Kiến thức ô tô

Khoảng sáng gầm xe và những điều cần biết

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Khoảng sáng gầm xe luôn là 1 trong những chỉ tiêu quan trọng lúc sắm xe oto. Và nó cũng là tham số nói lên bản lĩnh vận hành của chiếc xe đấy.

Giải phóng mặt bằng
Gicửa ải phóng mặt bằng

Gicửa ải phóng mặt bằng là gì?

Tên tiếng anh: Ground Clearing

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường tới điểm thấp nhất của gầm xe. Tùy từng loại xe nhưng hãng xe sẽ thiết kế khoảng sáng gầm xe tương ứng để thích hợp với kích tấc toàn cục.

Cách xác định khoảng sáng gầm xe của bạn

Ở Việt Nam ko có quy định nào khác ngoài việc khoảng sáng gầm xe ko được bé hơn 120mm (trừ xe chuyên dụng).

Cách xác định khoảng sáng gầm xe của bạn
Cách xác định khoảng sáng gầm xe của bạn

Tuy nhiên, có thể hiểu khoảng sáng gầm xe được đo từ mặt đường tới gầm xe và tới từng cụ thể thấp nhất giữa trục trước và trục sau. Thông thường cụ thể này là địa điểm của ống xả hoặc trục dẫn động của xe dẫn động cầu sau.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu bôi trơn

đối tượng của Gicửa ải phóng mặt bằng

thiết kế xe hơi

Khoảng sáng gầm xe sẽ quyết định đặc tính chạy của xe. Do đấy, gầm xe thường được lái trên đường bằng vận, ít ổ gà trên đường nhựa, gầm xe thường thấp hơn … Cùng lúc, những chiếc xe này thường chuyển động với vận tốc cao hơn nên trọng điểm nên càng thấp càng tốt.

Cùng lúc, những chiếc SUV thường phải chuyển động nhanh nhảu, hoạt bát hơn trong nhiều cảnh huống và cung đường không giống nhau. Và khoảng sáng gầm xe càng cao sẽ càng giúp cho xe “chinh chiến”.

  Tìm hiểu các loại đèn pha ô tô hiện nay

xe bất biến

Những chiếc xe thể thao và sedan mạnh bạo có xu thế hạ thấp trọng điểm của xe để có bản lĩnh xử lý hoàn hảo. Mặt khác, những chiếc hatchback và SUV có khoảng sáng gầm cao, là những chọn lọc hoàn hảo cho những chuyến phiêu lưu trong đô thị hoặc off-road gia đình.

Ngoài ra, khoảng sáng gầm xe thấp giúp những chiếc xe này giảm thiểu lực cản của ko khí và cải thiện độ bất biến lúc vào cua.

ko gian nội thất oto

Khoảng sáng gầm xe là 1 nhân tố tác động tới chiều cao và độ thông thoáng của 1 số mẫu xe. Tỉ dụ, nếu bạn so sánh 2 chiếc SUV thị thành, Hyundai Kona và Ford EcoSport.

  Tìm hiểu về hệ thống khí xả ô tô

Trước bản upgrade Ford EcoSport 2018, mẫu xe có khoảng sáng gầm 200mm và chiều cao toàn cục 1.658mm.

Đối với bạn dạng 2018, khoảng sáng gầm xe giảm xuống còn 175mm và chiều cao toàn cục nâng cao 1.665mm. Do đấy, ko gian trần của mẫu nhà này cao hơn và thoáng hơn.


Những bài viết liên can:

  • Chiều dài cơ sở – 1 tham số quan trọng của oto
  • 1 tham số đại diện cho sức mạnh của 1 chiếc oto
  • Các tham số kỹ thuật căn bản cần để ý lúc sắm xe

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button