Công nghệ

Deepfake: Vũ khí đáng sợ có thể thay đổi cục diện cuộc chiến Nga – Ukraine

Rate this post
5 5 trước ko người nào biết deepfakes là gì, hiện tại chúng thậm chí còn được sử dụng để ảnh hưởng tới tiến trình của 1 trận đánh.

Video giả danh lan truyền

Vào ngày 16 tháng 3, 1 đoạn video giả bất thần lan truyền trên mạng xã hội. Trong video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy xếp sau bục tổng thống, mặc áo sơ mi màu xanh lá cây đậm và chậm rì rì phát biểu. Ngoại trừ đầu, thân thể anh hầu như ko cử động lúc anh nói.

Volodymyr Zelenskyy, bằng 1 giọng nói lệch lạc và khàn khàn, kêu gọi người Ukraine đầu hàng Nga: “Tôi đề nghị các bạn buông xuôi vòng tay và trở về với gia đình của mình. Cuộc chiến này ko đáng chết. Tôi đề nghị bạn tiếp diễn sống và tôi cũng sẽ làm tương tự ”.

Ngay sau ấy, clip này mau chóng được xác định là video giả thử dụng deepfake – công nghệ ghép hình ảnh bộ mặt của 1 nhân vật rồi ghép vào bộ mặt của người khác trong video để làm nhiễu thông tin.

Ngoài đoạn video giả danh Tổng thống Ukraine, 1 đoạn video deepfake khác có nội dung tuyên bố hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trận đánh Ukraine cũng được lan truyền phổ quát.

Deepfake: Vũ khí khủng khiếp có khả năng thay đổi cục diện cuộc chiến Nga-Ukraine

Công nghệ càng ngày càng trở thành tinh xảo hơn

  Ứng dụng Gmail trên iOS cập nhật widget như thế nào?

Trong nhiều 5, các chuyên gia chính xác nội dung và thông tin méo mó đã bộc bạch lo ngại về bản lĩnh lan truyền tin tức giả danh và thông tin méo mó phê duyệt các video deepfake, đặc trưng là lúc chúng trở thành tầm thường hơn.

Trên thực tiễn, các video deepfake đã trở thành phức tạp hơn nhiều trong 1 khoảng thời kì ngắn. Tỉ dụ, các video lan truyền về Tom Cruise lật đồng xu và cover các bài hát của ban nhạc Dave Matthews vào 5 2021 cho thấy deepfakes có thể thuyết phục như thế nào.

Các video giả danh về ông Selensky hoặc Putin ko lan truyền như của Tom Cruise vì chúng có độ phân giải thấp, 1 cách tầm thường để bưng bít sai trái. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn bình chọn chúng là rất nguy nan, vì thông tin méo mó về công nghệ cao có thể lan truyền mau chóng trên thế giới.

“1 lúc ranh giới ấy bị xóa mờ, sự thực ko còn còn đó. Wael Abd-Almageed, giám đốc sáng lập Phòng thí nghiệm phân tách sáng dạ và đa dụng cụ của Đại học Nam California, cho biết bạn sẽ mất niềm tin vào những gì bạn đang thấy, bất kỳ điều gì bạn thấy, thì mọi thứ sẽ chỉ là lừa dối.

  Meta thử nghiệm tính năng kiếm tiền trong vũ trụ ảo

Vào 5 2019, nhiều người lo ngại rằng video deepfake sẽ tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 5 2020, mà rốt cuộc điều ấy đã ko xảy ra.

Siwei Lyu, giám đốc Phòng thí nghiệm Thị giác Máy tính và Học máy tại Đại học Albany, cho rằng điều này là do thiếu công nghệ vào thời khắc ấy. Tạo 1 video deepfake chân thực như thật không phải dễ dàng, nó yêu cầu kỹ thuật che lấp các đặc điểm dễ bị trông thấy là giả và giọng nói phải thiên nhiên. Tuy nhiên, giờ đây việc tạo ra những bức ảnh sâu chân thực như thật đã trở thành dễ dãi hơn rất nhiều.

Đặc thù nguy nan là chúng được sử dụng để gây tác động tới 1 trận đánh. Anh Lyu san sớt rằng trong những trường hợp tầm thường, những video deepfake ko có chức năng gì nhiều ngoài việc khơi dậy sự ân cần và quyến rũ sự để mắt trên mạng. Nhưng trong những cảnh huống khẩn cấp như chiến tranh hay thảm họa non sông, lúc mọi người chẳng thể nghĩ suy thấu đáo và ít để mắt, nó sẽ biến thành 1 vấn đề nghiêm trọng.

Nina Schick, tác giả của Deepfakes: The Coming Infocalypse, cho biết các video giả về các tổng thống Ukraine và Nga chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Vấn đề thực thụ của thông tin méo mó online to hơn nhiều tới nỗi ngay cả các doanh nghiệp truyền thông xã hội cũng ko đủ bản lĩnh để khắc phục.

  Donald Trump quả quyết không quay lại Twitter nếu Elon Musk nắm quyền

Không gì có thể thoát khỏi mắt người

Khi các video deepfake trở thành chân thực như thật, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp đang nỗ lực cập nhật các dụng cụ để phát hiện chúng.

Abd-Almageed và Lyu sử dụng các thuật toán để phát hiện các video deepfake. Ông Lyu đã tăng trưởng ứng dụng DeepFake-o-meter, cho phép bất cứ người nào tải video lên đều có thân xác minh tính chính xác của nó, mặc dầu có thể mất vài giờ để có kết quả. 1 số doanh nghiệp, như nhà phân phối ứng dụng an ninh mạng Zemana, cũng đang tăng trưởng ứng dụng của riêng họ để khắc phục vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Lyu tin rằng con người vẫn sẽ phát hiện video giả tốt hơn ứng dụng. Ông nói: “Chúng ta sẽ thấy nhiều video deepfake hơn trong ngày mai và việc dựa vào các doanh nghiệp truyền thông xã hội như Google, Facebook và Twitter là ko đủ. Không gì có thể thoát khỏi mắt người ”.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button