Kiến thức ô tô

Hộp số vô cấp thông minh iVT của Hyundai và những điều cần biết?

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— iVT. Truyền biến thiên liên tiếp sáng dạ Đại diện cho sự dịch chuyển sáng dạ. Đây là công nghệ truyền dẫn độc quyền bậc nhất đương đại. Nó là hộp số hiện đại nhất ngày nay và là 1 phần cần thiết của 1 số xe oto đương đại hiện tại. Đúng như tên gọi, loại hộp số này có bản lĩnh chỉnh sửa vận tốc 1 cách “sáng dạ” chứ chẳng hề “dần dần” như hộp số tự động.

Hộp số biến thiên liên tục thông minh iVT trên các dòng xe ô tô hiện đại.
Hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT trên oto đương đại.

Với sự sáng dạ này, hộp số biến thiên liên tiếp iVT giúp chuyển số mượt nhưng và nhạy hơn so với các loại hộp số khác. Ngoài ra, hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT còn cho phép động cơ hoạt động trên dải số hiệu quả lâu hơn so với các loại hộp số tự động khác. Do ấy, hộp số biến thiên sáng dạ giúp đem đến bản lĩnh vận hành tốt và bản lĩnh tiết kiệm nhiên liệu hoàn hảo.

1. Hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT có gì đặc trưng?

Mô phỏng hệ thống truyền dẫn liên tục thông minh iVT (Intelligent Continuly Variable Transmission).
Mô phỏng hệ thống truyền dẫn liên tiếp sáng dạ iVT (Intelligent Continuly Variable Transmission).

Về căn bản, iVT là 1 hộp số hoạt động giống như hộp số tự động. Nó tự động biến đổi khuôn khổ vận tốc giới hạn của động cơ thành các tỉ lệ không giống nhau và gửi nó tới các bánh xe truyền động bằng cách sử dụng các bánh răng không giống nhau.

Trong lúc ấy, ở hộp số tự động thông thường, phải tiến hành nhiều chỉnh sửa về tỷ số truyền trong công đoạn tăng tốc. Vì mục tiêu này, hộp số iVT sẽ tạm bợ tắt động cơ (1 giây) được ngắt khỏi bộ truyền trong công đoạn kích hoạt ca. Khi hoàn thành, các động cơ được kết nối lại. Người lái xe có thể cảm thu được điều này lúc có 1 chút “đảo lộn” (ngoài sự xác nhận) hiện ra lúc xe đang chuyển di về phía trước.

  Giải thích các khái niệm cầu xe, dẫn động 4WD, AWD, 4×4, 4×2… là gì?

2. Khả năng chuyển số của hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT đương đại:

Khả năng sang số của hộp số biến thiên liên tục thông minh iVT rất tốt.
Khả năng sang số của hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT rất tích cực.

Khi lái 1 chiếc oto đương đại được trang bị hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT, hộp số cũng dịch chuyển theo 1 tỷ số truyền nhất mực. Dù rằng người tài xế nhận diện được những chỉnh sửa trên đường, mà họ chẳng thể cảm thu được chúng.

Đây là Bởi vì có rất ít hoặc ko bị mất động lượng trong công đoạn chuyển sốNhờ ấy, công nghệ này tạo ra sự thư thái hơn cho hành khách lúc lái xe, nhất là lúc đường phố tắc nghẽn và thường xuyên phải chuyển số lúc tham dự giao thông.

Những xe được trang bị iVT đương đại sẽ mau chóng sang số khác, hay nói nôm na là mau lẹ hơn hộp số tự động thông thường. Hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT giúp động cơ hoạt động với công suất tối ưu. Kết quả là, công suất động cơ được hỗ trợ tới các bánh xe mau lẹ hơn với ít độ trễ hơn và nếu có độ trễ, nó sẽ bé hơn vô biên.

chế độ thể thao.
cơ chế thể thao.

Nếu bạn muốn phát triển hơn nữa trải nghiệm lái thể thao, chỉ cần chọn cơ chế các môn thể thao lúc đang điều khiển công cụ giao thông. Khi bật cơ chế này, hệ thống chip truyền động sẽ tự động điều chỉnh cùng lúc các setup động cơ, hệ thống lái và hệ thống truyền động, đem đến bản lĩnh phục vụ tối đa.

3. Hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT hoạt động như thế nào?

Hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ Hyundai iVT Sử dụng hệ thống truyền động dây đai xích (Không phải là dây đai CVT phổ biến). Đây là chiếc xe trước hết của loại hình này vẫn giữ được những ưu thế của hộp số biến thiên liên tiếp (CVT).CVT) để đem đến.

