Du học

Du học sinh ngày càng “mất giá” tại Trung Quốc

Rate this post

Nhãn hiệu “Western Learning” ko còn bình thường nữa

Trong lúc tâm lý “chuộng phương Tây” từ lâu đã còn đó ở 1 số vùng của Trung Quốc, nhiều người trẻ tuổi lo âu rằng thị phần việc làm đang ưu ái các ứng cử viên có trình độ địa phương.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục nước tôi, tổng số sinh viên Trung Quốc đi du học 5 2019 là 703.500 người. Trong 5 học 2019-2020, hơn 100.000 sinh viên đại học Trung Quốc đang học tập tại Vương quốc Anh, tăng 20% ​​so với 5 trước, theo Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học có hội sở tại Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh vẫn là điểm tới bình thường của sinh viên Trung Quốc từ các gia đình sang giàu. Tuy nhiên, giả thiết bấy lâu rằng sinh viên tốt nghiệp có kĩ năng xã hội và tiếng nói phương Tây tốt hơn nên được săn đón nhiều hơn tại thị phần việc làm Trung Quốc đang mở màn bị xói mòn.

Du học sinh ngày càng mất giá tại Trung Quốc - 1
Trung Quốc ko còn chuộng cái mác “Tây học” (Ảnh: Tân Hoa xã).

Giáo sư Aaron Koh Soon Lee, Khoa Giáo dục, Đại học Trung Quốc Hồng Kông, cho biết: “Sinh viên du học ở nước ngoài hòa đồng hơn, tự tin hơn và hăng hái hơn, ấy là 1 nhận thức thành kiến ​​hay thường gặp. Đa phần mọi người đều nghĩ phương Tây là tốt nhất. nhóm này Nó sẽ được xác nhận giống như có hộ chiếu. “

Tuy nhiên, với việc các trường đại học Trung Quốc lọt vào bảng xếp hạng toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài trở về nhận thấy họ ko còn là tuyển lựa trước nhất cho việc làm.

“Tôi ko nghĩ rằng chúng tôi có nhiều lợi thế hơn so với sinh viên tốt nghiệp trong nước, đặc thù nếu xin việc vào các doanh nghiệp địa phương hoặc doanh nghiệp bé có bộ phận tuyển dụng thân thuộc hơn với các trường đại học Trung Quốc. Hoặc chương trình 985 và 211”, Lea Chen Hei Yu, sinh viên tốt nghiệp bậc nhất Vương quốc Anh. đại học Brisbane Đại học xã hội học.

  Bốn người Việt tạo dấu ấn trí tuệ tầm quốc tế năm qua

Chính quyền trung ương đã khởi động Công trình 985 và Công trình 211 tuần tự vào 5 1998 và 1990, nhằm cung ứng việc xây dựng các trường học trên khắp non sông thành các cơ sở giáo dục sang trọng toàn cầu, bao gồm Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Phúc Đán lừng danh.

“Các trường đại học tiếng tăm ở phương Tây ko lừng danh ở đây như 1 số người nghĩ. Người điều hành doanh nghiệp cũ của tôi ko biết về Trường Kinh tế London”, Chen, hiện đang làm việc tại Trường Kinh tế London, cho biết. Thêm vào.

Người tiền nhiệm của Chen tại Đại học Bristol, Larissa Wu Wenxi, cho biết khoảng cách giữa các trường đại học trong nước và nước ngoài đang thu hẹp. “Trường nào vào được chương trình 985 và 211 là trường đích thực có năng lực và nhiệt huyết. Thậm chí, 1 số doanh nghiệp trong nước còn cho rằng những người đi học thạc sĩ ở nước ngoài đang tìm cách lẩn tránh các kỳ thi nghiên cứu sinh của Trung Quốc vì năng lực hoặc đề nghị thấp”. “cô đấy nói.

Du học sinh ngày càng mất giá tại Trung Quốc - 2
Sinh viên Trung Quốc trở về nước nhận thấy họ ko còn là tuyển lựa trước nhất cho việc làm (Ảnh: iStock).

Các trường đại học Trung Quốc càng ngày càng trở thành có trị giá về bản lĩnh tuyển dụng.

Theo Bảng xếp hạng bản lĩnh tuyển dụng 5 2020 do các tổ chức tham vấn Emerging (Pháp) và Times Higher Education (Anh) tiến hành, Trung Quốc đứng thứ 5 trên toàn cầu về bản lĩnh tuyển dụng sau đại học trong thập kỷ qua.

  Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Thí dụ, Vương quốc Anh chỉ đứng trước Trung Quốc 1 bậc, tăng 6 bậc so với 5 2010. Ngoài ra, tất cả các tổ chức đại lục lọt vào top 100 đều duy trì hoặc cải thiện địa điểm trước ấy của họ.

Khi bằng đại học phương Tây ko còn bình thường ở Trung Quốc, giáo sư Xu cho biết nhiều sinh viên tốt nghiệp kiếm tìm tập sự và học thêm để xây dựng 1 giấy má cạnh tranh hơn – 1 thực tiễn được gọi là “lạm phát chứng chỉ”.

“Tình hình thị phần việc làm khi này rất u ám. Nhưng ấy là thực tiễn của họ”, anh nói.

Dành đầu tiên sinh viên tốt nghiệp trong nước

Trong 1 số ngành nghề, các nhà phỏng vấn thích sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học ưu tú trong nước hơn những người đã xa quê hương trong nhiều 5, Giáo sư Xu nói.

Mặc dầu đi du học ở nước ngoài, Wu (tới từ Quảng Châu) đã tìm được 1 công tác tập sự nhưng ko gặp chướng ngại nào.

Cô nói: “Tôi nghĩ nhân tố quan trọng nhất là tiếng tăm của trường, tiếp theo là bằng cấp tư nhân.

Mùa hè này, Wu đã thu được lời mời phỏng vấn từ các doanh nghiệp kế toán bậc nhất như Deloitte, PricewaterhouseCoopers, Ernst & Young và Klynveld Peat Marwick Goerdeler, cũng như tập đoàn công nghệ Tencent.

Du học sinh ngày càng mất giá tại Trung Quốc - 3
Với việc bằng cấp ở nước ngoài trở thành thua kém tranh hơn, nhiều thanh niên Trung Quốc chọn học ở nhà (Ảnh: iStock)

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 6,5 triệu người Trung Quốc đã ra nước ngoài học tập từ 5 1978 tới 5 2019, và gần 90% quay về Trung Quốc sau lúc chấm dứt chương trình học.

5 ngoái, sinh viên tốt nghiệp phải đương đầu với sự cạnh tranh gay gắt về việc làm do cuộc suy thoái kinh tế lịch sử do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, có những tín hiệu cho thấy thị phần việc làm đang bình phục.

  Nhiều hoạt động nâng tầm quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam và Liên bang Nga

Theo Cục Thống kê Quốc gia, Trung Quốc đã tạo ra 11,33 triệu việc làm trong 10 tháng đầu 5 2021, và từ tháng 9/2021, tỉ lệ thất nghiệp được dò xét là 4,9%, mức thấp nhất bắt đầu từ tháng 9/2018.

Với việc bằng cấp nước ngoài trở thành thua kém tranh hơn, 1 số người Trung Quốc chọn học ở nhà vì những lý do tư nhân, bao gồm cả những trải nghiệm khó chịu được san sẻ bởi các cựu du học trò.

Giáo sư Koh nói: “Thật rủi ro, sinh viên quốc tế luôn bị đối xử như’ATM’đãi. Các trường đại học phương Tây chính yếu dựa vào học phí do sinh viên nước ngoài trả, mà ở 1 số nơi thì ko. ko cung ứng dịch vụ có trị giá tương đương ”.

Những sinh viên tốt nghiệp như Chen và Wu nói rằng họ cảm thấy dễ chịu hơn lúc ở Trung Quốc – điều này phần nào tác động tới quyết định quay quay về của họ.

“Tôi thích điều kiện và không gian sống ở quê hương mình hơn. Mọi người gần gũi và dễ hòa đồng”, Chen nói.

tin tức liên can
Sau lệnh cấm dạy thêm, đào tạo nghề theo mô hình của Đức ở Trung Quốc

Sau lệnh cấm dạy thêm, huấn luyện nghề theo mẫu hình của Đức ở Trung Quốc

Trung Quốc cấm dạy thêm, phụ huynh ra "chợ đen" tìm thầy

Trung Quốc cấm dạy thêm, phụ huynh ra “chợ đen” tìm thầy

Wu cho biết cô muốn sống gần cha mẹ và làm việc trong nước. “Tôi ko quá máu chiến hay hướng ngoại. Thành ra, tôi ko nghĩ có nhiều lợi thế lúc ở lại Vương quốc Anh, đặc thù là vì tôi đã xây dựng màng lưới nhiều năm kinh nghiệm ở quê nhà trong 1 thời kì dài”, Wu nói.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button