Nhà đẹp

Lau dọn bàn thờ Tết Nhâm Dần ngày nào để cả năm phát đạt, gia đình an vui?

Rate this post

Chọn thì giờ tốt để dọn bàn độc sẵn sàng đón Tết Nguyên đán là công tác quan trọng được các gia đình tiến hành vào mỗi tháng Chạp.

Bàn độc tiên tổ là nơi khôn thiêng, là nơi người sống thành kính hoài tưởng người đã khuất, cúng giỗ, nhớ về nguồn cội.

Thành ra, mỗi dịp cuối 5, nhà nào cũng thu dọn nhà cửa, đặc trưng chú trọng tới bàn độc nơi thờ tự tiên tổ.

Chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh cho biết hàng 5 có những ngày tốt để lau dọn bàn độc, tương tự mới mang đến may mắn, hưng thịnh, phú quý, hòa thuận cho gia đình là những ngày ko cấp thiết sau ngày 23 tháng Chạp. Việc chọn ngày lành tháng tốt, hợp với phong thủy là điều quan trọng đối với các gia đình.

Lau dọn bàn thờ Tết Nhâm Dần ngày nào để cả năm phát đạt, gia đình an vui?
Ngày Tết dọn bàn độc lúc nào để cả 5 làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc?

Ngày giờ tốt để lau dọn bàn độc

Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh, có 3 ngày tốt để dọn bàn độc tại gia trong tháng 12 này, chi tiết:

Ngày 24 tháng Chạp (26 tháng Giêng 5 2022) là ngày tốt lành để thu dọn bàn độc gia tiên, cầu chúc 1 5 mới an khang hưng thịnh. Các giờ tốt nhất trong ngày là giờ rồng (7-9 giờ), giờ rắn (9-11 giờ) và giờ dê (13-15 giờ).

Ngày 28 tháng Chạp (30/1/2022) là ngày tốt để làm những việc trọng đại, mang đến thú vui, may mắn, thuận tiện và sang giàu. Các thời điểm cộng nhất để lau dọn bàn độc là 5 – 7 giờ (giờ Ngọ), 9 – 11 giờ (giờ Dần), 15 – 17 giờ (giờ Canh), 19 – 20 giờ (giờ Tuất).

29 tháng 12 (31 tháng 1 5 2022). Đây cũng là ngày rốt cuộc của cung hoàng đạo, hãy nhanh tay quét dọn đồ đoàn để ngày càng tăng vượng khí cho gia đình nhé. Các giờ tốt trong ngày là giờ rồng (7-9 giờ), giờ rắn (9-11 giờ).

Những luật lệ lúc lau dọn bàn độc

Ngoài việc chọn thì giờ, chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh cho biết có 1 số luật lệ phong thủy quan trọng nhưng mà các gia đình cần xem xét lúc thu dọn bàn độc đón Tết Nguyên đán.

  Khám phá cơ ngơi rộng gần 2000m2 có điện thờ Mẫu của ca sĩ Việt Hoàn

1 / Không đập phá đồ trên bàn độc.

Đồ thờ tự đặt trên bàn độc luôn được coi là rất khôn thiêng. Các đồ dùng để cúng tế trình bày sự nghiêm trang, thành kính của con cháu đối với tiên tổ, vì thế lúc lau dọn bàn độc cần đặc trưng xem xét để ko làm hỏng các đồ trên bàn độc.

Theo quan niệm dân gian, nếu chẳng may bị vỡ, gia chủ sẽ gặp vận rủi.

1 sự tan vỡ thông thường ko được coi là tốt lành, vì thế đồ cúng bị hỏng có thể dẫn tới nhiều bất an, lo sợ rằng những điều rủi ro mắn có thể tới trong 5 mới.

2 / Tránh đi lại bình hương

Người Việt quan niệm rằng lư hương là nơi dâng hương, thần linh, tiên tổ phù trợ hộ trì cho gia đình. Vào những ngày giỗ, lễ, tết, bát hương trên bàn độc thường được thắp đầy hương, hoặc lúc cần cầu mong điều gì ấy con cháu thường thắp hương.

Theo quan niệm dân gian, bát hương dời nghĩa là “dời”. Nếu lư hương đi lại về hướng xấu, con cháu có thể gặp những điều rủi ro mắn, ko thuận tiện cho học hành và công tác.

Lọ hương có công dụng đặc trưng tương tự nên trong công đoạn vệ sinh cần xem xét tránh đi lại, nâng lọ hương. Tốt nhất bạn nên dùng 1 tay giữ bát hương, dùng khăn tay kia lau sạch bụi bẩn bám trên thành bát hương.

3 / Tránh xén chân hương và đổ hết tro trong bát hương.

Tỉa nhang hay còn gọi là tỉa nhang là loại trừ những chân nhang cũ trong 5 cúng tế. Sau lúc tiễn ông Công, ông Táo về chầu diêm vương, gia đình nào cũng mua sắm móng chân. Đây cũng là việc cần được tiến hành 1 cách cẩn thận, kỹ càng và trân trọng.

