Kiến thức ô tô

Có bao nhiêu hộp điều khiển điện tử ECU quan trọng trên ô tô ngày nay?

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— ECU đóng 1 vai trò rất mập trong việc tạo ra sự an toàn và cải thiện trải nghiệm lái xe cho mỗi chúng ta. Khi xe đang chạy, ECU xử lý 1 lượng mập thông tin và dữ liệu trong mỗi phần của giây. ECU là 1 phần của tất cả các loại xe hiện nay, từ hạng nhẹ tới hạng nặng, bao gồm cả máy kéo, biến thành 1 thứ thiết yếu đối với chúng ta. Mời bạn đọc cùng khám phá các loại hộp ECU được sử dụng bình thường trên oto ngày nay.

Có bao nhiêu hộp điều khiển điện tử ECU quan trọng trên ô tô ngày nay?
Hộp điều khiển điện tử ECU quan trọng trong oto hiện nay.

1. Vì sao ECU lại quan trọng đối với oto?

Ngành công nghiệp oto đã tăng trưởng vượt trội trong thập kỷ qua. Nhân tố quan trọng đằng sau sự tăng trưởng này là nhu cầu càng ngày càng tăng về sự an toàn và trải nghiệm lái xe được cải thiện. Những chiếc xe chúng ta từng có hoàn toàn là cơ khí, và hiện giờ chúng đang được chuyển đổi theo cách nhưng mà chính chiếc xe có thể giúp người lái đưa ra quyết định mau chóng.

Tất cả những chỉnh sửa này đều có thể tiến hành được do sự hiện diện của hộp điều khiển điện tử ECU. Các ECU không giống nhau trên xe điều khiển các tác dụng không giống nhau để bảo đảm trải nghiệm lái xe mượt nhưng mà và an toàn. Và 1 hộp điều khiển điện tử ECU ko gì khác hơn là 1 máy vi tính nhận đầu vào và phản hồi với đầu ra phù hợp.

Mày mò thêm: Lịch sử tăng trưởng của ECU trong hệ thống điều khiển điện tử trên oto

Ngày nay, chúng ta có thể thấy hơn 40 ECU trên 1 chiếc oto trung bình, và thậm chí hơn 150 trên 1 chiếc oto hạng sang. Phần mềm của ECU diễn ra trong nhiều hệ thống không giống nhau trên xe, chả hạn như Hệ thống cung cấp người lái – ADAS, thông tin tiêu khiển, hệ thống kiểm soát và bình ổn thân xe và nhiều hệ thống tiện lợi trong xe.

Điều này có tức là ECU hộp điều khiển điện tử trong mỗi ổ đĩa đang xử lý 1 lượng mập thông tin hoặc dữ liệu.

  Ảnh hưởng của nhiệt độ đến pin xe điện như thế nào?

2. Các hộp điều khiển điện tử ECU trên oto có những tác dụng quan trọng nào?

Thí dụ bé, 1 chiếc oto đang lùi trong bãi đỗ, lúc phanh, đèn hậu sẽ bật sáng, 1 thao tác sẽ chẳng thể tiến hành được nếu ko có sự hiện diện của ECU.

Do đấy, chúng ta có thể kể tới các tác dụng chính của ECU xe như: Mạng dữ liệu truyền dữ liệu hệ thống đáng tin tưởng và an toàn, thiết bị cung cấp chẩn đoán giúp kỹ thuật viên đưa ra quyết định ngay ngay lập tức và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Có nhiều loại ECU không giống nhau trên oto. Chúng ta hãy coi xét 1 số trong số họ:

1 loại. Mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực (PCM):

PCM đóng 1 vai trò quan trọng trong việc điều khiển các hệ thống thành phần không giống nhau trên xe. Khi nói về PCM, chúng ta cần hiểu rằng nó có 2 hệ thống cấu thành chính. Các hệ thống con này là Hộp điều khiển truyền động (TCM) và Hộp điều khiển động cơ (ECM).

ECM điều hành hiệu suất của xe bằng cách điều hành các bộ truyền động trên động cơ đốt trong của xe. Mặt khác, hộp TCU nhận dữ liệu từ các cảm biến trên động cơ để tối ưu hóa việc truyền động bằng cách điều chỉnh sang số với vận tốc tối ưu.

