặc gặp sự cố truy cập tạm bợ.

Chiến tranh mạng giữa Nga và Ukraine: Nga 'lãnh đủ' từ đội quân tin tặc tình nguyện - 1
Nga “lãnh đủ” các vụ tấn công mạng – ảnh minh họa

Bộ phận an ninh mạng của doanh nghiệp viễn thông Rostelecom công bố vào ngày 11 tháng 3 rằng họ đã nhận thấy hoạt động tăng thêm trên các diễn đàn tin tặc từ ngày 22 tới ngày 23 tháng 2, tiếp theo là các cuộc tấn công hàng loạt vào khoáng sản Internet của chính phủ Nga từ ngày 25 tháng 2 và 1.700 trong 3 ngày qua chỉ tính riêng các cuộc tấn công DDoS vào 1 cổng thông tin của chính phủ Nga.

  Những tính năng được mong đợi trên iPhone gập

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/3 cho biết trang web của Bộ này đã bị tấn công bởi các cuộc tấn công khước từ dịch vụ (DDoS) cả ngày lẫn đêm. Phát biểu trên Solovyov Live trên YouTube, Zakharova nói thêm rằng “trang web (của Bộ Ngoại giao Nga), giống như các trang web của các cơ quan chính phủ khác, đã bị tấn công DDoS 24/7 trong 2 tuần qua.

Các cuộc tấn công thương nghiệp mại cũng tăng thêm, theo ngành an ninh mạng, từ ngày 1 tới ngày 10 tháng 3, hơn 1.100 vụ tấn công vào các doanh nghiệp Nga, đặc thù trong lĩnh vực nhà băng, vốn cũng bị phương Tây trừng trị nặng nề, vượt qua tổng số vụ đã xảy ra. trong tháng Hai.

Hơn 450 cuộc tấn công mạng đã được đăng ký nhằm vào các nhà băng Nga, gấp hơn 4 lần tổng số vào tháng 2 5 2022.

Không may lúc khai triển quân tự nguyện

Nhìn chung, nó thắng lợi nhờ Quân huệ nguyện Ukraine trên tuyến đầu của các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia an ninh mạng, họ lo ngại đội quân tự nguyện này có thể gây ra xui xẻo.

Alan Woodward, giáo sư về an ninh mạng tại Đại học Surrey (Anh), cho biết ông lo ngại về việc thiếu bổn phận giải trình đối với người đứng đầu chiến lược toàn cục và kế hoạch đấu tranh.

Ông cho biết những gì đội quân này làm chủ đạo là gây nhiễu, gây khó chịu cho người Nga, mà có thể thấy những cuộc tấn công mạng này ko đích thực tác động tới bản lĩnh tác chiến trên bộ của Nga trong dĩ vãng.

  Lo Nga thu giữ tài liệu nhạy cảm, Ukraine lên phương án chuyển dữ liệu và máy chủ ra nước ngoài

Ngoài ra, theo Alan Woodward, 1 đội quân 300.000 tin tặc sẽ luôn có 1 số mầm mống xấu. Đặc thù, những tự nguyện viên này có thể mở màn tấn công các tiêu chí ko đích thực như những gì chính phủ Ukraine mong muốn. Điều này có thể là ngẫu nhiên.

“Phần mềm tống tiền được sử dụng trong bao lâu và hiệu quả? Tôi ko nghĩ có người nào muốn điều ấy. Bạn ko bao giờ biết người nào trong 1 nhóm tự nguyện viên. Bạn ko chỉ có thể làm điều gì ấy ko mong muốn thay mặt cho Ukraine, bạn còn có thể làm điều gì ấy tác động trực tiếp tới luận điệu của Nga, ”ông nói.

Bình chọn về việc 1 đội quân tự nguyện là đáng chú tâm, mà Agnes Venema, nhà nghiên cứu về an ninh đất nước và tình báo tại Đại học Malta, nhận xét: “Chúng hữu dụng như thế nào lệ thuộc vào chừng độ nhưng bạn có thể rà soát chúng. Bạn có thể phối hợp chúng và kĩ năng của chúng tốt như thế nào. Đổi tên du thuyền của Putin là tốt, mà việc hack kênh truyền hình Nga để phát quốc ca Ukraine có giúp người Ukraine đạt được tiêu chí chiến lược của họ?

Theo bà Agnes Venema, việc sử dụng quân tự nguyện cũng gây ra nhiều gian nguy cho họ, bởi 1 lúc mở màn nhận lệnh từ quân đội Ukraine, hacker sẽ từ bỏ nhân cách dân thường và có thể coi là chiến binh. Những người lính. Điều ấy có tức là những người này là tiêu chí quân sự hợp lí.

Liệu những người bảo vệ quyền còn đó của Ukraine có biết về điều ấy hay lo âu về điều ấy hay ko là 1 câu hỏi khác.

Theo Lê My (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button