Du học

Du học sinh Việt mưu sinh kiệt sức tại đất khách để “mang tiền về cho mẹ”

Rate this post

Dĩ nhiên, ko ba má nào cưỡng ép chúng phải làm tương tự. Nhưng ấy là chọn lọc và công tác hàng ngày của họ ở quốc gia lạ lẫm để kiếm sống, 1 phần là để tri ân công huân của ba má họ trong những 5 tháng gieo neo.

Từ làm việc “chui” tới ngủ 3 tiếng 1 ngày

Nguyễn PL (sinh 5 2001) hiện đang là sinh viên 5 thứ nhất 1 trường đại học Hàn Quốc. Mình chọn đi du học Hàn Quốc, cứ nghĩ cuộc sống ở đây tươi đẹp lắm, đích thực PL thấy tiếc lắm, nhiều khi cũng nghẹn ngào nhớ tiếc.

“Khi mới chuyển tới, tôi hoàn toàn bị choáng ngợp bởi sự chỉnh sửa của môi trường và văn hóa, ko tinh thông tiếng nói nên rất khó tìm được việc làm thêm”, PL nói.

Sinh viên Việt kiệt sức đưa tiền cho mẹ ở nước ngoài - 1

Để có tiền trang trải học tập, sinh hoạt, PL xin vào làm “chui” vào 1 xưởng sản xuất phụ tùng oto gần trường.

Bạn PL san sẻ: “Du học trò tại Hàn Quốc chỉ được đi làm thêm tối đa 20h / tuần, nếu chỉ làm thêm số giờ quy định thì sẽ ko dư.

Nhiều lúc hoạt động “chui”, tôi cũng sợ cảnh sát ập tới hỏi hồ sơ tùy thân bất kỳ khi nào. Hoạt động chui sẽ đem lại cho tôi nguồn thu nhập cao hơn để tự trang trải học phí và sinh hoạt. “

Đã là 5 thứ 2 xa quê ăn Tết mà PL vẫn phấn đấu đi làm thêm trong dịp Tết để gửi tiền về cho gia đình.

Với PL, gửi tiền về quê cũng sẽ là 1 cái Tết toàn vẹn hơn cho gia đình, cắt bớt gánh nặng chi tiêu du học cho em.

PL hàn ôn: “Quan niệm tiền nong, tình thân sẽ luôn tới với mình. Dù bạn có gửi nhiều tiền đi chăng nữa thì mình vững chắc rằng ba má bạn luôn muốn gặp bạn hơn là nghe tiếng nhà băng ding ding”.

  Kỹ sư Việt tại Mỹ sáng chế khẩu trang sinh học tự phân hủy hiệu quả như N95

Còn tiền mang về là báo hiếu hay phận sự thì tôi đoán là tùy vào mục tiêu gửi của mỗi người. Cũng giống như việc trả lại số tiền nhưng ba má đã cho đi du học, để dành và gửi về tương trợ ba má cũng là tấm lòng của bạn. “

“Đừng quá đề cao việc mang gì về nhà nhưng hãy vui vì có thể mang tiền về cho gia đình.

Số tiền con gửi về luôn được gia đình trân trọng mà còn quý hơn cả sức khỏe của con nên mẹ hãy gìn giữ sức khỏe và hiểu thăng bằng giữa học tập và công tác nhé. ”, PL nhấn mạnh.

Đối với PL, cuộc sống càng gieo neo hơn đối với Khắc Hoàng, nam sinh phải mở màn tìm việc làm thêm để kiếm sống sau 3 tháng ở Hàn Quốc.

Sinh viên Việt kiệt sức đưa tiền về cho mẹ ở nước ngoài - 2
Lê Khắc Hoàng (sinh 5 2000, quê Yên Bái) hiện đang là sinh viên 5 2 khoa Quản trị khách sạn, Đại học Gyeonggi, Seoul, Hàn Quốc.

Khắc Hoàng đã làm nhiều công tác không giống nhau, từ nhà hàng, chuyên dụng cho nhà hàng cho tới công tác văn phòng. Tất cả công tác đều khó nhọc hệt nhau và có khi khiến tuấn kiệt sức.

“Mỗi lúc tan sở, tôi rất mỏi mệt, ko còn tâm não để học, tác động rất nhiều tới việc học.

Đấy là 1 sự đánh đổi rất to giữa mơ ước và tiền nong ở quốc gia này. Nhưng em phải chịu đựng thôi, mơ ước còn ấy, em đã hạ phấn đấu, dù mệt tới đâu em cũng sẽ phấn đấu tranh thủ thời kì, thậm chí cắt hết thời kì ngủ để tập hợp cho việc học. ‘- chàng trai 22 tuổi hàn ôn.

Sinh viên Việt kiệt sức đưa tiền cho mẹ ở nước ngoài - 3
Theo Khắc Hoàng, Tết Nguyên đán là thời khắc nhiều du học trò Việt Nam tại Hàn Quốc cảm thấy căng thẳng và phấn đấu gửi tiền về cho gia đình.

Hoàng cho biết: “Đối với 1 du học trò như mình, Tết Nguyên đán là thời khắc mình cảm thấy độc thân, buồn và thậm chí là stress nhất. Lẻ loi vì ko được ở bên gia đình, đêm về thấy tủi thân. .Có công tác khó nhọc trong đêm giao thừa, tới kiệt lực.

