Công nghệ

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế APG, IA đã được sửa xong

Rate this post
Sự cố với 2 tuyến cáp quang biển quốc tế APG và IA đã được giải quyết, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Hiện chỉ có tuyến cáp AAG là bị đứt quãng dịch vụ.

Trong thông tin mới san sớt với ICTnews, đại diện Nhà hỗ trợ dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết công việc bảo trì giải quyết sự cố trên tuyến cáp quang biển Intra Asia (IA) đã hoàn thành vào sáng nay 27/2.

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế APG, IA được sửa chữa
Hiện 2 trong 3 tuyến cáp gặp sự cố cuối 5 ngoái đã được đơn vị điều hành tu sửa xong (Ảnh minh họa: Internet)

Với tổng chiều dài 6.800 km, tuyến cáp quang biển IA đi vào hoạt động từ tháng 11/2009, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tuyến cáp này được coi là tuyến cáp quang quan trọng trong việc trung lưu chuyển lượng đi Châu Mỹ và Châu Âu cho người mua tại Việt Nam và khu vực. Tuyến cáp IA đã được bảo trì diễn ra từ ngày 18 tháng 2 để khắc phục sự cố.

  Google Maps dừng cung cấp thông tin giao thông tại Ukraine

Cộng với tuyến cáp IA, 1 tuyến cáp quang biển khác là Asia Pacific Gateway (APG) cũng được giải quyết tu sửa vào ngày 27/2. Tuyến cáp quang biển APG hiện đã hoạt động tầm thường quay về sau gần 3 tháng đứt quãng do 2 hướng cáp kết nối đi Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc) gặp sự cố.

Chính thức đưa vào khai thác từ giữa tháng 12/2016, tuyến cáp APG có chiều dài khoảng 10.400 km, với các điểm kết nối tại Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. . Tuyến cáp APG được các nhà mạng Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom đầu cơ và được xác nhận là tuyến cáp giúp hỗ trợ đường truyền bất biến, dung lượng béo hơn cho khách hàng Internet tại Việt Nam.

  iPhone SE vừa ra mắt, Apple đã cắt giảm 20% sản lượng

Sau lúc cả IA và APG giải quyết các tuyến cáp quang biển quốc tế và khôi phục dung lượng trên tuyến, sức ép bảo đảm chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cho khách hàng của các nhà mạng đã cắt bớt đáng kể. Bởi ngày nay, độc nhất tuyến cáp Asia America Gateway (AAG) vẫn chưa giải quyết được sự cố, đứt quãng dịch vụ.

Là tuyến cáp quang biển nối thẳng Đông Nam Á với Hoa Kỳ, AAG chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2009. Trong nhiều 5 qua, tuyến cáp AAG thường xuyên gặp sự cố hoặc bảo trì bảo dưỡng khiến việc liên lạc, san sớt thông tin của khách hàng Việt Nam ở nước ngoài như các dịch vụ web, email, video, mạng xã hội… đi quốc tế bị đứt quãng.

Gần đây nhất, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố vào sớm tối 22/10/2021. Sự cố làm mất toàn thể lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Vào thời khắc ấy, ban điều hành tuyến cáp dự định ​​sự cố cáp sẽ được giải quyết vào giữa tháng 12 5 2021.

  Khi chọn phích cắm điện, nên chọn loại nào và làm sao để sử dụng nó một cách an toàn nhất?

Tuy nhiên, sau ấy, các ISP tại Việt Nam liên tiếp thu được công bố lùi thời kì tu sửa. Tới 3 giờ chiều ngày 29 tháng 12 5 2021, sự cố trên nhánh cáp kết nối với Singapore theo hướng AAG đã được giải quyết. Trong lúc ấy, sự cố xảy ra trên nhánh cáp S1I đi Hong Kong (Trung Quốc) với 3 điểm hỏng vẫn chưa được giải quyết. Theo tiến độ ngày nay, ngày chấm dứt giải quyết sự cố nhánh S1I của tuyến cáp AAG là ngày 13/3/2022.

Theo Vân Anh (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button