  Trang trí phòng làm việc với bình hoa hợp phong thuỷ

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc bốc hết bát hương rồi mới bốc bình hương đổ hết tro đi là sai, vì đi lại bình hương sẽ gây “tán tài” lúc tro đổ hết. Cách sửa bát hương đúng là 1 tay cầm bát hương và dùng tay kia nhẹ nhõm rút chân hương ra để tránh tro bắn tung tóe. Xén cho tới lúc còn lại số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 cây nhang. Cách bốc bát hương đúng là dùng thìa xúc hết tro cũ, rửa sạch lọ hương rồi đổ tro mới vào, tức là “tiền vào như nước”.

4 / Nên dùng khăn mới, giẻ lau và thanh hao chuyên dụng lúc lau bàn độc.

Bàn độc là nơi tôn kính sự khôn thiêng nên các đồ vật lau chùi như khăn, vải, thanh hao,… dù mới hay cũ mà chỉ dùng để lau bàn độc.

Không dùng khăn, vải, thanh hao đã qua sử dụng để lau chùi hàng ngày vì chứa nhiều tạp chất, ko bảo đảm sự uy nghiêm của nơi thờ cúng.

5 / nên rửa bằng nước, nước thảo dược

Các gia đình nên sử dụng nước đun sôi để nguội để vệ sinh bàn độc. Nếu gia chủ cẩn thận hơn có thể cho 1 ít củ gừng hoặc 5 loại dược chất (quế, hồi, nấm mèo, đinh hương, kỷ tử) vào nước đun sôi để rửa sạch các đồ vật trong lễ cúng.

Khi làm sạch linh bài tiên tổ, nhớ dùng nước ấm, ko dùng nước lã.

Không bao giờ xoa bùa của tiên tổ trước mặt những người làm bùa. Người xưa cho rằng ý kiến này là bất kính và mạn thượng với thần và phật. Địa vị thần Phật cao, tiên tổ dễ bị áp bức.

6 / Sự cấp thiết

Để thu dọn, hãy sẵn sàng thanh hao, khăn lau bàn độc chuyên dụng, hoặc sử dụng khăn hoặc thanh hao mới. Nên sẵn sàng 1 chiếc bàn trên vải hoặc giấy đỏ để đặt linh bài, nếu bàn độc có cùng linh bài của tiên tổ với thần linh thì phải đặt ở 2 nơi không giống nhau, ko được để lộn lạo.

  Nhà cấp 4 cũ nát được "hô biến" thành không gian xanh đủ góc chill

Đặt bát hương, linh bài và các đồ lễ khác vào nơi sạch bong đã sẵn sàng từ trước (xem xét nên đặt riêng bát hương, bàn độc phật, bàn độc gia tiên để tránh lầm lẫn), sau ấy quét bụi, lau dọn bàn độc, đồ thờ. .

7 / Trình tự dọn bàn độc (nhất vị, nhất hướng).

Mọi người nên lau sạch từ trên xuống dưới, lau tượng bằng khăn mềm để tránh bị trầy xước, bạc màu.

Đối với tượng đồng ko được dùng cồn, cồn hay các loại hóa chất để gột rửa đồng để tránh bị oxi hóa, rỉ sét và làm ruộng nhanh bị xỉn màu.

Khi thu dọn, tránh đi lại tượng, bát hương,… vì bát hương là vẻ ngoài tụ hội tiềm thức, là sợi dây vô hình kết nối toàn cầu vật chất với cõi âm.

Thành ra, nếu bát hương bị đảo lộn, mối kết hợp sẽ bị đứt đoạn, ko xác minh được lòng thành, sẽ mang đến những điều không may, tai ách cho gia chủ.

Trường hợp bất khả kháng phải đi lại tượng Phật, đồ lễ, lư hương, sau lúc thu dọn xong phải hối cải trở về nguyên quán.

Các cây nhang cần được cắt tỉa thường xuyên và ko nên để quá nhiều chân nhang, vì chân nhang chỉ là rác và sẽ mau chóng làm bẩn bàn độc.

Sau lúc hút sạch bụi, bước tiếp theo là thay nước trong bình và thay nước cúng. Những bông hoa héo úa hoặc héo úa cần thay thế ngay ngay lập tức.

Sau lúc thu dọn, thắp 3 nén nhang và mời gia tiên về quây quần.

Cách đặt bàn thờ chung cư đúng phong thủy, cầu may mắn

Cách đặt bàn độc chung cư đúng phong thủy, cầu may mắn

Theo ý kiến phong thủy, gương có xu thế tích tụ năng lượng xấu. Nếu đặt gương đối diện bàn độc, luồng năng lượng này có thể tác động to tới gia đình, khiến của nả tiêu tan, sức khỏe kém.

Jonah

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button