Du học

Du học sinh Việt Nam tại Pháp trong mùa dịch: “Nhiều lúc chỉ muốn bỏ cuộc”

Rate this post

Thiếu nguồn thu nhập do ko có việc làm thêm

Vào 5 2021, Pháp đã áp đặt 4 đợt đóng cửa để ứng phó với sự bùng phát của Covid-19. Cũng giống như sinh viên Pháp và sinh viên các nước tới du học tại Pháp, việc bị phong tỏa chỉ cần khoảng dài đã khiến sinh viên Việt Nam tại Pháp gặp rất nhiều gian nan trong học tập và cuộc sống hàng ngày, nhiều bạn còn bị tác động bởi việc phong tỏa, và tâm lý đã bị tác động nặng nề.

Đậu Nam Phương, sinh viên 5 cuối chuyên ngành truyền thông công ty và tổ chức tại Lumière Lyon 2, san sớt: “Dù rằng bị dịch bệnh mà tôi phải vận động liên tiếp vì nhiều lý do, khó tìm được việc làm nên rất căng thẳng. “Học tập, Tinh thần, Kinh tế Vấn đề này khiến tôi thực thụ bực bõ. Tôi chẳng thể thoát ra khỏi mớ hỗn độn này. Tôi có những nghĩ suy thụ động và thất vọng trong cuộc sống của mình. Đôi lúc tôi cũng gặp rối rắm. Tôi chỉ muốn bỏ cuộc … mà nghĩ tới cha mẹ ở nhà, tôi chỉ biết tự khích lệ mình để vượt qua. “

  Trung Quốc mạnh tay xử lý gian lận trong kỳ thi ĐH

Nam Phương cũng cho biết, tiền ăn ở ở Pháp rất đắt. Cùng lúc, những gian nan gặp phải trong công đoạn ứng tuyển làm thêm cũng khiến du học trò khó hợp lý chi phí hàng ngày.

“Tôi phải tiết kiệm từng xu mà chưa chắc mình đủ tiền sắm cho tới lúc đại dịch này qua đi nên tôi đang nỗ lực tìm 1 công tác làm thêm”, Nam Phương nói.

Đường về nhà cũng gian nan lắm

Ngô Thảo Linh, du học trò chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Clermont-Ferrand, san sớt những gian nan của mình: “Tôi đang ở trong tình thế tới lui lưỡng nan, ko biết phải làm gì nếu ở lại và tiếp diễn cuộc sống. người đang mang thai hoặc có cảnh ngộ đặc trưng trở về Việt Nam.

Vì thiếu chuyến nên giá vé tăng gấp 5 – 10 lần, chưa kể phí khách sạn, phí xét nghiệm chỉ cần khoảng cách ly khiến tôi chẳng thể bay về Việt Nam. ”

Học từ xa là chẳng thể chịu được

Đối với nhiều sinh viên, việc học ngày này qua ngày khác trong căn phòng bé trước màn hình máy tính, giữa 4 bức tường chẳng khác nào bị giam giữ. 1 trong những lý do khiến nhiều du học trò thất vọng là do học tập ko tốt.

  Trường đào tạo đấu sĩ bò tót ở Tây Ban Nha

Phó giáo sư Kiều Ngô, giảng sư Đại học Paris-Sorbonne, cho biết: “Tính từ lúc sau dịch Covid-19, phần đông các buổi giảng dạy của tôi đều là online. Chỉ những buổi học trước nhất của 5 học là trực diện. Những buổi học trước nhất. Tôi nghĩ là dạy online Vâng, lúc tôi là 1 người mới, tôi vừa dạy vừa khám phá.

Nhưng ngày nay tôi cảm thấy ko được khỏe lắm vì nếu cứ tiếp diễn làm việc như thế này thì sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra với thầy cô giáo và học trò. Khi dạy học online, sự giao tiếp và bàn bạc giữa học trò và thầy cô giáo rất giảm thiểu. “

Sự giúp sức từ chính phủ, gia đình, bạn hữu là hoàn toàn cấp thiết

“May mắn thay, trong thời đoạn xã hội bị cô lập, chính phủ Pháp đã phân phối nguồn vốn cho sinh viên như trợ cấp nhà ở, vé tàu, bảo hiểm hay khuyến mại bữa ăn cho sinh viên …

Tôi cũng thu được sự ủng hộ ý thức rất mập từ bạn hữu và gia đình. Những điều này giúp mình có thêm động lực để hướng đến những chỉ tiêu trong mai sau ”, Hoài Bảo, sinh viên Đại học Paris Diderot san sớt.

  Hai người Việt sáng chế khẩu trang gây tiếng vang thế giới năm 2020

Cùng lúc, Nanfang cho biết: “Cuộc sống của tôi đã dần đi vào bất biến trong 2 tháng qua. Tôi đã có thể hòa nhập với cuộc sống và học tập. Tôi đã rất phấn đấu để lên kế hoạch. Đối với những hoạt động tôi làm hàng ngày là vậy. để ko quên thời hạn hoặc những việc cần làm. ”

Du học sinh Việt Nam tại Pháp trong đợt dịch: Đôi khi chỉ muốn bỏ cuộc- 1

Du học trò đang rất cần sự giúp sức của chính phủ, gia đình và bạn hữu (Ảnh: NVCC).

Nam Phương cũng san sớt, cô đã học cách thăng bằng giữa công tác, việc học và dành thời kì cho bản thân. Đôi lúc, Nam Phương dành thời kì ngồi thiền hoặc thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim…

Dù gặp nhiều gian nan lúc du học do dịch bệnh mà với thái độ sáng sủa và lối sống năng động, Nan Fang, Shao Lin … và nhiều du học trò Việt Nam tại Pháp đều đã chấp thuận những bài học mập của cuộc đời. Từ đấy, bạn trưởng thành hơn, biết cách độc lập, tự chủ trong cuộc sống, biết cách giúp bản thân phát triển thành hăng hái và sáng sủa hơn.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button