Kiến thức ô tô

Công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy có ý nghĩa gì?

Rate this post

(news.oto-hui.com)Công suất, mô-men xoắn và vận tốc động cơ là 3 tham số quan trọng để khách hàng hiểu được sức mạnh của xe, từ đấy đưa ra chọn lựa sắm xe thích hợp.

tỷỞ đây lúc so sánh oto người ta chỉ chú trọng tới công suất của động cơ là bao lăm điểm? Tuy nhiên, với sự bình thường của động cơ turbo, tham số này ko còn chuẩn xác nữa. Nhưng hiện tại người ta thường ân cần tới 3 tham số quan trọng lúc bình chọn xe oto đấy là công suất, mô-men xoắn và vận tốc động cơ để hiểu được sức mạnh của động cơ.

 • Các tham số này có quan hệ khăng khít với nhau và mỗi tham số trình bày 1 đặc tính không giống nhau quyết định bản lĩnh vận hành của xe trong từng điều kiện vận hành chi tiết. Vì thế, đây là những tham số nhưng khách hàng cần ân cần lúc sắm xe.

Tuy nhiên, trải nghiệm của người mua còn lệ thuộc vào các nhân tố khác, như hộp số, hệ thống treo, càng hạ cánh, hệ thống phân phối, khung gầm, tâm trục nguyên bản chưa được khai triển … Công suất và mô-men xoắn vẫn là 2 nhân tố căn bản nhất để khách hàng đưa ra tham số chọn lựa thích hợp .

xe tải 4 chân Máy kéo 2 bánh Phiên bản động cơ diesel phân phối mô-men xoắn tốt – lên dốc và off-road hữu dụng.

1. 4 lý do để chọn xe vận chuyển hoặc xe gia đình:

Mô-men xoắn (momen xoắn) là 1 định nghĩa hơi hơi phức tạp được sử dụng để biểu lộ lực làm quay 1 vật quanh trục “trục khuỷu của động cơ”, tính bằng Nm.

 • Tỉ dụ, sử dụng cờ lê lúc siết 1 vít, phải dùng lực để khiến cho vít quay. Lực làm quay trục vít là momen xoắn.
  Ô tô điện có acquy 12V không?

Nếu công suất cho biết oto đang đi nhanh và mạnh như thế nào, thì mô-men xoắn cho biết phải mất bao lâu để đạt được vận tốc đấy.

 • Mô-men xoắn càng cao thì bản lĩnh kéo, bản lĩnh leo dốc, bản lĩnh off-road càng tốt. Hay nói 1 cách dễ dãi là chiếc xe mạnh bạo hơn.
 • Tỉ dụ: Xe bán tải, xe SUV, xe tải hạng nặng thường được trang thụ động cơ diesel vì chúng có nhiều mô-men xoắn và có thể tạo ra nhiều lực kéo.

Vận tốc động cơ là số vòng quay nhưng trục khuỷu có thể quay trong 1 phút, tính bằng vòng / phút (số vòng quay mỗi phút) cho biết vận tốc quay.

 • Quay càng nhanh thì lực tạo ra càng mập. Mô-men xoắn thường đạt đỉnh sớm hơn công suất và vận tốc.

Khi đọc về Toyota Camry, có các tham số sau: Động cơ I4 2.5L công suất 178 sức ngựa tại 6.000 vòng / phút và 231 Nm tại 4.100 vòng / phút.

Hình ảnh xe đầu kéo Isuzu Giga nhập cảng có momen xoắn cực cao 2.256N / 900-1200v / p

 • Chúng ta hiểu: Động cơ của chiếc Camry này là loại 4 xi-lanh thẳng hàng (I4), dung tích xi-lanh 2.500cc (2,5 lít), sản sinh công suất 178 sức ngựa tại 6.000 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 231 Nm tại 6.000 vòng / phút tại 4.100 vòng / phút.

Ngoài ra: Xe đầu kéo Isuzu 2 trục với dung tích xi lanh 15.681L, 420Hp tại 1800 vòng / phút (Ps / rpm), 2.256Nm / 900-1200v / p.

 • tôi hiểu điều đấy Động cơ đầu kéo Isuzu Gigabit Đấy là động cơ 6 kỳ, dung tích xi-lanh 15.681cc, công suất 420 sức ngựa tại vòng tua 1800 vòng / phút và mô-men xoắn cực đại 2256 Nm tại vòng tua 900 vòng / phút.
  Tìm hiểu về góc đặt bánh xe
Image Những chiếc xe đua thường sử dụng động cơ xăng.

Và chẳng thể nói Lexus RX 350 295 sức ngựa “mạnh” hơn 1 chiếc xe tải 200 sức ngựa, vì ở cả 2 xe cũng có 1 lượng mô-men xoắn ko đáng kể.

Xem Thêm: Thông Số Xe Đầu Kéo Isuzu Giga 380Hp Nhập Khẩu Tại Đây

2. Mối quan hệ giữa 3 đại lượng:

Từ kinh nghiệm lái xe oto, mô-men xoắn có ý nghĩa nhất mực đối với bản lĩnh leo dốc, bản lĩnh bò, bản lĩnh ngủ gật và bản lĩnh leo dốc nếu xét tới hiệu suất của xe. các công cụ này là xe chạy bằng động cơ diesel.

 • Hơn nữa, do tỷ số nén của xe chạy dầu diesel mập, nhiên liệu tự bốc cháy dưới áp suất cao và nhiệt độ cao, vận tốc cháy chậm, nặng máy nên vận tốc động cơ chậm hơn nhiều so với xe máy. .

Ngược lại, xe máy xăng cho bản lĩnh tăng tốc tốt và đạt vận tốc tối đa sớm nên đông đảo các xe đua hiện nay đều sử dụng động cơ xăng.

  Toyota Hybrid X – mẫu xe lai vang bóng một thời
Người sắm phải cân nhắc 3 số lượng này để chọn mẫu thích hợp.

Công suất và mô-men xoắn sẽ chỉnh sửa liên tiếp trong khuôn khổ vận tốc hoạt động của động cơ đốt trong. Do đấy, 1 động cơ có thể nói là tuyệt vời lúc giải quyết được các mục tiêu sau:

 • Công suất tối đa => đạt vận tốc cao.
 • Mômen xoắn cực đại => tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh.
 • Mô men xoắn cực đại tại vòng tua máy cao => tăng tốc chậm, bản lĩnh chịu tải thấp và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Đạt được momen xoắn cực đại ở vòng tua thấp => giúp cho xe tăng tốc nhanh, chịu được tải trọng mập và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Đạt mô men xoắn cực đại ở dải vòng tua dài => Khả năng tải nặng kéo dài và bản lĩnh tăng vận tốc xe.

Vì thế, sự so sánh này chỉ đúng nếu xét hoặc so sánh cùng 1 trình độ công nghệ, nếu so sánh với động cơ tăng áp thì khập khễnh. Ngoài ra, tùy thuộc vào công cụ được sử dụng để làm gì, chả hạn như xe du hý hay xe tải, nhà cung cấp có thể thiết kế để dành đầu tiên mô-men xoắn hoặc công suất.

Nguồn: Tổng hợp


Những bài viết liên can:

 • Lý do giảm công suất động cơ
 • 1 tham số đại diện cho sức mạnh của 1 chiếc oto

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button