Công nghệ

Huawei kiện Thụy Điển ra tòa quốc tế vì bị loại khỏi mạng 5G

Rate this post
Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã đệ đơn kiện Thụy Điển lên Tòa án Trọng tài Quốc tế sau lúc Cơ quan Bưu chính Viễn thông Thụy Điển (PTS) khước từ cho phép Huawei xây dựng cơ sở cơ sở vật chất mạng 5G tại nước này.

Thông tin trên được truyền thông Thụy Điển đưa tin vào ngày 29/1 gần đây. Trước đấy vào tháng 10 5 2020, Thụy Điển đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp Trung Quốc Huawei và ZTE cho mạng 5G trước lúc tổ chức cuộc đấu giá phổ tần 5G trước hết. Lý do cho hành động này là Stockholm sợ các ích lợi an ninh tổ quốc.

  Chiếc laptop đầu tiên trên thế giới với màn hình 'đục lỗ' được trình làng

Đáp lại, Huawei dọa nạt sẽ kiện Thụy Điển về vấn đề này. Đơn kiện đã được đệ trình lên Trung tâm Quốc tế về Gicửa ải quyết Tranh chấp Đầu cơ vào ngày 21/1. Số tiền nhưng mà Huawei đang đề xuất là 560 triệu đô la, nhưng mà nó có thể nâng cao 3,2 tỷ đô la.

Trong 1 tuyên bố vào ngày 30 tháng 1, Huawei cho biết, “Quyết định của chính phủ Thụy Điển phân biệt đối xử với Huawei và loại Huawei khỏi việc khai triển 5G đã gây thiệt hại đáng kể cho các khoản đầu cơ của Huawei tại Thụy Điển. Thụy Điển, vi phạm các phận sự quốc tế của Thụy Điển. “

  Tỷ phú Elon Musk bất ngờ 'quay xe', quyết định không tham gia ban quản trị Twitter

Huawei đang kiện Thụy Điển ra tòa án quốc tế vì bị loại khỏi mạng 5G
Huawei đã đệ đơn kiện Thụy Điển lên Tòa án Trọng tài Quốc tế. Ảnh: DPA

Sau Anh, Thụy Điển là tổ quốc thứ 2 ở châu Âu và là tổ quốc trước hết trong Liên minh châu Âu cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị Huawei lúc xây dựng cơ sở cơ sở vật chất cần phải có để vận hành mạng 5G.

Thụy Điển cũng đề xuất Huawei tháo tháo dỡ các thiết bị đã lắp đặt trước ngày 1/1/2025. Sau lúc Huawei kháng cáo, 1 tòa án Thụy Điển đã giữ nguyên quyết định của PTS vào tháng 6 5 2021. Quyết định này đã khiến quan hệ giữa Thụy Điển và Trung Quốc trở thành căng thẳng.

  iPhone SE 3 5G ra mắt ngày 8/3?

Vào thời khắc đấy, Bắc Kinh cảnh báo rằng quyết định của PTS có thể có “ảnh hưởng” đối với các doanh nghiệp Thụy Điển tại Trung Quốc. Điều này khiến Ericsson, gã đồ sộ viễn thông Thụy Điển và địch thủ cạnh tranh của Huawei, lo sợ bị trả nủa.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button