  Tìm hiểu hệ thống dẫn động 4WD và AWD

Điểm cộng chính của dây đai xích là Nó sử dụng độ căng dây để điều chỉnh đường kính ròng rọcKết quả là, nó giúp loại trừ sự trượt của dây đai trong công đoạn chuyển số, ngăn đề phòng sự giãn của dây đai theo thời kì và cho phép khuôn khổ tỷ số truyền rộng hơn. Việc sử dụng dây curoa xích còn đem đến hiệu quả kinh tế tốt hơn (Dây đai xích ko cần bảo dưỡng và có tuổi thọ cao hơn dây đai CVT truyền thống Khoảng 150.000 km hoặc 5 5) và giảm tiếng ồn.

Dây đai xích trên Kia Forte 2019 (Kia cũng sử dụng hộp số iVT hiện đại).
Dây đai xích trên Kia Forte 2019 (Kia cũng sử dụng hộp số iVT đương đại).

Về căn bản, công nghệ truyền dẫn biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT Làm việc dựa trên dữ liệu phân tách chả hạn như mặt đường và hiện trạng giao thông hiện nay. Dữ liệu được tích lũy từ thông tin điều hướng thời kì thực phê duyệt camera, radar và điều hướng 3D, sử dụng bản đồ có độ phân giải cao. Hệ thống định vị 3D cung ứng thông tin về độ dốc, đường cong, điều kiện và hiện trạng giao thông tại thời khắc ấy. Máy ảnh cung ứng thông tin làn đường khi mà radar phát hiện vận tốc và khoảng cách giữa các công cụ.

Tất cả dữ liệu này được xử lý bởi máy tính của xe, giúp tối ưu hóa chế độ sang số để tiết kiệm nhiên liệu và tăng lên trải nghiệm lái xe.

Quá trình chuyển số của Hộp số vô cấp truyền thống và hộp số iVT mới hiện đại.
Quá trình biến đổi hộp số CVT truyền thống và hộp số iVT mới đương đại.

Hyundai cho biết trên Hyundai Elantra lứa tuổi mới nhất, hộp số iVT này sẽ liên kết với động cơ Smartstream G 1.6 MPi, sản sinh công suất 123 sức ngựa và mô-men xoắn 154 Nm tại 6.300 vòng / phút và 4.500 vòng / phút. Nhờ ấy, bản lĩnh tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện rõ rệt, tỉ lệ tiết kiệm nhiên liệu cao đến 4,2%, giảm tổn thất công suất động cơ từ 5-8%.

  Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel

Hộp số biến thiên liên tiếp CVT thông thường được biết tới là cách thường tăng vận tốc của xe khi mà vẫn giữ cho RPM (số vòng quay trên phút) của động cơ cố định. Điều này khiến cho người tài xế cảm thấy như thể động cơ đang chạy ko tải. Để khắc phục vấn đề này, Hộp số iVT sẽ sao chép kiểu chuyển số của hộp số tay Cảm thấy mẫn cảm hơn.

Sử dụng dây đai xích trên hộp số biến thiên liên tục iVT là giải pháp tối ưu do Hyundai tạo ra.
Sử dụng dây đai xích trên hộp số biến thiên liên tiếp iVT là biện pháp tối ưu do Hyundai tạo ra.

Ngoài ra, ko thiết yếu lập vận tốc hộp số (Giống như CVT. CVT), người tài xế cũng có thể tận dụng vận tốc truyền ảo do iVT tạo ra lúc thiết yếu. Do ấy, công nghệ này sẽ tạo ra cảm giác lái của người lái thư thái như đang điều khiển 1 chiếc oto hộp số sàn.

Hiện tại, hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ Smartstream iVT đã được trang bị trên động cơ “điểm bé”. Thí dụ như các mẫu Hyundai Avante, Hyundai Creta, Hyundai Venue và Kia K3.

4. Điểm cộng của truyền động biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT:

Hộp số biến thiên liên tiếp sáng dạ iVT cho phép động cơ chạy với vận tốc RPM hiệu quả nhất trong bất cứ dải vận tốc động cơ nào, giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

  • cứu: Mức tiêu thụ nhiên liệu được giảm xuống do bộ truyền động liên tiếp giữ cho động cơ hoạt động trong khuôn khổ tối ưu.
  • Chạy rất mượt: Do ko có bánh răng nên ko có tiếng kêu đặc biệt của hộp số tự động cổ đại lúc sang số. Điều này rất quan trọng lúc lái xe trong đô thị, nơi người lái phải liên tiếp chọn và giảm vận tốc.
  • Khả năng phục vụ: Với Smartstream IVT chỉnh sửa tỷ số truyền mau lẹ hơn và truyền mô-men xoắn tới các bánh xe, động cơ phản ứng mau lẹ hơn với bàn đạp ga. Ngoài ra, có 1 cơ chế thể thao.

5. Video tranh đấu truyền động liên tiếp sáng dạ (iVT):


Những bài viết liên can:

  • Các loại động cơ oto tầm thường ngày nay
  • Ưu nhược điểm của CVT. Truyền động liên tiếp biến thiên
  • Hệ truyền động sang số chủ động ASCT trước hết dành cho xe hybrid
  • Mày mò về Hộp số biến thiên liên tục-CVT trực tiếp của Toyota

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button