Công nghệ

Cú bắt tay khiến Google, Facebook gặp họa

Rate this post
1 vụ kiện chống độc quyền do Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton dẫn đầu buộc tội gã đồ sộ kiếm tìm Google “hiệp tác với đối phương Facebook để thao túng việc bán PR online.”

Tham gia vụ kiện còn có Tổng chưởng lý của Alaska, Arkansas, Florida, Idaho, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nevada, North Dakota, South Carolina, South Dakota, Utah và Bờ cõi Hoa Kỳ Puerto Rico.

Thông tin về vụ kiện lần trước nhất được Wall Street Journal và báo chí Politico đưa ra.

Theo hãng tin AP, vụ kiện đã được bật mí vào ngày 14 tháng 1, dù rằng vụ kiện phải tới 5 2020 mới được nộp. Theo ấy, Giám đốc quản lý (CEO) Google Sundar Pichai và Giám đốc quản lý (CEO) Facebook Mark Zuckerberg bị buộc tội đã đồng ý với thỏa thuận hiệp tác trên.

  Server Apple gặp lỗi nghiêm trọng, người dùng iPhone không được làm những điều sau

Theo giấy tờ của tòa án, khi mà Facebook gọi đây là “1 thỏa thuận chiến lược phệ,” Google “trong nội bộ sử dụng thuật ngữ ‘Jedi Blue’ để chỉ thỏa thuận 5 2018” và giữ bí hiểm cụm từ này.

Sự bắt tay khiến Google và Facebook gặp rắc rối
CEO Google Sundar Pichai (trái) và CEO Facebook Mark Zuckerberg Ảnh: AP

Đơn kiện lúc đầu buộc tội rằng Google gây bất lợi cho các đối phương cạnh tranh bằng cách tham dự vào các hành vi “sai lầm, lừa lật hoặc lừa lật” khi mà quản lý 1 sàn phân phối PR online. Và Facebook bị buộc tội hiệp tác trái phép với Google – 1 trong những đối phương cạnh tranh phệ nhất của tập đoàn này trong lĩnh vực PR kỹ thuật số.

  Samsung đặt cược 'khủng' vào Galaxy Z Flip4

Người phát ngôn của Google, Peter Schotticfels gọi vụ kiện là “ko xác thực và ko công bình”, nói thêm rằng Google ký hàng trăm thỏa thuận mỗi 5 nhưng mà ko có sự bằng lòng của Giám đốc quản lý và ko có thỏa thuận nào là bí hiểm.

Trong lúc ấy, phát ngôn viên của Meta (doanh nghiệp mẹ của mạng xã hội Facebook), Chris Sgro, ngày 14/1 giảng giải thỏa thuận của họ về các đề xuất PR với Google và các thỏa thuận gần giống nhằm “tăng nhanh cạnh tranh cho người dùng, địa điểm đặt PR đem đến nhiều trị giá hơn cho nhà PR”.

  Mất trộm, bị hack, phần mềm độc hại… làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ điện thoại khỏi những 'kẻ địch' này?

Ngoài vụ kiện trên, Google và Facebook đang phải đương đầu với vụ kiện từ hơn 30 nhà xuất bản ở Mỹ, theo CNET. Các bên nguyên cho rằng 2 gã đồ sộ công nghệ đã “thao túng thị phần PR để làm tê liệt hoạt động của họ.”

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trước ấy đã kiện Google với buộc tội vi phạm chống độc quyền. Facebook cũng đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ về việc sắm lại hoặc loại trừ các doanh nghiệp nhưng mà họ coi là mối dọa nạt cạnh tranh.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button