Công nghệ

Internet thế giới trước nguy cơ 'tan đàn, xẻ nghé'

Rate this post
Xung đột leo thang giữa tất cả quốc gia trên toàn cầu có thể đẩy nhanh giai đoạn phân mảnh internet, còn được gọi là “màng lưới kết hợp”.

Các doanh nghiệp công nghệ đồ sộ của Mỹ đang chịu sức ép từ cả Nga và phương Tây để đáp trả sự dị đồng giữa Nga và Ukraine. Các chuyên gia cho rằng căng thẳng leo thang sẽ xúc tiến giai đoạn phân mảnh internet vốn đã diễn ra trước đây giữa Trung Quốc và phần còn lại của toàn cầu. Các công nghệ béo đang trở thành tuân thủ các luật lệ địa phương hơn, khiến 1 số người tin rằng “splinternet” đang biến thành hiện thực.

Chính phủ Nga tuyên bố sẽ cấm Meta sau lúc doanh nghiệp này cấm 4 trang truyền thông của Nga. Twitter cũng trong hiện trạng gần giống. Trong lúc đấy, YouTube công bố sẽ tạm ngừng các tác dụng kiếm tiền và gợi ý của 1 số kênh của Nga. Các quan chức Ukraine lại giục giã Apple dừng bán thành phầm và cấm Nga truy cập App Store. Đáp lại, CEO Tim Cook của Apple bộc bạch quan ngại thâm thúy về cuộc xung đột và rằng Apple sẽ cung cấp các phấn đấu cứu trợ nhân đạo. Doanh nghiệp chối từ bình luận về những vấn đề còn lại.

  Người Ukraine online nhờ Internet vệ tinh của Elon Musk

Internet của thế giới đang gặp nguy hiểm

Đại diện của Facebook, YouTube và Twitter cho biết họ sẽ tiếp diễn theo dõi tình hình. Nick Clegg, chủ tịch của Global Affairs Meta, đã đưa ra 1 phản hồi dễ chịu, nói rằng các phần mềm của Facebook muốn cung ứng 1 nơi để mọi người “nghe và san sớt những gì đang diễn ra.”

Theo tổ chức phi lợi nhuận Freedom House, tới 5 2021, các cơ quan điều hành ở chí ít 48 tổ quốc sẽ kiếm tìm các quy định mới cho các doanh nghiệp công nghệ liên can tới nội dung, dữ liệu hoặc cạnh tranh. Ấn Độ đã cấm TikTok, phần mềm video ngắn của ByteDance (Trung Quốc), sau mâu thuẫn biên thuỳ Ấn Độ – Trung Quốc.

Không chỉ các nền móng mạng xã hội đang cảm thấy sức ép. 5 ngoái, Nga đã xếp hạng Netflix là nhà cung ứng truyền hình có thể cần mở đầu phát sóng các kênh truyền hình tổ quốc cho 1 triệu thuê bao trong nước. Vào 5 2019, Nga đã phê chuẩn luật cho phép các cơ quan tác dụng kiểm soát tốt hơn nội dung nhắm vào người Nga.

  Elon Musk: Starlink sẽ khó bị Nga và Trung Quốc tấn công

Các nhà phân tách và chuyên gia cho rằng bối cảnh chỉnh sửa đang làm xói mòn doanh số và lợi nhuận lúc các doanh nghiệp bắt buộc tăng chi tiêu và tuân thủ các quy định của địa phương. David Kaye, giáo sư luật tại Đại học California (Mỹ) cho rằng, tất cả quốc gia đang vận dụng càng ngày càng ngặt nghèo các quy định về dữ liệu.

Splinternet là toàn cầu Internet nơi các chế độ và pháp luật địa phương tạo ra Internet của mỗi tổ quốc. Theo Google, số lượng đề xuất xóa tới đã tăng gấp 5 lần lên khoảng 50.000 tính từ lúc 5 2015. Trong cùng giai đoạn, Facebook đã chứng kiến ​​mức tăng 40% đề xuất lên khoảng 90.000.

Tại Nga, mạng xã hội VK và phương tiện kiếm tìm Yandex – 2 thành phầm “tự chế” – đều có thị trường áp đảo đối với Facebook và Google. Tuy nhiên, Nga vẫn là 1 thị phần quan trọng đối với các doanh nghiệp công nghệ. Google, Apple và Facebook hoạt động tại đây và tuyển dụng người lao động.

  AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn?

Cách đây vài tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn luật đề xuất các doanh nghiệp có chí ít 500.000 người mua phải thành lập văn phòng tại Nga và sẽ phải chịu nghĩa vụ pháp lý nếu họ vi phạm luật. Nó cũng dẫn tới 1 cuộc ranh cãi về nội dung nào cần xóa và nội dung nào sẽ hiển thị. Thí dụ: trong tuần này, các nhà chức trách Nga đã đề xuất Google bỏ chặn 1 kênh, nhưng mà lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đã đề xuất đóng các kênh đấy.

Daphne Keller, cựu cố vấn trưởng của Google cho biết: “Ấy là 1 cuộc giằng co kỳ lạ.

Theo Du Lam (ICTNews)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button