Công nghệ

Google: Nhóm hacker đình đám Trung Quốc nhắm mục tiêu vào Ukraine

Rate this post
Với cuộc xung đột Ukraine-Nga đang diễn ra, mặt cuộc chiến tranh mạng càng ngày càng sục sôi.

Dù rằng ngày nay có 2 tổ quốc chính đang giao đấu trên mặt trận, nhưng mà 1 báo cáo của Nhóm phân tách mối dọa nạt của Google (TAG) cho thấy có nhiều tác nhân tham dự vào trận đấu tranh mạng, bao gồm cả tin tặc từ Trung Quốc.

TAG tập hợp vào việc bẻ khóa máy tính của tin tặc và cảnh báo khách hàng về chúng.

Theo Bleeping Computer, Google đã công bố cho Ukraine về nguy cơ bị hacker tấn công từ Trung Quốc. Trong tweet của riêng mình, Shane Huntley, người đứng đầu TAG, công nhận tin tức, xem xét rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine “đã quyến rũ sự ân cần ko chỉ từ các tác nhân dọa nạt từ châu Âu, nhưng mà còn từ Trung Quốc.”

Google đã cảnh báo về các mối dọa nạt tấn công từ Trung Quốc chống lại Ukraine trong 1 “cập nhật mối dọa nạt” của TAG vào ngày 7 tháng 3. Trong trường hợp này, nó tới từ nhóm hack Mustang Panda thành công.

Google xem xét rằng đây là 1 sự chuyển hướng tập hợp vào Mustang Panda, nhóm tin tặc được cho là có xu thế theo dõi các nạn nhân sống ở Đông Nam Á nhiều hơn.

Bleeping Computer chỉ ra rằng những báo cáo này chừng như đã được chứng nhận bởi các nhóm khác tập hợp vào việc theo dõi và bật mí các hành động của tin tặc Trung Quốc. Bất chấp sự chỉnh sửa trọng điểm rõ ràng, tin tặc Trung Quốc nhìn chung vẫn thực hiện 1 cuộc tấn công phổ biến và mạnh bạo hơn vào các chỉ tiêu châu Âu.

  Những lý do khiến iPad Pro M1 tốt hơn iPad Air 5 mới

Hiện tại, có thể các mối dọa nạt mạng quân sự về căn bản tương đương với sự phá hoại và thâm nhập để kiếm tìm thông tin mật.

google-hacker-lam-viec-cho-quan-doi-trung-quoc-nham-muc-tieu-vao-ukraine.jpg
Google cảnh báo Ukraine về mối dọa nạt từ các nhóm hacker Trung Quốc

Vào ngày 7 tháng 3, Google cho biết tin tặc từ Nga, Trung Quốc và Belarus đã tấn công Ukraine với các mưu đồ lừa lật

Theo Google, các tin tặc từ Nga đã được biết là thử thách các cơ quan thực thi luật pháp, bao gồm cả FancyBear, tham dự vào các hoạt động điệp viên, lừa lật và các cuộc tấn công khác nhằm vào Ukraine và các đồng minh châu Âu trong những tuần vừa mới đây.

TAG công bố qua bài đăng trên blog rằng nhóm hacker Nga FancyBear (hay còn gọi là APT28) đã gửi email lừa lật tới các cơ quan truyền thông Ukraine, bao gồm cả UkrNet, trong 2 tuần qua.

Nga phủ nhận việc sử dụng tin tặc để săn lùng địch thủ. Tin nhắn lừa lật nhằm mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập account của khách hàng để tin tặc có thể thâm nhập vào máy tính và các account online của chỉ tiêu.

Google ko cho biết liệu có bất cứ cuộc tấn công nào thành công hay ko.

Nhóm người viết thư (hoặc UNC1151) nhưng mà Google miêu tả là mối dọa nạt từ Belarus đã nỗ lực đánh cắp thông tin đăng nhập account phê chuẩn các quyết tâm lừa lật nhắm vào các tổ chức chính phủ và quân đội Ba Lan và Ukraina. .

  Elon Musk: Starlink sẽ khó bị Nga và Trung Quốc tấn công

Các quan chức an ninh mạng Ukraine tháng trước cho biết tin tặc từ nước hàng xóm Belarus đã nhắm chỉ tiêu vào các địa chỉ email riêng tây của lính tráng Ukraine và người nhà.

Google cũng công bố rằng Mustang Panda đã gửi các tệp đính kèm chứa đầy vi-rút với các tên tệp như Cảnh huống ở biên cương EU với Ukraine.zip đến các cơ sở châu Âu.

Google miêu tả quyết tâm này đi chệch khỏi trọng điểm của Mustang Panda là nhắm chỉ tiêu vào Đông Nam Á.

Cách đây không lâu, tin tặc Nga và Ukraine qua lại tiến hành các cuộc tấn công online như: B. Đóng cửa các trang web của chính phủ.

Ukraine đã công khai kêu gọi tập thể hacker của mình giúp bảo vệ cơ sở cơ sở vật chất của mình và tiến hành các nhiệm vụ điệp viên mạng chống lại quân đội Nga.

Các trang web của chính phủ Nga đã phải hứng chịu 1 số lượng to các cuộc tấn công mạng chưa từng có, Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Nga công bố ngày 17/3.

Các cơ quan chính phủ Nga và các doanh nghiệp nhà nước đã bị nhắm chỉ tiêu sau vụ tấn công ở Ukraine, bao gồm các trang web của Điện Kremlin, hãng hàng ko Aeroflot và doanh nghiệp cho vay to Sberbank, tất cả đều đã bị đình chỉ hoặc tạm bợ do các cuộc tấn công chối từ dịch vụ (DDoS) được phát tán chỉ cần khoảng vừa mới đây. nhiều tuần có vấn đề về truy cập.

  Galaxy S22 Ultra lộ chi tiết thông số kỹ thuật

Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Nga cho biết họ đang làm việc để thích nghi với các điều kiện mới lúc các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng.

“Trong lúc hiệu suất tấn công mạng cao nhất trước đây là 500 gigabyte, thì hiện giờ là 1 terabyte. Con số này mạnh gấp 2-3 lần so với những sự cố tồi tệ nhất kiểu này từng được báo cáo ”, Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga công bố.

Ngày 5/3, cơ quan giám sát mạng của Kiev cho biết các trang web của Ukraine đang bị tin tặc Nga tấn công liên tiếp.

Trong 1 bài đăng trên Twitter, Cơ quan Đặc thù về Truyền thông và Bảo vệ Thông tin của Nhà nước Ukraine cho biết “Các tin tặc Nga liên tiếp tấn công các nguồn thông tin của Ukraine”.

Cơ quan này cho biết các trang web của Tổng thống, Quốc hội, Nội các, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ nằm trong số các cuộc tấn công DDoS bị tác động.

Theo Cục Đặc thù về Bảo vệ Thông tin và Truyền thông của nhà nước Ukraine, các trang web này đến giờ đều có bản lĩnh chống lại các cuộc tấn công của tin tặc Nga. “Chúng tôi sẽ sống! Trên mặt trận và trong ko gian mạng!”, Cơ quan này tuyên bố.

Theo Sơn Vân (1 toàn cầu)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button