Kiến thức ô tô

Công nghệ lốp xe chống ồn thực chất là gì?

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Bạn ca cẩm về tiếng ồn lúc xe đang chạy nhưng mà vẫn cảm thấy khó ở lúc ngồi vào. Bạn sẽ nghĩ rằng các doanh nghiệp sản xuất lốp xe đã quảng bá các biện pháp với lốp xe chống ồn để mang đến sự êm ái cho 1 chiếc xe hơi cao sang. Vậy công nghệ lốp xe chống ồn xác thực là gì? Khả năng giảm tiếng ồn của nó là gì? Xem thông tin trong bài viết này.

Nguồn gốc của tiếng ồn lốp xe là gì?

Diễn ra từ các rãnh trên lốp xe, lúc oto di chuyển nhanh, ko khí được hút vào các rãnh lốp và nén xuống mặt đường. Khi các rãnh này ko còn được nén, ko khí sẽ dội lại và tạo ra tiếng ồn. Cấu trúc lốp càng phức tạp thì tiếng ồn càng mập. Lốp có vấu và khối có thể tạo ra tiếng ồn nhiều hơn lốp có vân dọc. Lốp xe tạo ra nhiều tiếng ồn hơn ở vận tốc cao.

  Các kiểu thiết kế đỉnh piston

Có 4 loại lốp tầm thường để bạn chọn lựa. Mỗi loại có cấu tạo riêng để phục vụ tiếng ồn. Đặc thù:

  • Mẫu hình gai dọc: Loại lốp này giảm thiểu tối đa lực cản lăn và lực cản trượt ngang của lốp. Các mẫu gai dọc có bản lĩnh giảm tiếng ồn do lốp oto phát ra so với các mẫu gai.
  • Lốp xe: Cấu tạo gồm các rãnh kéo dài tới mép lốp. Loại này thường được sử dụng cho xe tải hạng nặng vì bản lĩnh tạo ra nhiều lực kéo, lực cản lăn cao hơn 1 chút. Tuy nhiên, lực cản bên thấp dẫn tới nhiều tiếng ồn nên loại lốp này phù hợp cho các loại xe đi vận tốc thấp và đường khấp khểnh.
  • Sự liên kết của sườn dọc và vấu: Giảm trượt bánh và cải thiện hiệu suất lái và phanh. Lốp có thể được lái trên đường nhựa và đường khấp khểnh.
  • Loại khối: Loại lốp này gần giống như loại lốp có sự liên kết giữa các gân dọc và vấu. Tuy nhiên, loại này thường bị mòn mau lẹ hơn lúc chạy trên bề mặt cứng.
  Tín hiệu Digital và Analog trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Có thể bạn ân cần:
Vì sao chủ nhân xe điện cần thay lốp xe nhiều hơn xe oto thông thường?

Hiện nay, công nghệ lốp xe chống ồn là gì?

Có nhiều hướng nghiên cứu để giảm tiếng ồn của lốp, nhưng mà có 1 phương án đang được nhiều nhà cung cấp lốp vận dụng và biến thành phương án tầm thường nhất. Đấy là 1 lớp bọt polyurethane bổ sung bên trong lốp – 1 loại bọt cứng bằng nhựa tổng hợp được tạo thành từ 2 thành phần hóa học chính là polyol và isocyanate. Nó có thể là 1 tấm đơn hoặc 1 tấm bé xung quanh chu vi bên trong của lốp bằng chất kết dính đặc thù. Những tấm xốp cứng này hấp thu tiếng ồn hiệu quả.

Công nghệ lốp chống ồn
Công nghệ lốp chống ồn

Với công nghệ lốp Continental, ContiSilent ™ tuyên bố hiệu suất chống ồn tốt nhất lên tới 9 dB. Doanh nghiệp có đến 16 loại lốp chống bất biến không giống nhau, được phân loại theo giá cả và bản lĩnh chống ồn.

  Những sự cố thường gặp khi lái ô tô và cách xử lý

Công nghệ Âm học của Michelin có thể giảm tiếng ồn khoảng 20% ​​phê chuẩn cách thức giảm tiếng ồn này.

Đối với doanh nghiệp sản xuất lốp xe Goodyear có tên SoundComfort, con số đấy là giảm 4 decibel và giảm 50% sự khó chịu.

Hi vọng bài viết này đã cung ứng cho bạn những thông tin có lợi về công nghệ lốp xe chống ồn!


Những bài viết liên can:

  • Bridgestone và Microsoft tạo ra hệ thống giám sát hư hỏng bề mặt lốp
  • Goodyear giới thiệu Concept reCharge. Lốp tự hồi phục
  • Cấu tạo lốp oto và những điều bạn cần biết

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button