Công nghệ

Cuộc xung đột chiến tranh mạng đang dần nhen nhóm giữa Nga và Ukraine

Rate this post
Kế bên sự leo thang của xung đột giữa Nga và Ukraine, 1 cuộc xung đột khác của các nhóm hacker trên toàn cầu mạng đang dần bùng phát quay về. Thực tế có thể thấy, chiến tranh trên ko gian mạng diễn ra dưới nhiều bề ngoài không giống nhau, có nguy cơ hủy hoại hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của 1 non sông.

Không có khái niệm chính thức về chiến tranh mạng, mà thuật ngữ này thường được hiểu là 1 hoặc nhiều cuộc tấn công mạng vào 1 non sông.

Chiến tranh mạng có thể do nước này tấn công nước khác. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thủ phạm là khủng bố hoặc tổ chức cá nhân. Các cuộc tấn công mạng dù ko có phát súng mà vẫn gây ra thiệt hại đáng kể trên diện rộng.

1 bề ngoài tấn công khác là sử dụng mã độc. Phần mềm độc hại có thể hủy hoại hoặc xóa vĩnh viễn dữ liệu trên máy tính bị nhiễm.

  Dùng smartphone nhưng chưa chắc bạn đã biết 10 bí mật cực kỳ tinh vi này

Xung đột chiến tranh mạng giữa Nga và Ukraine đang dần bùng phát trở lại
Sự tăng trưởng mau chóng của công nghệ thông tin đã ảnh hưởng thâm thúy tới lĩnh vực quân sự, làm phát sinh 1 loại hình chiến tranh mới là chiến tranh mạng.

Kế bên sự leo thang của xung đột giữa Nga và Ukraine, 1 cuộc xung đột khác của các nhóm hacker trên toàn cầu mạng đang dần bùng phát quay về.

Nhiều trang web của chính phủ Ukraine đã bị tấn công chối từ dịch vụ trong những tuần cách đây không lâu. Hệ thống cố tình quá tải, gây ngắt quãng, ko cho người mua truy cập vào các trang này.

Phần mềm độc hại cách đây không lâu đã được phát hiện ở Ukraine tác động tới các nhà thầu chính phủ Ukraine ở Latvia và Lithuania, vì thế nó có thể lây lan sang tất cả quốc gia khác.

Tom Holt – Giám đốc Trường Tư pháp Hình sự, Đại học Bang Michigan, Hoa Kỳ – cho biết: “1 trong những mối lo ngại to nhất đối với chiến tranh mạng là bản lĩnh gây thiệt hại vượt ra ngoài biên cương vật lý của non sông tiêu chí. Khi ứng dụng độc hại hoặc 1 số kiểu tấn công tác động tới mạng của chúng tôi, thì ko. Ở 1 non sông như Ukraine, điều này có thể vượt ra ngoài biên cương khu vực và tác động tới tất cả quốc gia khác do mạng máy tính được kết nối. “

Nga cũng từng là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng lúc nhóm hack Anonymous tuyên chiến với nước này bằng cách đóng cửa 1 số trang web của chính phủ Nga như của Điện Kremlin, Duma và Bộ Quốc phòng Nga.

  Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?

Ngoài ra, nhóm hack này còn tiến hành các cuộc tấn công vào trang web của các ISP của Nga và trang web của kênh truyền hình nhà nước RT.

Chiến tranh trong ko gian mạng được hiểu 1 cách phổ biến là việc sử dụng thông tin online để đạt được các tiêu chí non sông.

Về cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine, phía Nga tuyên bố chiến tranh thông tin với nhiều thông tin lệch lạc liên can tới chiến dịch quân sự của Nga được lan truyền trên Internet.

  Xét nghiệm Covid-19 bằng điện thoại được công bố
Xung đột chiến tranh mạng dần bùng phát trở lại giữa Nga và Ukraine - 1
NATO đang phấn đấu tăng trưởng các nguồn lực và hệ thống để ứng phó với chiến tranh mạng.

Trước tình hình đấy, tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật có bản lĩnh lên đến 15 5 tù vì ban bố thông tin lệch lạc về quân đội Nga.

“Hành động này là cấp thiết và nguy cấp”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Các thí dụ thực tiễn cho thấy chiến tranh trên ko gian mạng diễn ra dưới nhiều bề ngoài không giống nhau và có bản lĩnh phá hoại cơ sở cơ sở vật chất công nghệ thông tin và phá hoại hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của 1 non sông.

Theo Xuân Lan (Công lý)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button