Kiến thức ô tô

Khí thải ô tô là gì mà lại gây ô nhiễm môi trường?

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Oto đang dần biến thành công cụ giao thông bình thường tại Việt Nam, giúp rút ngắn thời kì chuyển di, chuyên chở hàng hóa, xúc tiến nền kinh tế và đời sống tăng trưởng. Tuy nhiên, kế bên ích lợi kinh tế, khí thải công cụ giao thông cũng đang là vấn đề đau đầu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các thị thành phệ. Vậy khí thải oto gây ô nhiễm như thế nào? Hãy cùng mày mò qua bài phân tách sau đây.

Khí thải oto là gì?

Khí thải của xe là 1 thuật ngữ chung để chỉ các loại khí như khí thải, khí nhiên liệu bay hơi và khí thải từ oto. Vậy chúng là những chất hóa học nào?

Khí thải xe có chứa CO, NOx, HC và các chất độc hại khác, ko chỉ gây hại cho môi trường nhưng mà còn có hại cho sức khỏe con người. Ngoài những khí độc này, động cơ diesel còn chứa các hạt carbon siêu mịn có thể thâm nhập sâu vào phổi nếu chúng ta hít phải chúng.

Khí thải ô tô là khái niệm nói về các loại khí thải ra từ ô tô như khí thải, nhiên liệu bay hơi và khí thải
Khí thải oto là định nghĩa nói về các loại khí thải ra từ oto như khí thải, nhiên liệu bay hơi và khí thải

Trước hết, chúng ta cần giảng giải các định nghĩa về khí thải, khí thải và nhiên liệu bay hơi.

  • khí thải: Là khí thoát ra từ ống xả của oto, người nào cũng biết xăng và dầu diesel lúc đốt cháy sẽ tạo ra CO2 và H2O, nhưng mà thực tiễn ngoài 2 chất này còn có HC, NOx do xăng tạo ra. hoặc dầu diesel cháy chưa hoàn toàn, Trong khí có nitơ nên sinh ra NOx do nhiệt độ buồng đốt quá cao.
  • rò rỉ khí: Khí đi ra giữa xilanh đi vào buồng cacte chủ quản là khí chưa cháy hết.
  • nhiên liệu bay hơi: Hiện nay, nhiên liệu chính được sử dụng trên oto là xăng, rất dễ bay hơi và sẽ thoát ra khỏi bình xăng do các khe hở.
  3 tổ chức đánh giá mức độ an toàn xe ô tô

carbon monoxide:

Việc thiếu oxy trong giai đoạn cháy tạo ra muội than – 1 carbon vô định hình phản ứng với việc thiếu O2 để tạo thành CO:

2C + O2 → 2CO

Khi 1 người hít khí carbon monoxide vào phổi, carbon monoxide sẽ đi vào máu và liên kết với sắc tố hồng huyết cầu (hemoglobin) để phục vụ carboxyhemoglobin (HbCO), loại trừ oxy từ các tế bào hồng huyết cầu. Do ái lực của khí CO trong hồng huyết cầu mạnh gấp 200 lần so với khí O2 nên khí O2 bị loại trừ hoàn toàn khiến thân thể bị thiếu O2, mau chóng dẫn tới ngạt thở.

  Những sự cố thường gặp khi lái ô tô và cách xử lý

khí hydrocacbon:

HC được tạo ra trong giai đoạn đốt cháy ko hoàn toàn, cũng như CO. Ngoài ra, HC còn được sinh ra trong các trường hợp sau:

  • Khi nhiệt độ vùng dập lửa thấp, nhiệt độ bắt lửa ko đạt.
  • Trong thời kì lặp lại của van, khí nạp sẽ thổi qua. Hỗn hợp ko khí-nhiên liệu càng giàu thì càng tạo ra nhiều HC. Hỗn hợp càng xấu thì lượng HC sinh ra càng ít và lúc hỗn hợp ko khí quá dở thì lượng HC sinh ra càng phệ do ko cháy hết.

Động cơ xăng sẽ tạo ra nhiều hydrocacbon hơn so với động cơ diesel tương đương.

Theo nghiên cứu của y khoa, trong HC có chứa benzen, người ta phát xuất hiện benzen cản trở giai đoạn tạo máu và gây thiếu máu. Ngoài ra, benzen được cho là 1 trong những nguyên do gây ung thư và cũng có thể dẫn tới bệnh bạch huyết cầu.

1 số loại khí trong hỗn hợp hydrocacbon cũng có thể liên kết với khí NOx để phục vụ khí ozone, có thể gây ra các bệnh về hô hấp và phổi…

  Giải thích: Tại sao vị trí đặt động cơ lại quan trọng trên xe hơi?

Khí NOx:

Khi nhiệt độ của buồng đốt tăng trên 1800oC, NOx được tạo ra từ nitơ và oxy trong hỗn hợp nhiên liệu ko khí. Nhiệt độ buồng đốt càng cao thì NOx sinh ra càng nhiều, lúc hỗn hợp kém thì NOx sinh ra càng nhiều do tỉ lệ oxi trong hỗn hợp càng phệ. Do ấy, lượng NOx sinh ra dựa dẫm vào 2 nhân tố là nhiệt độ cháy và hàm lượng O2.

N2 + O2 → NOx (NO2, N2, N2O, …)

Hỗn hợp NOx có hại cho sức khỏe con người, đặc trưng là những người có tiền sử bệnh đường hô hấp, không những thế hỗn hợp NOx có thể liên kết với 1 số chất khác trong ko khí tạo ra khí ozone và các tạp chất dạng hạt. NOx cũng được biết tới là nguyên do gây ra mưa axit, làm hư hại cây trồng và đất.

Trên đây chỉ là những khí độc hại chính trong khói thải oto, còn rất nhiều chất khác có hại cho môi trường và thân thể con người nhưng mà tỉ lệ rất bé.

Những bài viết liên can:

  • hệ thống xả oto ở đây
  • Bụi mịn độc hại ko chỉ từ khí thải

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button