Kiến thức ô tô

Đồng hồ công-tơ-mét “đọc” vận tốc ô tô chính xác cỡ nào?

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng đồng hồ vận tốc trên xe của bạn đôi lúc hiển thị vận tốc cao hơn so với thực tiễn bạn đang lái xe? Điều này là phổ biến. Vì sao?

1 khách hàng 1 chiếc oto đã qua sử dụng và nhận thấy rằng vận tốc hiển thị trên đồng hồ đo quãng đường khác với vận tốc trên sat-nav cầm tay, thường mau lẹ hơn vài km so với vận tốc thực tiễn.

Rất nhiều tài xế khác cũng nói tương tự, và ấy là sự thực đối với đa phần mọi chiếc xe trên thị phần. vì sao? Chắc chắn các hãng xe có thể buộc đồng hồ vận tốc của họ phải xác thực tới từng km / h bạn đang lái?

Đồng hồ đo đường oto hoạt động như thế nào?

Tốc độ là thước đo khoảng cách theo thời kì. Tuy nhiên, máy đo vận tốc của oto ko thực thụ đo vận tốc bạn đang đi từ điểm A tới điểm B. Máy đo vận tốc của oto thường hoạt động bằng cách đo số vòng quay của trục truyền động, trục xe hoặc trục bánh xe. Sau ấy, họ sử dụng 1 số phép toán căn bản để suy ra vòng quay ấy và xác định vận tốc bạn đang đi. Đây là 1 định nghĩa rất giống với đồng hồ vận tốc xe đạp.

Tuy nhiên, nếu đường kính của bánh xe / lốp xe chỉnh sửa thì suy luận sẽ ko xác thực. Thí dụ, nếu bạn vừa có 1 chiếc lốp mới trên xe của bạn (1 chiếc lốp mới có tức là nó ko bị mòn sau 1 thời kì), hoặc áp suất lốp nâng cao, đường kính sẽ nâng cao. Điều này có tức là với mỗi vòng quay của bánh xe, chiếc xe sẽ chuyển di xa hơn, có tức là bạn sẽ đi mau lẹ hơn.

  Tìm hiểu về bộ lọc hạt khí xả động cơ Diesel

Nếu đường kính giảm (tỉ dụ – mòn lốp, ít ko khí trong lốp hơn, kích tấc lốp hơi khác), xe sẽ chuyển di ít hơn trên mỗi vòng quay, do ấy bạn sẽ đi chậm hơn.

Phạm vi sai số của đồng hồ vận tốc oto

Sự dị biệt về đường kính bánh xe so với phần trên có thể bé (có thể chỉ vài milimet), nhưng mà ở khoảng 50 km / h, bánh xe của bạn quay 6-7 lần mỗi giờ, thành ra nó có thể tạo ra sự dị biệt rất nhanh.

Cả 2 quy định và các nhà cung cấp oto đều tính tới sai số này.

Cách hoạt động của máy đo vận tốc vệ tinh Hệ thống định vị thế giới

Thiết bị định vị vệ tinh (có thể xách tay hoặc lắp vào xe) tính toán vận tốc của xe bằng cách đo khoảng cách thực tiễn đã chuyển di theo thời kì bằng thiết bị theo dõi vệ tinh GPS.

Chúng liên tiếp xác định địa điểm xác thực của bạn trên Trái đất phê duyệt vệ tinh, tính toán quãng đường bạn đã tới và chia cho thời kì bạn đi được quãng đường ấy. Độ xác thực của vệ tinh được xác định bởi chất lượng của dấu hiệu vệ tinh, chẳng hề lốp oto.

  3 điều dễ nhầm lẫn khi hiểu về hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Nhiều đồng hồ vệ tinh chẳng thể tính tới những chỉnh sửa theo chiều dọc, thành ra chúng có thể ko xác thực nếu bạn đang lên hoặc xuống dốc. Máy đo vận tốc vệ tinh cũng đo vận tốc xác thực hơn lúc xe đang chuyển di ở vận tốc cao hơn, vì khoảng cách xa hơn sẽ giảm sai số làm tròn theo thời kì, nhưng mà máy đo vận tốc vệ tinh thường hiển thị vận tốc của xe. Vận tốc thực tiễn của xe xác thực hơn nhiều so với đồng hồ công tơ mét.

1 số hệ thống vệ tinh của nhà máy cũng sử dụng dữ liệu oto tích hợp với dấu hiệu GPS để cải thiện độ xác thực toàn cục.

Phương pháp đồng hồ vận tốc trong nước

Anh trai

Luật của Vương quốc Anh dựa trên các tiêu chuẩn của EU với chỉ những điều chỉnh bé. Vận tốc của xe sẽ ko được hiển thị dưới vận tốc thực tiễn, cũng ko được hiển thị trên 110% vận tốc thực cùng với 6,25 dặm / giờ (khoảng 10 km / h).

Vì thế, nếu oto của bạn thực thụ đang đi 40 dặm / giờ (64 km / h), đồng hồ đo đường có thể đọc 50,25 dặm / giờ (80 km / h), nhưng mà nó sẽ ko bao giờ thấp hơn vận tốc 40 dặm / giờ. Hay nói 1 cách khác, nếu đồng hồ đo đường ghi là 50 dặm / giờ, có tức là bạn đang lái xe dưới 50 dặm / giờ, bạn thực thụ có thể chỉ lái xe với vận tốc 40 dặm / giờ.

  Hộp số bán tự động – Lựa chọn hộp số hoàn hảo trong tương lai?
Châu Úc

Đăng ký tại Úc (từ tháng 7 5 2006):
– Lực hiển thị vận tốc bự hơn hoặc bằng vận tốc thực của xe
– Dưới + 10% vận tốc thực tiễn cùng với 4 dặm / giờ

Việt Nam

Đăng ký tại Việt Nam (tháng 9 5 2011):
– Lực hiển thị vận tốc bự hơn hoặc bằng -10% vận tốc thực tiễn ở 40 Km / h
– Vận tốc hiển thị buộc bé hơn hoặc bằng + 20% vận tốc thực tiễn ở 40 km / h

Để bảo đảm tuân thủ pháp luật và đồng hồ vận tốc ko được hiển thị đồng hồ vận tốc thấp hơn thực tiễn, các nhà cung cấp oto thường cố ý hiệu chỉnh máy đo vận tốc để đọc 1 mức vận tốc đi lên nhất mực. Hẳn nhiên, vì máy đo vận tốc vệ tinh ko được thiết kế đặc trưng để đo vận tốc dụng cụ, nên việc cảnh sát giao thông xử lý các trường hợp chạy quá vận tốc ko có ý nghĩa gì.

Những bài viết liên can:

  • Vì sao oto chẳng thể lái xe với vận tốc tối đa được chỉ ra bởi đồng hồ đo?
  • Đồng hồ RPM – Những điều bạn cần biết
  • Chiếc xe có bảng điều khiển ấn tượng nhất

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button