Công nghệ

Facebook chính thức thua cuộc trong trận chiến 10 năm

Rate this post
Vụ kiện tập hợp vào buộc tội rằng mạng xã hội Facebook đã theo dõi các hoạt động online của khách hàng ngay cả lúc họ đã chủ động đăng xuất khỏi nền móng. Sau 10 5, Meta, doanh nghiệp mẹ của Facebook, đã đồng ý trả 90 triệu đô la để khắc phục vụ kiện.

Vừa mới đây, Tòa án Quận phía Bắc của California công bố rằng Meta đã đồng ý trả 90 triệu đô la để khắc phục 1 vụ kiện kéo dài từ 5 2012. Đây là 1 trong những con số bồi hoàn béo nhất liên can tới mạng xã hội.

Vụ kiện số đông, được đệ trình vào 5 2012, bắt nguồn từ bản cập nhật 5 2010 cho tác dụng Open Graph của Facebook. Open Graph nhằm mục tiêu cung ứng cho bè bạn trên mạng xã hội thông tin cụ thể hơn về các hoạt động và thị hiếu của khách hàng.

Facebook đã tạo ra các nút “Thích” trên các trang web. Tác dụng này cho phép Facebook sử dụng cookie tích lũy dữ liệu về hoạt động của khách hàng trên các trang web này.

  Những 'siêu phẩm' smartphone nào sẽ ra mắt trong 2022?

Facebook chính thức thua trận kéo dài 10 năm
Sau nhiều lần kháng cáo, Meta đồng ý trả 90 triệu đô la cho hành vi xâm phạm quyền riêng tây, theo dõi và tích lũy dữ liệu của khách hàng. Ảnh: Getty Images.

Từ ấy, phần mềm này có thể theo dõi mọi hoạt động của khách hàng trên internet. Theo tài liệu của tòa án, Facebook có thể xem thông tin liên hệ của họ, các trang web nhưng khách hàng truy cập và các thành phầm họ xem hoặc sắm.

Để khắc phục những lo ngại về quyền riêng tây, 1 đại diện của Facebook vào thời khắc ấy cho biết 1 lúc khách hàng chọn ko tham dự, doanh nghiệp sẽ ko tích lũy dữ liệu về hoạt động của họ trên các trang web đối tác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát xuất hiện rằng Facebook vẫn tiếp diễn tích lũy dữ liệu về các hoạt động trên internet của khách hàng ngay cả lúc họ đã đăng xuất khỏi phần mềm.

Sau lúc Facebook bị kết án vào 5 2011, thuở đầu họ nỗ lực bảo vệ Open Graph, nhưng mà sau ấy doanh nghiệp đã sửa lỗi phát hiện cookie và làm rõ các cơ chế của mình.

Theo DiCello Levitt Gutzler, doanh nghiệp luật liên can tới vụ kiện, nếu tòa án đồng ý với vụ kiện, dàn xếp của Meta sẽ biến thành 1 trong 10 dàn xếp vụ kiện số đông về quyền riêng tây béo nhất tại Hoa Kỳ.

  iPhone 15 Pro sẽ có camera tiềm vọng, thu phóng cực đỉnh

Sau lúc lớp khách hàng nộp đơn tố giác lần thứ 3 vào 5 2017, 1 quan toà đã chấp nhận yêu cầu của Facebook và không thừa nhận vụ kiện. Các bên nguyên kháng cáo 1 lần nữa vào 5 2020. Tòa phúc án Hoa Kỳ sau ấy đã lật lại quyết định.

Facebook tiếp diễn đệ trình lên Tòa án Vô thượng, khước từ có mặt tại phiên điều trần để mở cửa cho các đối tác thương thảo khắc phục. Cuối cùng, tòa án đã không thừa nhận các lập luận của Facebook và Meta phải chấp thuận chi 1 số tiền béo để khắc phục vụ kiện.

Tuy nhiên, theo CNN Business, Meta bác bỏ bất cứ hành vi sai lầm nào trong vụ kiện này. Doanh nghiệp tin rằng việc thanh toán phạt sẽ làm ưng ý doanh nghiệp và các cổ đông.

  Galaxy S22 Ultra đánh bại iPhone 13 Pro Max về khả năng chụp ban đêm?

“Vụ kiện đã kéo dài hơn 1 thập kỷ và vì ích lợi tốt nhất của số đông và các cổ đông cần phải ký kết 1 thỏa thuận dàn xếp. Chúng tôi rất vui vì vấn đề này đã được khắc phục”, Drew Pusateri, đại diện của Meta, cho biết. nói với CNN Business.

Thỏa thuận miễn trừ của Facebook vận dụng cho những khách hàng Hoa Kỳ có nick trong vòng thời kì từ ngày 22 tháng 4 5 2010 tới ngày 26 tháng 9 5 2011 và đã truy cập các trang web hiển thị nút Thích nhưng mà ko thuộc quyền sở hữu của Facebook.

Ngoài ra, Meta đồng ý xóa dữ liệu khách hàng nhưng Facebook đã tích lũy phê chuẩn bản cập nhật này.

Stephen Grygiel, 1 trong những cố vấn chính của vụ kiện cho biết: “Đây thực thụ là 1 lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp quảng bá và internet tích lũy dữ liệu khách hàng và sử dụng tác dụng theo dõi trình duyệt tăng lên.

Theo Minh Anh (Công lý)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button