Công nghệ

Internet Ukraine sập diện rộng sau vụ tấn công mạng mạnh nhất từ đầu chiến sự

Rate this post
Doanh nghiệp viễn thông nhà nước Ukrtelecom của Ukraine đã trải qua sự cố đứt quãng dịch vụ vào ngày 28 tháng 3 sau 1 cuộc tấn công mạng “mạnh bạo”.

Internet Ukraine sụp đổ sau cuộc tấn công mạng mạnh nhất kể từ đầu chiến tranh

Theo Forbes, đây là vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất vào dịch vụ internet của Ukraine tính từ lúc lúc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc thù tại nước này. Yurii Shchyhol, người đứng đầu Cơ quan Nhà nước về Bảo vệ Thông tin Truyền thông Đặc trưng của Ukraine, công nhận rằng “kẻ địch” đã tiến hành 1 cuộc tấn công mạng mạnh bạo vào cơ sở cơ sở vật chất CNTT của Ukrtelecom. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi và hãng khởi đầu khôi hầu hạ vụ cho người mua.

Ukrtelecom là nhà khai thác dế yêu cố định bự nhất ở Ukraine. Doanh nghiệp cũng bán các dịch vụ Internet và thiết bị cầm tay. Người phát ngôn của Ukrtelecom cũng công bố rằng các dịch vụ đang dần phục hồi. Ukraine đang thăm dò vụ tấn công. Hiện chưa rõ Ukrtelecom bị tấn công khước từ dịch vụ hay 1 chiến dịch tấn công tinh xảo hơn.

  Hà Nội đặt mục tiêu 50% dân số tham gia mua sắm trực tuyến

Vào sáng ngày 28 tháng 3, NetBlocks, 1 dịch vụ theo dõi các vấn đề Internet, đã đăng trên Twitter sau lúc quan sát thấy “hiện trạng mất kết nối” và “sự đứt quãng càng ngày càng tăng thêm trên toàn quốc.” Có thời khắc, kết nối Internet chỉ bằng 13% so với trước lúc chiến tranh nổ ra. Alp Toker, giám đốc của NetBlocks, xem xét rằng kết nối đang dần giảm xuống, cho thấy rằng ko cần phải cắt điện hoặc ngắt kết nối mạng. Ông nhận xét rằng vụ tấn công đã đánh trúng trọng điểm của hãng hàng ko quốc doanh và họ nghe đâu đang phải vật lộn để hạn chế thiệt hại.

  'Baby Shark Dance' là video đầu tiên có 10 tỷ lượt xem trên YouTube

Theo Forbes, 1 vụ việc gần giống đã xảy ra tại Triolan, 1 hãng hàng ko bé của Ukraine, hồi đầu tháng Ba. 1 số hệ thống nội bộ của Triolan đã được khôi phục setup gốc, khiến 1 số người tham gia bị mất kết nối.

Tuần trước, Đội Tiếp ứng Khẩn cấp Máy tính (CERT) của Ukraine đã ban bố số liệu cho thấy nước này là chỉ tiêu của 60 cuộc tấn công mạng biệt lập. Trong số này, 11 chỉ tiêu nhắm vào chính phủ và chính quyền địa phương, 8 chỉ tiêu là các cơ quan thực thi luật pháp và quân đội. Chỉ có 4 cuộc tấn công vào các nhà phân phối viễn thông và các doanh nghiệp công nghệ khác. Đa số nhằm mục tiêu tích lũy dữ liệu, dù rằng 1 số “cần gạt” muốn tàn phá dữ liệu trên máy tính của các nhân vật ở Ukraine.

  iOs 15.4 gây hao pin iPhone, Apple nói 'bình thường'

CERT kết luận: “Mặc dầu số lượng các cuộc tấn công càng ngày càng tăng, đa số các cuộc tấn công vẫn ko thành công. Ngay cả với những trường hợp thành công, hầu như ko có ảnh hưởng tới cơ sở cơ sở vật chất quan trọng ”.

Các doanh nghiệp viễn thông Ukraine phải duy trì dịch vụ internet trong mưa đạn. Forbes cho biết các đội đã phải tới các thành thị bị đánh bom từ Kharkiv tới Okhtyrka để thay thế và tu sửa thiết bị chỉ mất khoảng ko hoạt động.

Theo Du Lam (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button