Kiến thức ô tô

Hệ thống gạt mưa hoạt động khi nào? Cách ô tô nhận biết và tự kích hoạt cần gạt nước

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Hệ thống gạt mưa là 1 trong những hệ thống bình thường trên các dòng xe oto hiện tại. Hệ thống này giúp người lái duy trì tầm nhìn tốt trong điều kiện trời mưa bự và cắt bớt sự phân tâm để cách điệu trường nhìn lúc cộng đồng dục. Vậy hệ thống gạt mưa hoạt động lúc nào? Làm thế nào để oto tự nhận biết và kích hoạt cần gạt nước?

Công dụng gạt mưa tự động càng ngày càng bình thường trên các dòng xe rộng rãi bởi trong nhiều cảnh huống, nó có thể giúp người lái cảm thấy nhàn hơn, ít bị phân tâm hơn hoặc ít phải thao tác điều khiển hơn. vật lý hơn. Hệ thống giúp phát hiện mưa đã được thí điểm trên oto từ 5 1955 và bình thường trên phần lớn các oto hiện tại. Đây là cảm biến IR, hay cách đây không lâu có biện pháp sử dụng camera xe Tesla.

Khi nào hệ thống gạt nước hoạt động?Cách ô tô nhận biết và tự kích hoạt cần gạt nước
Khi nào hệ thống gạt nước hoạt động?Cách oto nhận diện và tự kích hoạt cần gạt nước

Cách cảm biến phát hiện hạt mưa trên oto

Gần như các oto hiện tại đều sử dụng hệ thống cảm biến hồng ngoại nếu được trang bị gạt mưa tự động. Bao gồm 2 thành phần chính:

 • Hồng ngoại (LED): Có nhiệm vụ phát ra chùm ánh sáng.
 • Điốt quang: Làm nhiệm vụ thu nạp chùm tia hồng ngoại.
cảm biến hệ thống gạt nước
cảm biến hệ thống gạt nước

Đèn hồng ngoại sẽ được đặt sau kính chắn gió 1 góc 45 độ để bảo đảm chúng hoạt động đúng nguyên tắc phản xạ.

 • Khi kính chắn gió ko bị ướt: Diode sẽ nhận chùm tia hồng ngoại sau lúc dội lại ở cường độ gần cực đại, và hệ thống “hiểu” rằng trời ko mưa.
 • Khi kính chắn gió bị ướt (trong vùng cảm biến): Khi này, những giọt nước trên kính chắn gió sẽ làm chỉnh sửa bề mặt phản xạ của ánh sáng, khiến chùm tia hồng ngoại bị phản xạ 1 phần ra bên ngoài. Khi này, photodiode thu được 1 chùm tia có cường độ thấp hơn tham số thiết đặt, lúc trời nắng, oto biết là do mưa thì hệ thống sẽ khởi động cần gạt nước mưa.
Cụm cảm biến sẽ nằm sau kính chắn gió, chính giữa là nơi chứa các hệ thống còn lại của xe.
Cụm cảm biến sẽ nằm sau kính chắn gió, chính giữa là nơi chứa các hệ thống còn lại của xe.
Nếu xe được trang bị gạt mưa tự động, cần gạt nước điều khiển gạt mưa thường sẽ có chữ “Auto” hoặc ký hiệu A, có thể tắt và điều chỉnh tốc độ gạt mưa cho phù hợp hơn với tình hình thực tế. nên kinh tê.
Nếu xe được trang bị gạt mưa tự động, cần gạt nước điều khiển gạt mưa thường sẽ có chữ “Auto” hoặc ký hiệu A, có thể tắt và điều chỉnh vận tốc gạt mưa cho thích hợp hơn với tình hình thực tiễn. nên kinh tê.

Dựa trên các nguyên lý trên hệ thống Bạn cũng có thể suy đoán ấy là mưa bự hay mưa nhẹ (do cường độ dấu hiệu thu được của diode quang) và cộng thêm vận tốc xe để xác định và điều chỉnh vận tốc gạt nước nhanh hay chậm. xe oto Những chiếc xe có tác dụng này:

 • Trên phím điều khiển thường có chữ “auto” hoặc ký hiệu “A”.
 • Sẽ có 1 ngăn bé chứa các cảm biến trên kính chắn gió, và chúng thường được đặt ở giữa xe, gần với các hệ thống khác (nếu có).

1 số xem xét:

 • Nếu xe quá cũ, keo ko còn bản lĩnh làm kín sẽ gây hư hỏng hệ thống gạt mưa. Tuy nhiên, hi hữu thấy 1 chiếc xe nào bị hư hỏng bộ phận này.
 • Khi thay kính chắn gió thường phải thay cả cụm kính chắn gió nên tầm giá cũng khá cao, tính 8 triệu trên 24 triệu (xe Đức).
 • Trong thực tiễn, nếu mưa quá phệ, tác dụng sẽ ko hoạt động hết. Nó chỉ hoạt động tốt nhất trong những trận mưa rào nhẹ với lượng mưa vừa phải hoặc ít.
  Tìm hiểu về hệ thống camera 360 trên ô tô

Những bài viết liên can:

 • 5 hư hỏng thường gặp đối với cần gạt nước oto
 • Làm thế nào để thay thế cần gạt nước đúng cách?

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button