  Nguyên lý hoạt động của vòi phun điện từ?

b. Mô-đun kiểm soát thân thể (BCM):

Mặc dầu tất cả các ECU đều hoạt động độc lập nhưng mà chúng cũng cần giao tiếp với nhau. Giao tiếp này diễn ra trên mạng CAN, nhiều mạng trong số đấy thường được điều hành bởi các hộp BCM được gọi là cổng. BCM cũng là 1 loại ECU hộp điều khiển điện tử, nhưng mà nó cũng vào vai trò là cổng kết nối cho nhiều loại ECU khác.

Nó bao gồm 1 bộ xử lý sử dụng mạng CAN vận tốc thấp để điều hành các tác dụng của hệ thống thân xe trên xe và mạng CAN vận tốc cao để giao tiếp với hộp điều khiển động cơ. Bộ BCM nhận dữ liệu từ các thiết bị đầu vào không giống nhau, chả hạn như các nút trên cửa ra vào hoặc bảng điều khiển, để điều khiển tác dụng của thiết bị đầu ra dựa trên dữ liệu thu được.

C. Hệ thống điều hành pin (BMS):

Các đơn vị BMS cốt yếu được tìm thấy trong Xe điệnXe sử dụng pin Li-Ion là loại pin có nhiều ô và cần được giám sát chặt chẽ vì hỏng hóc dù chỉ 1 ô độc nhất vô nhị cũng có thể tác động tới hiệu suất của toàn thể ắc quy. Đây là khi hộp BMS trở thành quan trọng.

Hệ thống quản lý pin (BMS).
Hệ thống điều hành pin (BMS).

Nó theo dõi các tham số không giống nhau của pin như sức khỏe của pin, mức xả pin, dòng điện hiện nay, điện áp, v.v. để tối ưu hóa hiệu suất. Nó giao tiếp với chỉ báo qua CAN bus hoặc giao thức ko dây khác. Ở 1 số loại xe, BMS cũng cung cấp sạc pin bằng năng lượng từ phanh tái hiện.

  Các loại tăng áp cho động cơ ô tô hiện nay

Chúng ta có thể tham khảo hệ thống điều hành ắc quy xe điện BMS: tại đây

d. Mô-đun kiểm soát phanh điện tử (EBCM):

EBCM là 1 trong những hộp điều khiển điện tử ECU quan trọng nhất. Mô-đun phanh sáng dạ cung ứng cho người lái bản lĩnh kiểm soát hoàn toàn tự động giai đoạn phanh với các bộ truyền động không giống nhau. ECU điều khiển cơ cấu chấp hành nhận diện lúc nào thì vận dụng và nhả phanh thiết yếu. Các hộp điều khiển điện tử ECU tương tự thường được tích hợp vào mạng liên lạc của xe.

Hộp điều khiển và bộ truyền động phanh ABS
Hộp điều khiển và bộ chấp hành phanh ABS.

Mọi nguy cơ va chạm có thể xảy ra đều có thể được phát hiện bằng dữ liệu radar hoặc bất cứ dữ liệu cảm biến nào khác. EBCM sẽ gửi dấu hiệu tới cơ cấu phanh giúp phanh tự động trước lúc va chạm để giảm lực va chạm. Điều này làm giảm không may có thể xảy ra và giúp người tài xế đưa ra quyết định tốc độ hơn có thể giúp tránh va chạm hoặc giảm ảnh hưởng.

Các nhà cung cấp oto đang phấn đấu tăng lên trải nghiệm của người tiêu dùng bằng cách cải thiện mọi góc cạnh của chiếc xe. Giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng và độ an toàn của các công cụ do họ chế tác.

Trên đây là 1 số loại hộp điều khiển điện tử ECU oto bình thường, điển hình và quan trọng.


Những bài viết liên can:

  • Mạng liên lạc oto – Tầm quan trọng, phân loại và xu thế ngày mai
  • Hiểu sự dị biệt giữa PCM, ECM và TCM
  • Hiểu về mạng truyền thông CAN trên oto

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button