Kiến thức ô tô

Hộp số bán tự động – Lựa chọn hộp số hoàn hảo trong tương lai?

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Chúng ta dĩ nhiên ko lạ gì hộp số tự động và hộp số tay (hộp số cơ). Tuy nhiên, định nghĩa hộp số bán tự động, bạn đã biết chưa? Hiện tại, nhiều chuyên gia oto dự báo rằng đây sẽ là hộp số được tuyển lựa cho các dòng xe oto trong mai sau.

1. Hộp số bán tự động là gì?

hộp số bán tự động Có 1 số cách gọi: hộp số bán tự động (SAT), hộp số sàn tự động (AMT) hoặc hộp số tay ko ly hợp (CMT).

Đấy là hộp số cho phép người lái đơn giản điều khiển xe bằng cách phân phối lẫy chuyển số (hoặc cần số tùy chỉnh) trên tay lái. Điều này có tức là người lái có thể điều khiển các bánh răng ở “cơ chế thủ công”, thường là bằng cách tăng / giảm tốc.

Điều thú vị là những chiếc xe có hộp số bán tự động cũng sẽ ko có bàn đạp ly hợp. Thay vào ấy, CPU và các cảm biến của xe vận hành ly hợp lúc người lái chỉnh sửa tỷ số truyền của cặp bánh răng.

Bộ phận hộp số bán tự động trên ZF
Bộ phận hộp số bán tự động trên ZF

2. Sự dị biệt giữa tự động và bán tự động tới từ đâu?

1 loại. Xếp đặt cần số:

Oto thường có sắp đặt cần số “PRND” (Đỗ, Số lùi, Trung tâm và Lái xe). Trong lúc ấy, bản bán tự động có thể được vận hành phê duyệt hệ thống cần gạt hoặc nút bấm trên tay lái. Bán tự động sẽ ko có cơ chế đỗ xe, và sẽ có cơ chế tự động thay cho cơ chế lái xe.

b. Thay đổi cặp bánh răng (chỉnh sửa tỷ số truyền)

Trong hộp số tự động, sự chỉnh sửa này được tiến hành bởi chiếc xe chứ chẳng hề người lái. Trong cơ chế lái bán tự động, người lái quyết định lúc nào cần chỉnh sửa các bánh răng và CPU giúp họ điều hướng qua các bánh răng.

  Cấu tạo, phân loại & nguyên lý của hệ thống khởi động trên ô tô

3. Nêu ưu nhược điểm của hộp số bán tự động?

1 loại. Lợi thế:

Nó giống như 1 hộp số “chuyển tiếp” từ cơ khí sang số tự động, thành ra nó sẽ liên kết những gì tốt nhất của 2 loại còn lại.

  • hộp số tay tiêu thụ nhiên liệu
  • Dễ sử dụng hộp số tự động
b. sự khuyết điểm:

Hộp số bán tự động được coi là phức tạp hơn so với hộp số cơ khí và hộp số tự động truyền thống. Do ấy, các chuyên gia cho rằng máy bán tự động rất dễ bị hỏng hóc và trục trệu. Việc tu sửa có thể rất gian nan.

4. Những dòng xe nào sử dụng hộp số bán tự động?

Hộp số bán tự động đã hiện ra từ đầu những 5 1930 nên hầu như các hãng xe đều sử dụng loại hộp số này.

  Động cơ S TDI mới của Audi

1 loại.Ferrari – Phiên bản mới nhất của Ferrari Mondial 1993 sẽ được tìm thấy trong Ferrari 599 GTO. Sau ấy, doanh nghiệp đã chọn hộp số ly hợp kép và tiếp diễn thí điểm trên tất cả các mẫu xe mới.

b.Opel – Bạn sẽ tìm thấy nó trong những chiếc xe bé như Corsa.

C.ford – Chế độ bán tự động lần trước hết được giới thiệu trên Maverick vào 5 1970. Đấy là 1 chiếc xe bán tự động thông thường ko có tùy chọn chuyển số tự động. Tuy nhiên, sau ấy họ đã tăng trưởng SelectShift và sau ấy sử dụng hộp số Easytronic trong 1 số xe bé, chả hạn như Fusion và Fiesta.

d.Xe máy honda – Honda đưa bạn dạng bán tự động của EWamatic ra thị phần vào những 5 1970 và sau ấy đã tăng trưởng nhiều biến thể bao gồm MultiMatic, S-matic, iShift và SportShift.

e. Alfa Romeo Giống như Easytronic của Opel, hộp số Selespeed của Alpha Romeo sẽ hiện ra trên nhiều mẫu xe bao gồm 156 GTA, Spider, Fiat Punto, Fiat Idea và hơn thế nữa.

5. Hộp số bán tự động sẽ quay về trong mai sau?

Trong những 5 vừa mới đây, chúng ta có thể thấy rất nhiều vấn đề xảy ra với các loại hộp số thường gặp trên thị phần:

  • hộp số: Khó sử dụng và nhiều thao tác gây phiền phức và khó chịu do người lái phải thường xuyên vận hành hộp số trong trường hợp kẹt xe, kẹt xe.
  • Hộp số tự động: Do bộ biến mô bị mất công suất nên phải dùng loại dầu đặc thù và mức mất dần nhiên liệu cao hơn so với hộp số sàn truyền thống.
  • Hộp số vô cấp CVT: Tiếng ồn lúc tăng tốc và ở vòng tua cao là 1 trong những nhược điểm cố hữu của CVT, cho dù hộp số có được trang bị cơ chế mô phỏng bánh răng hay ko. Các dây đai trong hộp số CVT cũng chẳng thể xử lý động cơ công suất cao và mô-men xoắn cao, thành ra chúng hoàn toàn không liên quan với những chiếc xe hiệu suất cao.
  • Hộp số ly hợp kép: Cấu tạo quá phức tạp, tầm giá cao, ứng dụng điều khiển và mạch điện thường gặp trục trệu. Doanh nghiệp Ford đang đau đầu với lỗi hộp số ly hợp kép PowerShift.
  Ưu và nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT

Do ấy, nhiều chuyên gia kỹ thuật oto dự báo rằng ngành công nghiệp oto có thể sẽ quay về vào hộp số bán tự động.

Bạn nghĩ gì về hộp số bán tự động này? Hãy san sớt quan điểm ​​của bạn bên dưới nhé!


Những bài viết liên can:

  • Phân loại các loại hộp số oto hiện tại
  • Ưu nhược điểm của các loại hộp số tầm thường ngày nay
  • Vì sao hộp số oto điện chỉ có 1 cặp bánh răng?

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button