  Sinh viên 21 tuổi trở thành thị trưởng trẻ nhất lịch sử Ấn Độ

Và sức ép lúc phải đương đầu với những vấn đề phải chấp thuận trong ngày Tết chính là sức ép của định nghĩa “chữ hiếu” do chính tôi tạo ra. Đấy là: “Phcửa ải biếu hết quà, biếu tiền cho gia đình, dù chỉ 1 chút”.

Đối với Huang, “trả lại tiền cho mẹ” ko chỉ là báo hiếu, nhưng còn là phận sự của bản thân. Dĩ nhiên, mỗi chúng ta đều muốn tương trợ ba má, và chúng ta cũng muốn đóng hiến dâng mình.

“Giống như câu nói ‘Con yêu gia đình’ và chứng tỏ rằng hiện giờ mình cũng giúp được gia đình, lo được cho bố và mẹ!”, Hoàng nghẹn ngào.

“15 đô la Mỹ / giờ, ko đủ bản lĩnh chi trả ở Canada”

Ngày 2 tháng 2 5 2020 (mùng 8 Tết), tôi rời Sài Gòn và sang Canada để học tập và tăng trưởng. Bowtie đã hòa mình vào cuộc sống của 1 du học trò, trong nhịp sống lập cập của 1 quốc gia tư bản.

“Tôi nhớ rất rõ ngày đặt chân tới Canada và phải dấn thân tìm việc để kiếm tiền trang trải cho bản thân”, Ti san sẻ.

Công tác kiếm tiền trước hết của tôi là thu ngân đứng (Thu ngân Lễ tân – PV) nhà hàng. Tôi chỉ kiếm đủ tiền để thanh toán nhà, tiền dế yêu và chi tiêu sinh hoạt. “

Sinh viên Việt kiệt sức đưa tiền về cho mẹ ở nước ngoài - 4
Theo Bowtie, trên thực tiễn, đông đảo các du học trò tới đây đều chỉ được đi làm thêm và hoàn toàn ko có tiền, vì Canada quy định những sinh viên đang còn đi học chỉ được đi làm thêm tối đa là 20 tiếng. . /1 tuần.

Thi cho biết: “Nhiều sinh viên Việt Nam phải vật lộn trong khoảng quay lao động chui, mong có tiền trang trải cuộc sống và gửi về quê phụ giúp gia đình, dẫn tới thiếu thời kì học tập, đặc trưng là lúc Tết Nguyên đán tới gần”.

Hiện thời, những gì tôi phải trả lại là học hành cần mẫn và cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp để có thể đi làm với mức lương cao hơn, khiến ba má tôi vui và kiêu hãnh ”, Thi mách nhỏ.

  Đại học Hàn Quốc tặng iPhone để "hút" sinh viên

Mang tiền về nhà cho mẹ là ko đủ

Đã 5 5 trôi qua tính từ lúc lúc rời nhà đi lễ hội mùa xuân, Qinglin cho biết: “Mang tiền về nhà cũng ko đủ. Điều ba má cần nhất là tình mến thương và sự ân cần của con cái”.

Sinh viên Việt kiệt sức đưa tiền về cho mẹ ở nước ngoài - 5
Qingling hàn ôn: “Bác mẹ tôi ở nhà thường tần tiện, ko dám ăn, ko dám mặc, luôn lo âu ko biết con gái mình có gặp vấn đề, thiếu thốn gì ở nước ngoài ko.

Em ko muốn làm ba má tuyệt vọng nên em luôn phấn đấu để có 1 mai sau tốt đẹp hơn để đền đáp lại những khó nhọc, mệt nhọc nhưng ba má đã nuôi nấng em tới đây. “

“Mang tiền về nhà” cũng rất quý, mà đối với Qingling, “đừng mang nỗi buồn về nhà” cho mẹ cô. Bởi nếu bạn vì trị giá của đồng bạc nhưng bỏ ngang việc học, thậm chí trốn học để đi làm thêm trái phép thì điều ấy sẽ khiến ba má bạn càng khó chịu hơn.

Mỗi lần tôi gọi điện về cho ba má, mẹ tôi luôn rủ rỉ với Qinglin: “Số tiền con gửi về phải là tiền con đã kiếm được. Tiền bạc và hạnh phúc chỉ là nhu cầu vật chất và hạnh phúc về ý thức của con, chúng dựa dẫm lẫn nhau và bổ sung cho nhau”.

Sau lúc Qingling nghe điều này, cô trông thấy rằng ko đơn giản gì đối với ba má cô lúc phải lo âu về việc tự mình gửi tiền về nhà.

“Khi tôi to lên, mẹ tôi ko muốn tôi có cuộc sống khó nhọc tương tự. Mẹ đã cho tôi ăn học đàng hoàng, tôi được đi du hý và tôi có nhiều thời cơ kiếm tiền. Trong thời kì ấy, tôi thấy tôi mẹ hạnh phúc 1 nụ cười, tôi sẽ ko bao giờ quên nụ cười ấy ”, Qinglin ngay thẳng nói.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button