Kiến thức ô tô

Hệ thống chống trượt TCS trên ô tô có tác dụng như thế nào?

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Hệ thống chống trượt TCS (Traction Control System) có công dụng chống trượt lốp, giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn. Tuy nhiên, ko nhiều khách hàng có thể phân biệt được sự dị biệt giữa TCS và EBD, ESP và các hệ thống khác, và sự cung ứng của hệ thống TCS trong các cảnh huống lái xe thực tiễn.

1. Khái niệm hệ thống chống trượt TCS:

TCS (Traction Control System) là tên thông dụng nhất của hệ thống này. Ngoài ra, tùy từng doanh nghiệp nhưng mà nó có các tên gọi khác như TRC, ASR, DSC. Khi bạn nghe từ “hệ thống”, bạn có thể nghĩ tới các thành phần thủy lực, đường dấu hiệu, cảm biến và máy tính điều khiển. Tuy nhiên, trên thực tiễn, TCS có cấu trúc hoàn toàn khác.

Trước nhất, chúng ta sẽ coi xét vai trò của hệ thống đối với hiệu suất của xe.

Hệ thống chống trượt TCS là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe.
Hệ thống chống trượt TCS là 1 trong những hệ thống an toàn quan trọng trên xe.

2. Chức năng Hệ thống chống trượt TCS:

TCS hoạt động như 1 chất chống trượt, giúp xe có độ bám đường, nó có bản lĩnh ảnh hưởng lên hệ thống phanh ABS, hệ thống chân ga và tăng giảm công suất động cơ để điều chỉnh lực kéo.

  Tìm hiểu về xe pin nhiên liệu hydro

Để phục vụ các đề xuất trên, hệ thống chống trượt TCS sẽ nhận dấu hiệu từ:

 • Gia tốc kế.
 • Cảm biến vòng quay.
 • cảm biến vận tốc.
 • Bánh xe quay.
 • Chân ga.
 • Góc lái.
 • Cảm biến địa điểm bướm ga.

Sau đấy ECU sẽ tổng hợp thông tin và “ra lệnh” cho hệ thống phanh ABS làm chậm bánh xe phê chuẩn van thủy lực. Cùng lúc van tiết lưu nhận dấu hiệu đóng mở để điều chỉnh công suất động cơ.

 • Nếu cần, ECU sẽ can thiệp để làm chỉnh sửa lực kéo của xe bằng cách điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt.
Sử dụng đúng hệ thống chống trượt TCS.
Sử dụng đúng hệ thống chống trượt TCS.

Có thể thấy, nhiệm vụ của hệ thống chống trượt TCS tương tự như nhiệm vụ của ESP. Tuy nhiên, ESP chỉ có nhiệm vụ thăng bằng xe ở vận tốc cao, chả hạn như lúc vào cua hoặc lúc người lái đánh lái đột ngột.

Mặt khác, hệ thống chống trượt TCS sẽ xử lý các cảnh huống bánh xe quay lúc tăng tốc hoặc lốp xe bị mất độ bám trên bề mặt trơn trượt ở vận tốc thấp.

  3 tổ chức đánh giá mức độ an toàn xe ô tô

3. Tình hình thực tiễn:

Nếu bạn đã từng xem phim hành động, bạn thường bắt gặp những cảnh xe tăng tốc, bánh quay và phần lốp chạm đường bốc khói. Tuy nhiên, chiếc xe lao đi từ từ, và ko “nổ máy” nhanh như mong chờ. Là hiện tượng mất lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường.

 • Hiện tượng này xảy ra lúc xe tăng tốc do vận tốc xe ko tương hợp với vòng quay của bánh xe và công suất động cơ.

Trong trường hợp này, hệ thống chống trượt TCS sẽ can thiệp bằng cách chỉ đạo phanh ABS để giảm vận tốc của bánh xe đang quay. Cùng lúc, công suất động cơ được giảm xuống giúp bánh xe xúc tiếp với mặt đường 1 cách hiệu quả và mau chóng.

Hệ thống chống trượt TCS được phát triển trên cơ sở hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP.
Hệ thống chống trượt TCS được tăng trưởng trên cơ sở hệ thống phanh ABS và thăng bằng điện tử ESP.

1 trường hợp khác, nếu bạn phải ngừng xe lúc xe đang leo núi cao và đường trơn trượt có nước hoặc bùn.

 • Nếu xe ko được trang bị TCS, lúc bạn đạp ga và đánh lái, xe sẽ bị trượt bánh, thậm chí bánh bị mất độ bám và trôi xuống dốc.
 • Đối với xe cung ứng hệ thống chống trượt TCS, hệ thống “ngắt-nhả” liên tiếp từng bánh, tiến hành cùng lúc cả 4 bánh (nếu xe dẫn động 2 bánh). Mục tiêu là để oto chuyển động về phía trước nhưng mà ko có bánh nào bị mất lực kéo.
  Những nguyên nhân và hậu quả khiến dây đai cam bị đứt, hư hỏng

Do được tăng trưởng trên nền móng của hệ thống phanh ABS và thăng bằng điện tử ESP nên đông đảo toàn thể “phần cứng” của hệ thống chống trượt TCS đều được “vay mượn” từ 2 hệ thống trên. Do đấy, hệ thống chống trượt TCS là ứng dụng được nhà cung cấp nạp vào ECU của xe, ngoài việc xử lý các cảnh huống nguy nan lúc lái xe với vận tốc cao, TCS cũng sẽ nhập vai trò bảo vệ an toàn cho xe lúc lái xe . . Vận tốc thấp. Do đấy, lúc đèn cảnh báo TCS sáng, đồng nghĩa với việc bạn phải rà soát lại hiện trạng hỏng hóc của hệ thống thăng bằng điện tử ESP và hệ thống phanh ABS.


Những bài viết liên can:

 • Mày mò về Kiểm soát bình ổn điện tử ESP và Kiểm soát lực kéo TCS
 • TCS. Các vấn đề về hệ thống kiểm soát lực kéo

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button