Công nghệ

Công nghệ giúp gì Ukraine trong cuộc chiến với Nga?

Rate this post
Từ đấu giá NFT cho vệ tinh internet tới tiền điện tử, công nghệ đang được sử dụng theo những cách thông minh để giúp Ukraine.

Mọi người trên khắp toàn cầu đã và đang sử dụng nhiều công nghệ không giống nhau để tương trợ người dân Ukraine bắt đầu từ lúc Nga phát động chiến dịch quân sự chống lại tổ quốc này vào tháng Hai. 1 số doanh nghiệp công nghệ như Google và Microsoft cũng đã tiến hành các bước để giảm thiểu các công cụ truyền thông nhà nước của Nga.

Ăn ở free

Xung đột Nga-Ukraine kéo dài đã dẫn tới 1 cuộc khủng hoảng di trú nghiêm trọng. Cao ủy Liên hợp quốc về người ganh nạn ước lượng hơn 3,5 triệu người đã rời khỏi Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2. Trong số tất cả các nước hàng xóm, Ba Lan là nơi có số lượng người ganh nạn Ukraine to nhất, tiếp theo là Romania.

Đương đầu với trạng thái này, các doanh nghiệp công nghệ đã tìm ra nhiều cách để tương trợ những vấn đề này. Tỉ dụ, doanh nghiệp khởi nghiệp về chỗ ở Airbnb hỗ trợ cho 100.000 người ganh nạn Ukraine nhà ở tạm bợ free. Tính tới ngày 14 tháng 3, Airbnb.org đã có hơn 36.800 người đăng ký cung ứng các ngôi nhà, với hơn 22.300 người đăng ký mới trong 2 tuần (28 – 14 tháng 3). Airbnb cũng cộng tác với các tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ Đức để kết nối những người di trú với nhà cho thuê free, ngắn hạn.

Công nghệ giúp Ukraine như thế nào trong cuộc chiến với Nga?

Stanislav Sabanov, 37 tuổi, người Nga, đã thành lập trang web Relocation.Ge để giúp người Ukraine tìm nơi ẩn núp ở Gruzia bằng cách liên kết họ với những người chủ hoặc thầy thuốc chuẩn bị tham vấn và cung ứng free. Ông cho biết hàng trăm người đã truy cập trang này bắt đầu từ lúc chiến tranh nổ ra. Sabanov nói: “Tất cả họ đều có 1 điểm chung: Họ chống lại chiến tranh và muốn tương trợ mọi người tìm thấy chính mình trong những thời khắc gian nan. Chính những người yêu nguyện đã giúp anh tiến hành các đề xuất của mọi người.

  Apple vá khẩn cấp lỗ hổng nghiêm trọng trên iPhone, iPad, Mac

Ở Ba Lan, hàng chục ngàn người đang tham dự các nhóm mạng xã hội như Ukraine, chúng tôi sẽ giúp bạn hoặc Host a Ssiter, hỗ trợ nhà ở, tài trợ và quá giang cho những người Ukraine muốn chạy sang nước hàng xóm. Tại thị thành Poznan, 1 nhóm 700 người có tên “Kejterski Patro” đã hỗ trợ thức ăn và nơi ở cho những người di trú cộng với vật nuôi.

Tiền điện tử và NFT

Chính phủ Ukraine đã mở 1 quỹ tiền điện tử và đăng địa chỉ ví điện tử lên Twitter để kêu gọi sự ủng hộ từ số đông dân cư toàn cầu. Theo Business Insider, Ukraine đã quyên góp được hơn 60 triệu USD trong cuộc xung đột dưới mọi vẻ ngoài từ mã công bố tiền điện tử tới mã công bố chẳng thể thay thế (NFT) cho quân đội, gia đình ly tán, trẻ con, v.v. Ngoài ra, tiền ảo quyên góp cho Tự nguyện viên Ukraine và các nhóm hacker sinh sôi nảy nở. 1 số tổ chức từ thiện lừng danh như Save the Children và Mercy Corps cũng cho phép mọi người quyên góp bằng Bitcoin. Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ước lượng có khoảng 7,5 triệu trẻ con bị mắc kẹt trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Con cái ko chỉ có nguy cơ chia ly nhưng còn có thể bị thương tật, mất trường, mất thu nhập của gia đình.

  iOS 15.2.1 cập nhật những gì?

Trong toàn cầu tiền điện tử, 1 số sử dụng NFT – của cải kỹ thuật số đại diện cho 1 nhân tố điện tử độc nhất – để gây quỹ. Tỉ dụ, ban nhạc Nga Pussy Riot đã tham dự các nhóm tiền điện tử Trippy Labs và UkraineDAO để bán đấu giá bộ sưu tập các lá cờ Ukraine NFT và quyên góp toàn thể số tiền cho 1 tổ chức từ thiện địa phương. Mục tiêu của họ là cung ứng các nạn nhân của trận đánh đang diễn ra. Mỗi người tham dự đấu giá sẽ thu được 1 mã công bố “LOVE”, ko có tiện ích hoặc trị giá, nhưng mà theo UkraineDAO, là 1 tượng trưng đẹp và là lời nhắc nhở rằng họ đã đóng góp cho 1 mục tiêu cao cả. Tính tới ngày 22 tháng 3, tổ chức này đã kiếm được hơn 6,7 triệu USD từ việc bán 10.000 NFT của quốc kỳ Ukraine.

Luôn kết nối với internet

Kết nối Internet ở Ukraine bị cắt sau cuộc tấn công của Nga. Moscow cũng đã vận dụng nhiều giải pháp trên sân nhà như cấm các nền móng mạng xã hội Twitter, Facebook, Instagram. Để giúp người dân Ukraine có thể online, tỷ phú Elon Musk đã kích hoạt dịch vụ vệ tinh internet Starlink ở Ukraine, gửi hàng ngàn thiết bị đầu cuối đến tổ quốc này.

Có nhiều nguyên cớ khiến Internet bị đứt quãng, chả hạn như mất điện, sự cố cáp quang biển hoặc bị đánh bom. Công nghệ Starlink được sử dụng bởi người Ukraine và các cơ quan chính phủ ở những khu vực kết nối internet bị đứt quãng. Các thiết bị Starlink cũng đang được gửi tới các doanh nghiệp công nghệ trong nước để giúp họ duy trì kết nối mạng. Tờ Times of London đưa tin, 1 đơn vị Ukraine đã sử dụng Starlink kết nối với tàu bay ko người lái để tấn công quân đội Nga.

  Cuộc xung đột chiến tranh mạng đang dần nhen nhóm giữa Nga và Ukraine

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cũng ban bố các giải pháp của riêng họ trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Tỉ dụ: phần mềm hoán đổi gương mặt Reface đã mở màn gửi cho khách hàng công bố về chiến tranh, đặc trưng là ở Nga và gắn thẻ các video có cờ Ukraine để trình bày sự ủng hộ của họ đối với tổ quốc. Meta trên thế giới cấm các công cụ truyền thông nhà nước của Nga phân phát PR hoặc cho phép kiếm tiền trên nền móng của họ. Microsoft và Google cũng đang làm tương tự. Microsoft cho biết họ sẽ ko hiển thị các nội dung được tài trợ từ Russia Today và Sputnik News, sẽ hạ cấp Bing Search, và sẽ ko đặt PR trên trang web của 2 tờ báo ấy. Google đã vô hiệu hóa 1 số phương tiện trên Google Maps hỗ trợ thông tin trực tiếp về trạng thái và mật độ giao thông tại các vị trí ở Ukraine vì sự an toàn của công chúng.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button