Công nghệ

Làm gì để chặn con cái truy cập nội dung khiêu dâm?

Rate this post
Việc các bạn giới trẻ tò mò về vấn đề giới tính là điều phổ biến, các bậc bác mẹ cần trang bị kiến ​​thức để giúp con mình đi đúng hướng chỉ mất khoảng này.

Trao đổi với ICTnews, các chuyên gia san sẻ những cách ngăn trẻ con truy cập nội dung người mập, mà tất cả đều hợp nhất rằng giáo dục sớm cho trẻ là điều quan trọng nhất.

Làm thế nào để ngăn trẻ em truy cập nội dung khiêu dâm?
Cha mẹ cần sẵn sàng kiến ​​thức trước lúc phục vụ nhu cầu tò mò của trẻ bé trong quan hệ dục tình. (Ảnh: Telegraph)

Đừng để trẻ “bơi” trong biển kiến ​​thức về giới tính.

Vừa qua, vợ của 1 nghệ sĩ nổi danh phát hiện con mình truy cập nội dung người mập, chị giận dữ đập vỡ 2 chiếc dế yêu rồi san sẻ lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người.

Theo thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An (nguyên giảng sư Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), việc các em từ 12 tới 15 tuổi đang bước qua tuổi dậy thì mày mò về các vấn đề giới tính, chi tiết như: Tiếp cận với các nội dung khiêu dâm chẳng phải là hiếm. Có 3 lý do cho điều này.

Trước tiên, trong độ tuổi dậy thì, trẻ con thường tò mò và bất an về giới tính. Họ sẽ phát sinh nhu cầu mày mò về những chỉnh sửa của bản thân, cả về tâm lý và sinh lý.

Thứ 2, trẻ con hiện tại tiếp cận nhiều tiết mục ko lành mạnh hơn trước đây. Việc điều hành nội dung này chưa triệt để khiến trẻ con đơn giản tìm thấy nội dung người mập.

  Apple là thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022

Ngoài ra, giai đoạn hội nhập thế giới hiện tại còn có nhiều trị giá khác len lách vào đời sống của mọi thế hệ. Vị thành niên vẫn đang trong quá trình tạo nên tư cách nên việc sàng lọc thông tin còn nhiều giảm thiểu, khó có thể tự mình loại trừ những nội dung gây tò mò, lôi kéo.

Khi phát hiện con mình truy cập nội dung khiêu dâm, các chuyên gia tâm lý cho rằng tất cả các bậc phụ huynh đều “sốc” và tuyệt vọng. Nhưng trong xã hội tiên tiến, bác mẹ cần tĩnh tâm nhìn nhận vấn đề.

“Trong trường hợp này, chúng ta vẫn cần 1 cái đầu lạnh và 1 trái tim hot”, chuyên gia Đặng Hoàng An nói. Cái đầu tỉnh ngủ giúp bác mẹ đặt mình vào địa điểm của con cái và hiểu được các vấn đề về giới tính của chúng. Trái tim ấm áp giúp người mập phân tách thiện ác, nhẹ nhõm giáo tình dục cảm cho trẻ bé.

Trên thực tiễn, các chuyên gia cho biết các bậc bác mẹ ở các nước châu Á và Việt Nam rất ngại ngồi trò chuyện về giới tính với con cái. Ngay cả những thầy cô giáo được giao nhiệm vụ giáo dục giới tính trong trường học vẫn còn e ngại lúc nói đến tới những vấn đề này với học trò và khó trình bày bản thân. Ngoài ra, bác mẹ bận lo cơm áo gạo tiền cũng khiến chẳng thể thường xuyên trò chuyện với con cái.

  Vì sao iPhone hiển thị chấm màu cam hoặc xanh trên góc phải màn hình?

“Khi trẻ bước sang tuổi dậy thì, ko hiếm trẻ tự ‘bơi’ về các vấn đề giới tính của mình. Trên hành trình này, chẳng phải đứa trẻ nào cũng biết “bơi” giữa biển thông tin đa chiều, chuyên gia phân tách.

Chuyên gia giảng giải, trường hợp người mẹ nói trên phản ứng quyết liệt và đập vỡ dế yêu – về mặt tình cảm – là 1 sự bột phát cảm thông. Nhưng cách đăng truyện thiếu nhi trên mạng xã hội trong thời buổi bùng nổ thông tin như hiện tại là ko đúng.

Tiết lộ quyền riêng tây của trẻ có thể gây ra 2 hậu quả. 1 số trẻ cảm thấy tội vạ, nhút nhát và thu mình. Tuổi dậy thì kể từ trẻ con thành người mập, và phản ứng của chúng thỉnh thoảng rất quyết liệt. 1 sự cố có thể biến thành quá nhiều đối với trẻ và để lại ấn tượng khó quên trong đời. Ngược lại, nhiều trẻ phản ứng gay gắt với bác mẹ, dẫn tới có xu thế “nổi loạn”.

Để sẵn sàng kiến ​​thức giới tính cho trẻ, chuyên gia Đặng Hoàn An khuyên, có thể mở đầu san sẻ từ cuối cấp tiểu học và đầu cấp II, mà cần sẵn sàng ngay từ 1-2 5 trước lúc dậy thì. Cha mẹ cần biết trước giới tính của con mình, xem xét rằng hiện tại tuổi dậy thì sớm hơn ngày xưa rất nhiều.

  Samsung đặt cược 'khủng' vào Galaxy Z Flip4

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc doanh nghiệp bảo mật Nam Trường Sơn, cho biết phụ huynh hầu như chẳng thể kiểm soát thủ công nội dung nhưng con mình truy cập, kể cả nội dung bị lỗi.

Theo ông Vũ, để chặn truy cập các trang web đen, có những phần mềm cài trên dế yêu, laptop, máy tính … cho phép chặn các trang web trong danh sách đen. Các doanh nghiệp bảo mật thường xuyên cập nhật danh sách các trang web độc hại để ngăn trẻ con truy cập.

Tuy nhiên, ông Vũ thừa nhận, rất khó để các phần mềm bảo mật chặn nhóm trên mạng xã hội hay phần mềm nhắn tin.

Các phần mềm an toàn có tác dụng kiểm soát của phụ huynh có báo cáo cụ thể về lịch sử sử dụng thiết bị của con họ để bác mẹ hiểu. Thông tin được cung ứng bao gồm thời kì sử dụng thiết bị, lịch sử sử dụng phần mềm, v.v.

Tuy nhiên, ông Vũ nhắc lại, phụ huynh phải luận bàn trước với con về việc thiết đặt phần mềm điều khiển vào thiết bị để tránh xâm phạm quyền riêng tây của con.

Theo Hải Đăng (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button