Du học

Du học sinh nói về chữ “lễ” và khẩu hiệu ở các trường học trên thế giới

Rate this post

Có nên bỏ khẩu hiệu “Học lễ, làm văn”?

Khi còn học ở Việt Nam, cô gái 19 tuổi Dương Đỗ Trà My cũng thường xuyên bắt gặp khẩu hiệu “Người bất diệt học nghi lễ sau học văn” ở trường tiểu học của mình. Trà My san sẻ: “Dù đã xem nhiều lần từ hồi cấp 1 mà tới lúc học cấp 2 mình mới thực thụ hiểu cụm từ này có tức là gì”.

Sinh viên quốc tế nói về các bức thư và khẩu hiệu nghi lễ từ các trường học trên khắp thế giới - 1
Đối với Beili, việc nghiên cứu “li” và “wen” vẫn song song, thay vì “li” rồi mới tới “wen”.

Nguyễn Hải Ly (19 tuổi) hiểu khẩu hiệu là học phép xã giao trước, kiến ​​thức sau. Tuy nhiên, Ly nhận xét: “Tôi ko nghĩ câu khẩu hiệu ấy sai hoàn toàn, chỉ là cách truyền tải nó tới học trò hơi sáo rỗng. Chưa kể hiện tại giáo dục Việt Nam và toàn cầu đang song hành văn chương”.

Hơn nữa, Ly cho rằng khẩu hiệu ko quan trọng như mong chờ và có tính năng phụ vì nó được truyền tải 1 cách thiếu thực tiễn và bài bản.

Ly cho biết: “Dù sống ở đâu thì phép lịch sự vẫn là 1 phần trong lối sống của mình. Nhưng trong công đoạn học tập ở nước ngoài, mình có thể thư thái san sẻ với các giáo sư như 1 người bạn. Điều này hiếm thấy ở Việt Nam. Vì lối nghĩ suy” Tiên học lễ, hậu học văn ”ở 1 chừng đỗi nào ấy đã gây nên“ khoảng cách ”giữa thầy và trò.

Hailey là 1 trong những học trò tại trường đi lại xóa bỏ khẩu hiệu “Tinh thần học hỏi, văn chương sau giờ học”. Giới trẻ cho rằng điều này sẽ vô tình tạo ra sự chênh lệch trong số đông. “Khẩu hiệu nên là 1 cách sống tình cảm và trí não, ân cần và san sẻ, mà vẫn duy trì bản sắc và lời chứng tư nhân.”

Belle nhìn thấy rằng ở trường chúng ta luôn được dạy phải lịch sự với người béo, mà đối với con người thì còn nhiều điều hơn thế nữa. Ở môi trường du học, Ly nhận thấy vẫn còn sự nề hà thầy cô mà ngay tức khắc học trò có thể gửi thư bộc bạch tình cảm hay hàn ôn về những vấn đề khác trong cuộc sống ngoài giờ học. hành tây.

Khẩu hiệu của các trường học trên toàn cầu là gì?

Khi giáo dục Việt Nam bằng những khẩu hiệu chung, 1 trong số ấy là “Tiên học lễ, hậu học văn”, mỗi trường học ở Mỹ đều có khẩu hiệu riêng.

Khi còn học cấp 3 ở Mỹ, trường học của Trà My có câu khẩu hiệu “Sana Mens In Corpore Sana” (tạm dịch: đầu óc lý trí trong 1 thân thể mạnh khỏe). Khi tôi tới Đại học Emory, khẩu hiệu của trường là “Cor prudentis rididebit scientiam.”

  Chuyện 10 năm gây dựng nhóm nghiên cứu mạnh của PGS.TS Việt trở về từ Pháp

Trà My cho biết sự dị biệt về khẩu hiệu cũng sẽ ko dẫn tới sự dị biệt về cách thức giảng dạy giữa các trường, vì chỉ tiêu giáo dục là giống hệt. Điểm chung của những khẩu hiệu này là tăng trưởng kiến ​​thức và biến thành bạn dạng tốt nhất của chính bạn khi mà tăng trưởng bản thân.

Sinh viên quốc tế nói về các bức thư và khẩu hiệu nghi lễ từ các trường học trên khắp thế giới - 2
1 sự dị biệt trong khẩu hiệu ko chỉnh sửa mục tiêu của giáo dục.

Beaver cũng là sinh viên của Đại học Dartmouth, 1 trong 8 trường Ivy League ở Hoa Kỳ. Ly cho biết học trò tại trường luôn kiêu hãnh về khẩu hiệu của trường “Vox claxingis in Deserto”.

