Công nghệ

Gây án mạng trên vũ trụ ảo có bị xử phạt không?

Rate this post
Theo các chuyên gia pháp lý, hành vi giết thịt người trong vũ trụ ảo (metaverse) ko được khởi tố nhưng chỉ bị coi là tội hình sự.

John Bandler, phó giáo sư về an ninh và tội nhân mạng tại Trường Luật Elisabeth Haub, cho biết luật hiện hành chỉ được ban hành để bảo vệ “người thật, việc thật”, chẳng hề avatar 3D ảo hoặc ứng dụng mã – những thứ còn đó trong metaverse là bình thường. Do ấy, các hành vi bạo lực như giết thịt người, cưỡng bức hoặc gây tổn hại thể chất trong hành vi ngược đời có thể được phân loại là hành vi phạm tội bằng lời nói như dọa nạt, quấy nhiễu hoặc rình rập.

Bạn có thể phạm tội giết người trong vũ trụ ảo?
Theo các chuyên gia pháp lý, giết thịt người trong hành vi tai ngược vẫn bị coi là tội nhân

Lập luận này dẫn tới 1 vấn đề béo hơn: các mệnh đề được theo dõi như thế nào?

  iPhone SE 3 5G sẽ 'hạ gục' các đối thủ ở thị trường châu Á?

“Sự ngắt quãng, ăn hiếp trên mạng, dọa nạt, hành vi xấu… thường xảy ra online, thành ra sẽ ko kinh ngạc nếu chúng cũng hiện ra trong metaverse. Nhưng nếu những tuyên bố phân biệt chủng tộc hoặc xúc phạm dựa trên sự dị biệt về sắc tộc, tín ngưỡng hoặc thiên hướng dục tình, họ có thể bị truy tố ”. Greg Pryor, luật sư tại Reed Smith LLP cho biết.

Patrick Roberts thuộc Doanh nghiệp Luật Roberts cho biết trên thực tiễn sẽ ko đơn giản để truy tố khách hàng trên Metaverse vì họ thường sử dụng nick ẩn danh và cũng khó chứng minh hành vi phạm tội của khách hàng.

“Hậu quả có thể xảy ra sẽ là hình phạt ảo, chả hạn như vô hiệu hóa hình đại diện của khách hàng hoặc tạm bợ chặn quyền truy cập. Tất cả chỉ là phỏng đoán, khách hàng vẫn làm thương tổn hoặc giết thịt nhau trong trò chơi điện tử nhưng ko chịu bổn phận. Tôi chẳng thể hình dung được hậu quả tội nhân đích thực của tội nhân mạng ”.ông Patrick nói.

Ông Bandler cho rằng việc bảo vệ quyền của người dân trong toàn cầu thực vẫn là 1 thử thách pháp lý béo, thành ra việc chỉnh sửa bộ luật hình sự để bảo vệ hơn nữa khách hàng ảo chỉ hiện ra phê duyệt ảnh đại diện là ko khả thi. Hiện tại, rất ít tội nhân quấy nhiễu kỹ thuật số hoặc dọa nạt mạng bị truy tố.

  NFT tỷ phú Tân Hoàng Minh ế hàng, bán chẳng ai mua

Tuy nhiên, ông Pryor và Roberts nói rằng điều này có thể ko đúng vào thời khắc hiện nay, nhưng mà trong mai sau luật có thể được chỉnh sửa hoặc 1 luật mới được tạo ra để truy tố các hành vi bạo lực trong metaverse.

Theo Huong Chuyện tào lao (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button