Kiến thức ô tô

Hộp số vô cấp CVT và những điều thú vị

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Hộp số vô cấp CVT (hộp số biến thiên liên tiếp) là loại hộp số hoạt động giống như hộp số tự động, các bánh răng chuyển số được dẫn động liên tiếp bằng puli và bộ truyền động dây đai, ko giống như hộp số cơ khí yêu cầu phải chỉnh sửa tỷ số truyền giữa các cặp bánh răng.

Nissan XTronic CVT. Hộp số
Hộp số Nissan XTronic CVT.

Điều thú vị là tuổi thọ của hộp số CVT có liên can tới 1 số vấn đề với 1 số mẫu xe Jeep và Nissan trong dĩ vãng. Vậy hộp số vô cấp CVT có thể hoạt động trong bao lâu? Nếu bạn đang có ý định sắm 1 chiếc oto với hộp số vô cấp CVT thì chẳng thể bỏ lỡ bài viết này.

Trước nhất. Hộp số vô cấp CVT là gì?

CVT là 1 biện pháp thay thế ít được biết tới hơn cho hộp số tự động truyền thống. Bạn có thể sử dụng nó giống như bất cứ hộp số thông thường nào khác – chuyển từ “P” sang “D” và sau đấy đi lại, mà mọi thứ sẽ phức tạp hơn 1 chút.

Hộp số tự động truyền thống có 1 số cấp số nhất mực, liên can tới vận tốc của xe, chả hạn như hộp số 6 cấp. Lý do là mỗi cặp bánh răng thích hợp với 1 định mức vận tốc nhất mực. Thành ra, nếu bạn muốn chỉnh sửa vận tốc, hộp số sẽ lưới các bánh răng lại với nhau để có được tỷ số mong muốn.

  Những điều cần biết về bộ tăng đai tự động

Tuy nhiên, 1 hộp số biến thiên liên tiếp ko có bánh răng. Ngược lại, có thể nói trong cơ cấu của hộp số vô cấp CVT có 1 bánh răng “yêu thuật” liên tiếp chỉnh sửa tỷ số truyền tùy theo cảnh huống. Ấy là lý do vì sao bạn ko có cảm giác chuyển và sang số như hộp số thông thường. Tất cả những gì bạn nhận thấy là sự chỉnh sửa về vận tốc hoặc RPM.

2. Thông tin thú vị về CVT. Truyền động liên tiếp biến thiên

Tuổi thọ của hộp số CVT là bao lăm? Các nhãn hàng lừng danh như Toyota, Honda, Subaru hay Nissan đều sử dụng 1 số bạn dạng hộp số vô cấp CVT trên 1 số mẫu xe của họ. Các câu hỏi về tuổi thọ của CVT mở đầu phát sinh sau lúc bạn dạng trước tiên gặp sự cố.

  • Nissan đang phải đương đầu với những vấn đề nghiêm trọng với 1 số mẫu xe do Yintong sản xuất.
  • Jeep cũng gặp vấn đề với mẫu hình La bàn.

1 loại. Nhược điểm bự nhất của hộp số CVT?

Kết cấu của hộp số vô cấp CVT vẫn chưa tối ưu và rất phức tạp vì liên can tới công nghệ mới. Nó có 1 dây đai truyền động bằng kim khí rộng khoảng 1 inch vào vai trò quan trọng trong việc truyền sức mạnh từ động cơ tới phần còn lại của xe. Nếu dây đai này bị hỏng hoặc ở chừng độ nặng nhất, bộ truyền động sẽ dừng hoạt động ngay tức khắc.

  Hệ thống đánh lửa trên ô tô hoạt động như thế nào?

Như vậy, lúc dây curoa bị đứt, nó sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh và bắn tung tóe khắp hộp số. 1 hộp số tự động truyền thống ko tạo ra 1 mớ hỗn độn tương tự. Trong 1 chế độ phức tạp như CVT, ko có gì tệ hơn những mảnh kim khí. Chúng va đập vào các bề mặt, gây mài mòn, trầy xước, ma sát và thậm chí làm hỏng các thành phần khác. 1 gieo neo khác là chẳng hề tất cả các shop tu sửa đều hỗ trợ dịch vụ tu sửa hộp số CVT.

b. Thương hiệu hộp số CVT nào là đáng tin tưởng nhất?

Theo bình chọn, hộp số vô cấp CVT trên các mẫu xe Honda là đáng tin tưởng và dẻo dai nhất. Honda cũng là 1 hãng xe thích sử dụng CVT trên nhiều mẫu xe không giống nhau của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên yên tâm, bởi với sự tăng trưởng của công nghệ, bạn dạng dưới đây tốt hơn rất nhiều so với “người tiền nhiệm”.

C. Làm thế nào để cải thiện tuổi thọ của hộp số CVT?

Mặc dầu công nghệ này mới và vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, mà nếu xe của bạn được bảo dưỡng đúng cách, hộp số CVT có thể còn đó tới 5 5 trước lúc cần thay dây curoa. Dưới đây là 1 số mẹo để giúp bảo vệ hộp số CVT của xe:

  • Thay dầu hộp số thường xuyên và ko bổ sung sai loại dầu, nếu có thể, nên thay thế sau mỗi 30.000 km. Bộ truyền động đai cần được giữ sạch bóng và bôi trơn để hoạt động tốt. Tần suất thay nhớt tùy thuộc vào môi trường và khí hậu nhưng bạn thường xuyên lái xe, và nên vượt quá khuyến nghị của nhà cung cấp ở những khu vực hot và nhiều bụi. Nếu sử dụng sai loại chất lỏng truyền động, hậu quả có thể là thay thế toàn thể bộ truyền động!
  • Hộp số vô cấp CVT tốt nhất cho oto có động cơ béNhiều hộp số CVT ko được thiết kế thích hợp và dây đai truyền động ko đủ mạnh để xử lý động cơ công suất bự.
  • Do tính phức tạp và công nghệ sử dụng trong hộp số CVT, nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn nên đưa xe tới trung tâm bảo hành uy tín, chất lượng bảo đảm.
  Cơ cấu trục khuỷu – thanh truyền – piston

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để bảo vệ hộp số vô cấp CVT trên chiếc xe thân thương của mình.


Những bài viết liên can:

  • Xem cụ thể về nguyên tắc hoạt động của CVT tại đây
  • Ưu nhược điểm của CVT. Truyền động liên tiếp biến thiên
  • Sự liên kết tuyệt vời: E-CVT và Hybrid

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button