Cô gái 19 tuổi san sẻ: “Câu khẩu hiệu biểu thị nhiều ý nghĩa ẩn sâu trong triết lý giáo dục của trường cô, có thể hiểu dễ dàng là giáo dục giúp mọi người thoát khỏi bóng tối.” Điều khiến câu khẩu hiệu càng có trị giá chính là những hành động của nhà trường. sinh viên.

Nếu 1 trường học hoặc tổ chức có những cơ chế bất cân đối đối với sinh viên hoặc phân phối vốn đầu tư đang bị lạm dụng, đông đảo sinh viên ở đây sẽ lên tiếng trên mạng xã hội với hashtag #DartmouthDoBetter (Dartmouth Làm tốt hơn). Thậm chí gặp trực tiếp chỉ huy nhà trường hoặc tích lũy chữ ký để chỉnh sửa vì ích lợi của học trò.

Sinh viên quốc tế nói về các bức thư và khẩu hiệu nghi lễ từ các trường học trên khắp thế giới - 3

1 bài đăng trên account Instagram của Dartmouth Do Better đã cung ứng thông tin về các dịch vụ sức khỏe thần kinh giới hạn của trường dành cho sinh viên (Ảnh: NVCC).

“Tôi chưa bao giờ thấy 1 nhóm học trò nào có ngôn ngữ mạnh bạo tương tự. Ở Việt Nam, có mà thường chỉ có 1 số ít. Hoặc nếu là 1 phong trào thành công, nó mau chóng trở thành mờ nhạt vì giáo dục vẫn nằm trong tay học trò”, ông nói. Lý. Nhiều chướng ngại được tạo ra trong cách nghĩ suy và cách diễn tả, và những khẩu hiệu như “Tiên học lễ, hậu học văn” ko ngờ lại biến thành 1 phần “cội rễ của vấn đề”.

“Lễ kỷ niệm” Văn hóa và Giáo dục Trung Quốc tiên tiến

Như Quỳnh, nghiên cứu sinh Đại học Thông tin liên lạc (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho rằng, lúc bàn về vấn đề giữ lại hay bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”, cần phải thông suốt nghĩa của từ này ”. “. hiện tại”..

Theo Quỳnh, “phép xã giao” có thể hiểu là lễ thức, lý lẽ mà cũng có thể hiểu là sự tôn trọng, đối nhân xử thế, xử sự giữa người với người.

  Trường trung học hàng đầu Mỹ tuyển sinh bằng… bốc thăm

Không nên bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng mà nên hiểu theo nghĩa rộng – tức là bao hàm cả đạo đức, 1 xã hội dù có tăng trưởng tới đâu nếu ko có lễ nghĩa, tình nghĩa. và san sẻ, rằng xã hội Sẽ ko tốt đẹp, ấy là những gì chúng ta có thể đeo đuổi. “

Học sinh quốc tế nói về các bức thư và khẩu hiệu nghi lễ từ các trường học trên khắp thế giới - 4
Khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” là câu khẩu hiệu thân thuộc với nhiều bạn sinh viên Việt Nam. (Ảnh: KP)

Mặt khác, việc xóa bỏ “lễ giáo trước, sau văn chương” có xúc tiến tư duy phản biện hay thông minh? Theo tôi thì ko. Để xúc tiến tư duy phản biện và thông minh, cách thức giảng dạy phải được chỉnh sửa để đáp ứng 1 môi trường học tập linh động và gần gũi, nơi học trò có động lực hơn. Nhưng những điều này vẫn phải đặt chữ “lễ” lên bậc nhất, học trò còn phải lễ độ với thầy cô, lễ độ với mọi người thì mới nên người.

Như Quỳnh đã nói, nền giáo dục tiên tiến của Trung Quốc luôn đề cao chữ Nho, chữ “li” trong tư tưởng của Khổng Tử. “Giđó chứng thực” ko chỉ bao gồm phép xã giao, lý lẽ và lý lẽ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng mà còn bao hàm những ý niệm về đạo đức, sự hòa hợp giữa con người và tự nhiên.

Về phép xã giao, trẻ con Trung Quốc, đặc thù là các em học trò tiểu học và trung học, đã được học các luật lệ về phép xã giao như cách đi đứng và cách chào hỏi. Ngoài ra, ko khó để tìm thấy các lớp học dành riêng cho người béo. Những câu chuyện về đạo lý và cuộc sống như “Mạnh Tử muốn ly hôn với vợ”, “Khổng Tử nhường quả lê” vẫn được lưu truyền phổ quát và càng ngày càng được nhiều người biết tới.

