Kiến thức ô tô

Chiều dài cơ sở – Thông số quan trọng của một chiếc ô tô

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Khi chọn sắm xe hay thiết kế 1 mẫu xe, chiều dài cơ sở là 1 trong những tham số rất quan trọng. Bởi đây ko chỉ là con số trình bày cá tính, sang trọng của dòng xe nhưng còn mang nhiều ý nghĩa khác.

1. Chiều dài cơ sở là gì?

Chiêu dai tiêu chuẩn (chiều dài cơ sở) là khoảng cách giữa tâm bánh xe cầu trước và tâm bánh xe trục sau.

Chiều dài cơ sở (Wheelbase)
Chiêu dai tiêu chuẩn (chiều dài cơ sở)

Đối với xe tải, chiều dài cơ sở là khoảng cách giữa trục lái trước và điểm giữa của trục sau. Đối với xe tải trên 2 trục, chiều dài cơ sở được tính dựa trên khoảng cách từ trục lái tới điểm giữa của 2 trục sau. Chi tiết hơn, bức ảnh dưới đây cho thấy 1 chiếc sơ mi rơ moóc.

2. Vì sao nói chiều dài cơ sở là tham số quan trọng của oto?

Tùy theo mục tiêu sử dụng nhưng mỗi loại xe sẽ có chiều dài cơ sở không giống nhau để thích hợp với thuộc tính nhưng nhà cung cấp muốn hướng đến, đề xuất địa hình, tiêu chí của người dùng.

  Chi tiết cảm biến lưu lượng khí nạp loại dây nhiệt (Mass Air Flow Sensor – Hot Wire)
1 loại. khoang cabin;

Chiều dài cơ sở càng bự, khung gầm càng dài và khoang hành khách càng phổ thông. Tóm lại, lúc chọn sắm xe hãy so sánh giữa các mẫu xe cùng tầng lớp, cùng tầng lớp, muốn đạt được sự dễ chịu hơn trong ko gian nội thất thì trước nhất bạn nên chọn mẫu xe hài lòng nhất. chiều dài cơ sở bự hơn.

b. Khả năng hoạt động:

Chiều dài cơ sở ko chỉ quyết định tới khoang hành khách nhưng còn tác động trực tiếp tới kích tấc bán kính quay vòng và độ bất biến động của xe. Tùy theo hạng xe (đời xe), điều kiện địa hình, vận tốc… Nhà sản xuất sẽ tính toán chiều dài cơ sở và các kích tấc liên can phù thống nhất.

  • điều kiện địa hình: Đối với những chiếc xe được chế tác cho những địa hình phức tạp, lồi lõm,… thì chúng phải có chiều dài cơ sở ngắn hơn để giảm khoảng cách từ trục xe tới trọng điểm của xe, từ ấy giúp xe có độ linh động cao hơn. Hiệu suất thừa hưởng lợi từ góc lật ngang / dọc bự hơn. Chiều dài cơ sở ngắn liên kết với khoảng sáng gầm cao giúp góc tiếp cận và lên dốc nâng cao đáng kể, xe ko “sợ” bất cứ dạng địa hình nào. Đây là đặc điểm thiết kế nhưng chúng ta thường thấy trên các mẫu xe SUV.
Jeep Wrangler Recon có khoảng sáng gầm cao và trục cơ sở ngắn giúp tăng khả năng cơ động trên những địa hình khó.
Jeep Wrangler Recon có khoảng sáng gầm cao và trục cơ sở ngắn giúp tăng bản lĩnh cơ động trên những địa hình khó.
  • vận tốc: Khi xác định xe vận hành ở vận tốc cao và địa hình thường xuyên hoặc phải quay vòng gấp, các nhà cung cấp phải tăng chiều dài cơ sở và giảm khoảng sáng gầm xe để giúp kéo dài khoảng cách giữa trục bánh xe và trọng điểm của xe. Với đặc điểm thiết kế này, mô-men xoắn chống lật được ngày càng tăng đáng kể lúc xe tăng hoặc giảm tốc đột ngột, giúp xe tăng / giảm tốc mượt nhưng và êm ái hơn. Không chỉ vậy, thân xe còn bất biến hơn do trọng điểm thấp, khí động học tốt hơn giúp tăng bản lĩnh bám đường. Nhờ ấy, xe luôn có khung gầm và trọng điểm thấp hơn các mẫu xe thông thường để bảo đảm vận tốc tối đa với lực cản gió tối thiểu.
  • nhân vật: Nhìn chung, các mẫu xe có chiều dài cơ sở và kích tấc toàn cục bự hơn sẽ có nhiều ko gian cabin hơn, nhưng mà với sự hợp lý của thiết kế toàn cục bên ngoài, bản lĩnh bất biến công suất cũng sẽ kém đi. Xe bé chạy trong thành thị sẽ có 2 trục kéo dài ra sát cản sau, còn bản sedan thì kích tấc toàn cục thoải mái hơn nên tỷ lệ ngoại hình cũng như “mảnh khảnh” hơn. Tỉ dụ: tỉ lệ chiều dài cơ sở trên tổng chiều dài của Kia Dawn là 2385/3595 milimet, đạt 66,34%. Trong lúc ấy tỉ lệ này của Toyota Camry là 2775/4850 milimet, đạt 57,22%.
  Cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Những bài viết liên can:

  • 1 tham số đại diện cho sức mạnh của 1 chiếc oto
  • Miêu tả tham số ắc quy oto
  • Các tham số kỹ thuật căn bản cần để mắt lúc sắm xe

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button