Công nghệ

Đọc văn bản trên smartphone làm giảm khả năng hiểu của não

Rate this post
1 nghiên cứu mới được ban bố trên báo chí Scientific Reports cho thấy việc đọc văn bản trên các thiết bị điện tử có thể làm giảm sút bản lĩnh hiểu của não bộ.

Đa số mọi người hiện tại sử dụng dế yêu sáng dạ hoặc laptop để đọc sách, tin tức hoặc tài liệu nghiên cứu. Ngoài những tác hại như mỏi mắt và đau đầu, các nhà nghiên cứu cho biết việc sử dụng thiết bị điện tử để đọc sẽ xúc tiến hoạt động quá mức ở vỏ não trước, ức chế việc thở dài và giảm bản lĩnh đọc.

Đọc văn bản trên điện thoại thông minh làm giảm khả năng hiểu của não
Đọc văn bản trên dế yêu sáng dạ làm giảm bản lĩnh hiểu của não

Tác giả Motoyasu Honma và nhóm nghiên cứu của ông đã thực hiện các thí nghiệm để tìm ra nguyên cớ của vấn đề này. Các nhà nghiên cứu tập hợp vào 2 nhân tố liên can tới tác dụng nhận thức và hiệu suất: môi trường thị giác và kiểu thở. Nhóm nghiên cứu đề nghị rằng môi trường trực giác lúc đọc trên màn hình điện tử có thể làm chỉnh sửa tác dụng hô hấp và tác dụng não, từ đấy tác động tới hoạt động nhận thức.

Ông Honma cho biết: “1 đồng nghiệp của tôi thường xuyên thở dài và tôi tự hỏi vì sao cô đấy lại hay có biểu lộ này. Xem xét các nghiên cứu trước đây, tôi thấy rằng thở dài là 1 tín hiệu thụ động của tương tác xã hội mà lại có ảnh hưởng hăng hái tới tác dụng nhận thức ”.

  iPhone 14 Pro Max lộ thông số camera và thiết kế mới

Nghiên cứu thí điểm được tiến hành với 34 sinh viên đại học Nhật Bản. Theo đấy, mỗi học trò tham dự đọc văn bản trên dế yêu sáng dạ hoặc trên giấy. Hai văn bản là đoạn trích trong 2 cuốn tiểu thuyết của cùng 1 tác giả, ko có học trò nào đọc cùng 1 văn bản 2 lần.

Trong lúc học trò đọc, 1 máy quang phổ cận hồng ngoại (NIRS) được đặt trên đầu, quanh mồm và mũi để đo hoạt động của vỏ não trước trán và các kiểu thở. Sau lúc đọc, học trò phải kết thúc bài rà soát đọc hiểu gồm 10 câu hỏi liên can tới nội dung của các đoạn văn.

Kết quả cho thấy học trò tiến hành tốt hơn trong bài rà soát đọc lúc họ đọc đoạn văn trên giấy. Tùy thuộc vào công cụ đọc, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự dị biệt trong hoạt động hô hấp của học trò. Học trò thở dài lúc đọc trên giấy nhiều hơn lúc đọc trên dế yêu sáng dạ.

Thử nghiệm cũng cho thấy hoạt động não trước trán của học trò nâng cao lúc đọc ở cả 2 điều kiện, với mức tăng nhiều hơn lúc đọc trên dế yêu sáng dạ.

Các nhà nghiên cứu nghi ngại rằng sự tương tác giữa tăng hoạt động não và giảm thở dài có thể là nguyên cớ làm giảm bản lĩnh đọc hiểu. Đối với những người đọc giấy, trọng tải nhận thức vừa phải dẫn tới thở dài, điều này có thể giúp bình phục sự tăng thêm chuyển đổi hô hấp và kiểm soát hoạt động của não trước trán. Nhưng ở các đầu đọc dế yêu sáng dạ, trọng tải nhận thức cường độ cao hơn sẽ ức chế thở dài, dẫn tới tăng hoạt động của não và giảm sút bản lĩnh đọc hiểu.

“Nghiên cứu trước đây cho thấy thở dài có tác động hăng hái tới tác dụng nhận thức, vì thế tôi khuyên những người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử nên hít thở sâu. Sự tiện dung của dế yêu sáng dạ và các thiết bị điện tử khác là chẳng thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu cả dế yêu sáng dạ và giấy có thể chuyên dụng cho cùng 1 mục tiêu, tôi khuyên mọi người nên đọc trên giấy, ”Honma nói.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ độ tuổi và sự thân thuộc với các thiết bị kỹ thuật số có thể tác động tới bản lĩnh đọc hiểu ở chừng độ nào.

“Nhân vật tham dự thí điểm là những người trẻ ở độ tuổi 20, thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, tôi đoán rằng họ đã ko mở màn sử dụng các thiết bị kỹ thuật số cho tới lúc học cấp 2 hoặc cấp 3. Ngược lại với kết quả của nghiên cứu này, lúc người nào đấy xúc tiếp với môi trường kỹ thuật số ngay tính từ lúc còn bé, kết quả đối với dế yêu sáng dạ có thể hăng hái hơn ”, Honna xem xét.

  Mạng xã hội của ông Trump vừa ra mắt đã lỗi, bị cộng đồng Twitter chế nhạo

Trong lúc cần phải nghiên cứu thêm, những phát hiện này đã làm minh bạch những tác hại tiềm tàng của dế yêu sáng dạ, vốn đã được sử dụng càng ngày càng nhiều trong thời đoạn đại dịch.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button