“Trung Quốc vừa mới đây đã soán ngôi ‘người giàu nhất toàn cầu’ của Mỹ. Đương nhiên, để làm được điều ấy, họ phải có tiềm năng nhất mực và tiềm năng ấy phải được khai thác từ giáo dục để sản sinh ra 1 lứa tuổi tài năng thông minh và cạnh tranh. Nhật Bản, 1 trong những nền kinh tế béo trên toàn cầu, rất coi trọng việc giáo dục đạo đức, đầu tiên là dạy lễ nghĩa, sau ấy là truyền thụ kiến ​​thức văn hóa. giáo dục hay tăng trưởng đất nước. ”, Như Quỳnh khẳng định.

tin tức liên can
"Học sinh vẫn đánh nhau và dọa giáo viên ... họ vẫn phải dạy chữ

“Học trò vẫn loạn đả và dọa thầy cô giáo … họ vẫn phải dạy chữ ‘li’ trong trường”

Phản ứng của giới trẻ trước đề nghị xóa "nghi lễ bất học, văn chương bất phú": không thể phủ nhận!

Phản ứng của tuổi teen trước yêu cầu xóa “nghi lễ bất học, văn học bất phú”: chẳng thể phủ nhận!

Hơn nữa, “lễ” còn là sự nối tiếp truyền thống, gắn với văn hóa, ý thức dân tộc, tác động tới hình ảnh quốc gia. Những người hiểu về phép xã giao sẽ biết cách sống dễ đoán và hài hòa hơn. Và phê duyệt “lễ thức” của 1 người, nó cũng sẽ giúp chúng ta ở 1 chừng độ nhất mực có thể bình chọn được người ấy là người như thế nào và xuất thân từ đâu. Ai cũng phải có gốc, có rễ. Nếu ko nhớ khởi thủy thì dù có “học văn” tốt tới đâu cũng ko yêu mến, trân trọng và hiến dâng cho xã hội ”, Như Quỳnh nói.

  Cà Mau tuyển 17 ứng viên tham gia đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài

Cung Hà Anh (20 tuổi) nhận thấy, từ cấp tiểu học tới trung học phổ biến, khẩu hiệu “Học văn, bất diệt” luôn được trình bày nổi trội ở ngôi trường nhưng mà bạn đã học.

Có mẹ là thầy cô giáo, từ bé Ha Young đã được giáo dục phải “tôn sư trọng đạo”. Bạn cô đó nói rằng sự nuôi dạy của mẹ cô đó chỉ mang tính định hướng, và Ha Young cảm thấy việc tôn trọng và lễ độ trước mặt cấp trên là đúng mực.

Sinh viên quốc tế nói về các bức thư và khẩu hiệu nghi lễ từ các trường học trên khắp thế giới - 5

Khác với Haley, cô gái trẻ Cung Hà Anh cho rằng khẩu hiệu “Học văn, tiên học lễ” vẫn cần được duy trì trong học đường.

Cả Ha Young, là thầy cô giáo và mẹ của cô đều cho rằng ko nên xóa câu “tiên học lễ, hậu học văn” vì ấy là khẩu hiệu đúng mực để định hướng chuẩn mực đạo đức cho học trò.

“Không phải trùng hợp nhưng mà chúng ta trông thấy cụm từ này ngay lúc bước vào trường, bởi ấy là cách nhắc nhở học trò phải kính trọng thầy cô. Đây là 1 học trò kiểu mẫu đúng ko”, Ha Young nhấn mạnh.

Đỗ Trần Minh Châu (20 tuổi), sinh viên 5 3 Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội nhận thấy, chỉ tiêu của giáo dục Việt Nam là tăng trưởng nhân phẩm và năng lực của học trò. Tri thức luôn đi cùng với giáo dục đạo đức. Vì thế câu khẩu hiệu vẫn còn nguyên trị giá trong thời đại hiện nay.

Học sinh quốc tế nói về các lá thư và khẩu hiệu nghi lễ từ các trường học trên khắp thế giới - 6
Thay đổi nền giáo dục khởi hành từ tư duy và tăng lên chất lượng tập huấn chứ chẳng hề khẩu hiệu.

Nữ sinh ngành giáo dục này chờ đợi trong mai sau sẽ mang lại cho học trò của mình 1 môi trường học tập thư thái, vui vẻ, nơi cả thầy và trò đều có thể phát huy hết bản lĩnh của mình.

Theo Minh Châu, cụm từ “tiên học lễ, hậu học văn” vốn dĩ ko đề cao việc học trò làm theo chữ “li”.

“Có nhiều cách để giúp học trò tăng trưởng tư duy phản biện và bản lĩnh thông minh ngoài việc chỉ bỏ dở 1 câu nói”, ông Châu nói.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button